Gần như toàn bộ Lebanon mất điện do hết nhiên liệu

(CLO) Hai nhà máy điện chính của Lebanon đã buộc phải đóng cửa sau khi hết nhiên liệu, công ty điện lực nhà nước cho biết hôm thứ Bảy (9/10).

Lebanon đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ hơn do phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu. Nguồn điện thất thường đã khiến các bệnh viện và các dịch vụ thiết yếu rơi vào tình trạng khủng hoảng. Người Lebanon ngày càng phụ thuộc vào các nhà khai thác tư nhân, vốn cũng phải vật lộn để đảm bảo nguồn cung trong bối cảnh đồng tiền quốc gia sụp đổ chưa từng có.

gan nhu toan bo lebanon mat dien do het nhien lieu hinh 1

Một bức ảnh được chụp vào ngày 10 tháng 7 năm 2021 tại nhà máy điện Deir Ammar ở thành phố Tripoli, miền bắc Lebanon. Ảnh: Ibrahim Chalhoub, AFP

Tình trạng thiếu hụt dầu diesel và nhiên liệu, cùng với cơ sở hạ tầng cũ kỹ, đã khiến tình trạng cắt điện đã trở nên tồi tệ hơn trong nhiều năm.

Vào thứ Bảy (9/10), công ty điện lực nhà nước cho biết nhà máy điện Zahrani ở miền nam của đất nước đã buộc phải đóng cửa vì thiếu nhiên liệu. Nhà máy chính ở phía bắc đã ngừng hoạt động vào thứ Năm (7/10).

Đơn vị kiểm soát 90% hoạt động sản xuất, truyền tải và phân phối điện của đất nước Electricite De Liban cho biết việc ngừng hoạt động làm giảm tổng nguồn cung cấp điện xuống dưới 270 megawatt, đồng nghĩa với việc giảm đáng kể sự ổn định của lưới điện. Họ cho biết sẽ liên hệ với các cơ sở nhiên liệu ở miền bắc và miền nam của đất nước để xem liệu họ có thể mua đủ nhiên liệu hay không.

Nhưng công ty này phụ thuộc vào tín dụng từ ngân hàng trung ương của đất nước, nơi đang phải vật lộn với nguồn dự trữ ngày càng cạn kiệt.

Chính phủ đã dần dần tăng giá nhiên liệu và dầu diesel khi ngân hàng trung ương cắt giảm trợ cấp đô la cho hàng nhập khẩu, làm tăng thêm khó khăn cho người Lebanon.

Hôm thứ Bảy (9/10), các nhà phân phối gas dùng để nấu ăn và sưởi ấm đã ngừng hoạt động, nói rằng việc cắt giảm trợ cấp trong bối cảnh biến động tiền tệ trên thị trường chợ đen có nghĩa là họ đang bán lỗ.

Lĩnh vực năng lượng đã là một lĩnh vực tiêu hao rất lớn đối với ngân khố nhà nước trong nhiều thập kỷ. Công ty điện này có khoản lỗ hàng năm lên tới 1,5 tỷ đô la, và đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 40 tỷ đô la trong những thập kỷ qua.

Để giúp giảm bớt khủng hoảng, Lebanon đã nhận vận chuyển nhiên liệu từ Iran qua Syria. Iraq cũng đã thực hiện một thỏa thuận hoán đổi với chính phủ đã giúp công ty điện lực nhà nước của Lebanon duy trì hoạt động trong nhiều ngày.

Chính phủ mới của Lebanon cũng đang đàm phán về việc cung cấp điện từ Jordan và khí đốt tự nhiên từ Ai Cập, cũng thông qua Syria. Nhưng những giao dịch đó có thể sẽ mất nhiều tháng.

Bộ trưởng Điện lực Lebanon Walid Fayad nói với Associated Press rằng việc đóng cửa mới khiến chính phủ của ông phải “quản lý khủng hoảng trong một vài ngày”. Ông nói rằng chính phủ sẽ chuyển sang lấy nguồn cung cấp nhiên liệu khẩn cấp từ kho dự trữ quân đội 'trong khi chúng tôi chờ đợi hàng hóa nhiên liệu từ thỏa thuận với Iraq'.

Vũ Long (theo france24)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: