Ngày 21/6, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Trạm cửa khẩu Quốc tế Cầu treo để tiếp nhận và áp giải thành công đối tượng truy nã Nguyễn Văn Nam (SN 1985, trú tỉnh Nghệ An) ra đầu thú.
Trước đó Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép” xảy ra tại tỉnh Gia Lai, Đồng Tháp và TP Hồ Chí Minh; khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Nam về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.
Theo đó, trong quá trình sống ở Thái Lan Nguyễn Văn Nam đã sử dụng Facebook đăng thông tin dịch vụ bán vé máy bay, thuê xe ô tô tự lái... Nam đã giao dịch bán vé máy bay cho một “người nam” để đưa khách từ Việt Nam qua Thái Lan và được người này đặt vấn đề đón người từ Việt Nam qua Campuchia và đến Băng Kôk, Thái Lan bằng đường chui, tiểu ngạch.
Sau đó Nam đã liên lạc với đối tượng Trần Đình Ngọc (SN 1995, trú tỉnh Nghệ An) để thông đồng với nhau thực hiện đưa khách ở Gia Lai muốn vượt biên qua Campuchia và Thái Lan bằng đường tiểu ngạch. Cụ thể, Ngọc có nhiệm vụ liên lạc người đón từ bến xe miền Tây đi qua Campuchia và sang Thái Lan với giá thỏa thuận 23 triệu đồng/người, Nam hưởng lợi 1 triệu đồng/người.
Sau khi “người nam” trên gửi thông tin người trốn cho Nam thì Nam gửi cho Ngọc để tổ chức cho người dân tộc thiểu số trốn từ Việt Nam sang Thái Lan bằng đường tiểu ngạch. Cơ quan An ninh điều tra xác định, từ tháng 7/2022 đến tháng 1/2023, Nam và Ngọc đã tổ chức 7 đợt với 21 người dân tộc thiểu số trốn từ Việt Nam, qua Campuchia và đến Thái Lan bằng đường tiểu ngạch. Sau thời gian lẩn trốn, mới đây Nguyễn Văn Nam đã tự nguyện ra đầu thú
Hiện Cơ quan An ninh điều tra đang tiếp tục đấu tranh để làm rõ một số nội dung liên quan đến hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” của Nguyễn Văn Nam và các đối tượng khác có liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.