Điều chỉnh kích thước chữ
Thừa Thiên – Huế:

Gần 500 con gia súc chết do thời tiết rét đậm kéo dài

(CLO) Tính đến chiều ngày 13/1, theo thống kê tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có hơn 500 con trâu, bò bị chết do giá lạnh. Đây chủ yếu là số gia súc thả rông, không bảo đảm điều kiện chăm sóc, giữ ấm khi thời tiết giá rét kéo dài diễn ra trên các vùng núi cao.

Audio

Thông tin từ ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), tính đến ngày 13/1, toàn huyện vùng cao biên giới này đã có gần 500 con trâu, bò bị chết do thời tiết rét đậm kéo dài.

Các địa phương có số lượng trâu, bò chết rét nhiều nhất là xã Hồng Trung, Lâm Đớt, Đông Sơn. Số trâu bò bị chết chủ yếu do người dân duy trì thói quen chăn nuôi thả rông trong rừng, nên khi có rét đậm rét hại kéo dài, người dân thiếu chủ động trong phòng, chống rét cho gia súc.

Các đàn gia súc tại Thừa Thiên-Huế đang đối mặt với đợt rét đậm mạnh nhất, với nhiệt độ xuống rất thấp sau nhiều năm lại đây. Ảnh: TL

Các đàn gia súc tại Thừa Thiên-Huế đang đối mặt với đợt rét đậm mạnh nhất, với nhiệt độ xuống rất thấp sau nhiều năm lại đây. Ảnh: TL

Chủ tịch UBND huyện A Lưới thông tin thêm, do nhiệt độ xuống thấp những ngày qua gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và ảnh hưởng đến các sinh hoạt, đời sống của dân địa phương vùng cao này.

Ngoài ra, Cơ quan Khí tượng Thủy văn tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong những ngày vừa qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh này diễn biến xấu, nhiệt độ xuống thấp, trời giá rét với mức nhiệt phổ biến từ 12-14 độ C.

Riêng tại vùng núi A Lưới, nhiệt độ về đêm có khi chỉ còn 8 độ C, trở thành huyện có nhiệt độ thấp nhất tại Thừa Thiên - Huế.

Chủ tịch UBND huyện A Lưới khuyến cáo

Người dân không nên thả rông trâu bò trong rừng vào những ngày mưa rét, đồng thời, phải có biện pháp chăm sóc gia súc, giữ ấm chuồng trại và cung cấp đủ nguồn thức ăn vào mùa đông cho trâu, bò.