Điều chỉnh kích thước chữ

Gần 90% người Mỹ được hỏi không hài lòng với tình trạng đất nước hiện nay

(CLO) Những phát hiện này có nghĩa là tin xấu cho Trump, với mức độ không hài lòng cao đối với các quyết định của cử tri khi cuộc bầu cử đang đến gần.

Audio
Một người đàn ông mang lá cờ Mỹ lộn ngược ở New York. Ảnh: AFP

Một người đàn ông mang lá cờ Mỹ lộn ngược ở New York. Ảnh: AFP

Cứ 10 người Mỹ được thăm dò thì có tới 9 người nói rằng họ không hài lòng với tình trạng của đất nước hiện nay, và sự bất hạnh của họ đã ảnh hưởng đến quyết định chính trị của họ - bốn tháng trước cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào cuối năm nay, theo một nghiên cứu mới từ Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy.

Chỉ có 17% người Mỹ của bất kỳ đảng phái chính trị nào nói rằng họ cảm thấy tự hào về nước Mỹ, trong khi 71% nói rằng họ cảm thấy tức giận và 66% thì cảm thấy sợ hãi.

Chỉ 12% người Mỹ nói rằng họ hài lòng với hướng đi của đất nước, chưa đến một nửa trong số 31% những người nói điều tương tự trong một nghiên cứu vào tháng 4; 87% cho biết họ không hài lòng.

Cuộc khảo sát trực tuyến của Pew theo dõi ý kiến của cùng một người trả lời theo từng giao đoạn thời gian, được thực hiện vào ngày 16-22/6. Nó có biên độ sai số là 1,8%.

Sự bất hạnh này đang ảnh hưởng đến Tổng thống Donald Trump, người theo sau so với ứng cử viên Dân chủ Joe Biden tới 10%. Khoảng 54% cử tri đã đăng ký ủng hộ Biden trở lại và 44% ủng hộ Trump.

Xếp hạng chấp thuận Tổng thống Trump giảm xuống còn 39%, trong khi 59% người Mỹ không tán thành. Trong cuộc khảo sát tháng 4, sự chấp thuận của Trump là 44%.

Tuy nhiên, phần lớn người Mỹ cho rằng Trump có khả năng quản lý nền kinh tế tốt hơn so với Biden. Trong bối cảnh suy thoái kinh tế, Trump dẫn trước Biden ba điểm, 51% so với 48% khi các cử tri cho biết họ tin tưởng vào khả năng ứng cử viên đưa ra quyết định tốt về chính sách kinh tế.

Tuy nhiên, Biden dẫn đầu trong tất cả hạng mục khác. Các cử tri đặt niềm tin nhiều hơn vào khả năng xử lý các vấn đề thực thi pháp luật và tư pháp hình sự, chính sách đối ngoại, dịch Covid-19, quan hệ chủng tộc và đưa đất nước xích lại gần nhau hơn.

Điểm thấp nhất của Trump là đưa đất nước xích lại gần nhau - chỉ 31% cử tri bày tỏ sự tin tưởng vào tổng thống trong khu vực đó.

Các kết quả khảo sát của Pew tương tự như kết quả của các cuộc thăm dò được công bố trong tuần qua cho thấy Biden đang dẫn đầu với hai chữ số so với Trump.

Một cuộc thăm dò của New York Times/Siena College được công bố vào thứ Tư cho thấy Biden tăng 14 điểm so với Trump trên toàn quốc. Một cuộc thăm dò của Fox News được công bố vài ngày trước đó cho thấy Biden dẫn trước với 12 điểm.

Nhưng trong khi Biden đã dẫn đầu trong mọi cuộc thăm dò công khai độc lập được phát hành kể từ tháng Tư, một cuộc thăm dò của USA Today được phát hành vào thứ ba cho thấy ông vẫn phải chịu một khoảng cách về sự nhiệt tình.

Một nửa số người ủng hộ Trump nói rằng họ rất phấn khích khi bỏ phiếu cho ông ấy; chỉ 27% những người ủng hộ Biden cảm thấy như vậy.

Về đặc điểm tính cách, Biden được 60% cử tri xem là bình tĩnh trong khảo sát của Pew; chỉ một phần tư cử tri nhìn thấy Trump theo cách đó.

Biden cũng được nhiều người Mỹ xem là một hình mẫu tốt, trung thực và là người quan tâm đến nhu cầu của người bình thường. Trump được coi là mạnh mẽ và can đảm hơn, mặc dù Trump chỉ dẫn trước Biden một điểm phần trăm khi nói đến nhận thức về lòng can đảm.

Nghiên cứu của Pew cho thấy 50% những người đàn ông ủng hộ Biden và 48% cho Trump. Trong khi 57% số phụ nữ ủng hộ Biden 57% so với 41% cho Trump.

Người Mỹ da trắng ủng hộ Trump 53%, Biden 45% trong khi gần 90% người Mỹ da đen trở lại ủng hộ Biden. Hai phần ba người gốc Tây Ban Nha ủng hộ Biden so với 32% ủng hộ Trump.