Điều chỉnh kích thước chữ

G7 đồng ý 'các bước cụ thể' để dần loại bỏ than

(CLO) Vào cuối hội nghị ở thủ đô Berlin của Đức hôm thứ Sáu (27/5), các bộ trưởng năng lượng và khí hậu G7 đã cam kết sẽ ngừng sản xuất điện than vào năm 2035.

Audio

Các bộ trưởng khí hậu và năng lượng từ Nhóm 7 quốc gia giàu có (G7) đã cam kết vào thứ Sáu sẽ hạn chế đáng kể việc sử dụng than và các nhiên liệu hóa thạch khác trong sản xuất điện - với mục tiêu là "cuối cùng" là loại bỏ hoàn toàn.

g7 dong y cac buoc cu the de dan loai bo than hinh 1

Các nước G7 đặt mục tiêu loại bỏ hoàn toàn việc sản xuất điện từ than. Ảnh minh họa: CNN

Tuyên bố của Đức, Anh, Pháp, Ý, Nhật Bản, Canada và Mỹ - vào cuối hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày ở Berlin - được đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang tìm nguồn năng lượng mới và cắt giảm sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga.

Đây là lần đầu tiên các bộ trưởng G7 đưa ra cam kết từ bỏ điện chạy bằng than, vốn là nguyên nhân gây ra một lượng lớn khí thải nhà kính toàn cầu.

Trong một thông cáo chung, họ nhất trí "cam kết hơn nữa với mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2035", trong đó có "các bước cụ thể và kịp thời hướng tới mục tiêu cuối cùng là loại bỏ sản xuất điện than".

Các bộ trưởng cho biết họ sẽ nâng cao tham vọng về năng lượng tái tạo và "nhanh chóng mở rộng quy mô các công nghệ và chính sách cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng sạch".

Cũng theo tuyên bố, G7 đã đồng ý chấm dứt tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài vào cuối năm nay, ngoại trừ những dự án được phê duyệt vì lợi ích an ninh quốc gia và địa chiến lược.

Nhằm đạt mục tiêu của Thỏa thuận Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu, các bộ trưởng G7 cho biết họ cũng sẽ chấm dứt trợ cấp cho các loại nhiên liệu gây ô nhiễm nặng vào năm 2025.

Ngoài ra, G7 thừa nhận rằng sẽ phải hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương trong việc đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu. Họ cam kết sẽ tăng tài chính về khí hậu cho các nước đang phát triển vào năm 2025.

Các bộ trưởng G7 còn kêu gọi các ngân hàng phát triển trên thế giới trình kế hoạch kịp thời cho hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc COP27 tại Sharm El-Sheikh, Ai Cập, vào tháng 11.

Các bộ trưởng cũng cho biết, họ cũng sẽ thúc đẩy hợp tác trong các dự án hydro xanh và nhấn mạnh đến việc bảo vệ đa dạng sinh học, đại dương và chống ô nhiễm nhựa.

Hoàng Anh (theo DW)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 3/7: Đông Bắc Bộ mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm 2/7 đến ngày 3/7, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm.

Tại sao ngành thời trang không thể tái chế quần áo cũ?

(CLO) Ngày nay, chúng ta sản xuất nhiều quần áo hơn bao giờ hết. Và động lực cho điều này chủ yếu là kinh tế, hơn là nhu cầu của con người.

Lần đầu tiên phát hiện loài cây ăn thịt dưới lòng đất

(CLO) Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài thực vật ăn thịt với các ổ bẫy bắt mồi dưới lòng đất và ăn thịt các sinh vật sống dưới lòng đất như giun, ấu trùng và bọ cánh cứng.

Những sản phẩm của Apple bị người dùng tẩy chay trong lịch sử

(CLO) Apple Newton, Apple USB Mouse,… là những sản phẩm của Apple trong lịch sử bị người dùng phàn nàn và tẩy chay.

Triển khai dự án xây dựng Quốc lộ 6, tạo cơ hội bứt phá quan trọng cho huyện Chương Mỹ

(CLO) Ngày 2/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và chỉ đạo Kỳ họp thứ 7, HĐND huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

HAGL khủng hoảng thủ môn trong ngày V.League 2022 trở lại

(CLO) Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nhận tin không vui khi hai thủ thành là Huỳnh Tuấn Linh và Lê Văn Trường bị dính chấn thương không thể ra sân ỏ trận đấu với Bình Định tại vòng 5 V.League 2022.

Tăng cường công tác kết nối, hỗ trợ các hoạt động báo chí

(CLO) Ngày 2/7, tại Đồng Nai, liên chi hội các cơ quan báo chí Trung Ương tại TP. HCM tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề định kỳ.

Hà Nội thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô

(CLO) UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2302/QĐ-UBND ngày 1/7/2022 về việc thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19.