Ngày 28/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Đoa cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 2 tháng với 5 đối tượng gây ra hàng chục vụ trộm cắp tài sản để tiếp tục điều tra mở rộng.
Theo đó, từ tháng 5/2022 đến nay, trên địa bàn xã Đăk Sơ Mei, huyện Đăk Đoa và các xã lân cận xảy ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản. Lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân, các đối tượng tội phạm đã đột nhập nhà dân, nhà rẫy để trộm cắp xe máy, nông sản, tiền mặt, điện thoại…
Sau một thời gian theo dõi, nắm tình hình và sàng lọc các đối tượng có biểu hiện nghi vấn trên địa bàn, đến tối 21/9, Công an xã Đăk Sơ Mei phối hợp các chiến sĩ Cảnh sát hình sự Công an huyện Đăk Đoa tổ chức mật phục và bắt giữ quả tang đối tượng Nhung (SN 2003, trú tại làng Bok Rei, xã Đăk Sơ Mei) khi đang đột nhập vào nhà anh V. (cùng làng) để trộm cắp 2 điện thoại di động. Đây là đối tượng vừa chấp hành xong án phạt tù về tội trộm cắp tài sản vào tháng 2/2022.
Nhóm đối tượng tại cơ quan công an (ảnh L.A)
Tại cơ quan điều tra, đối tượng Nhung khai nhận ngày 22/5 đã cùng với Nguyễn Ngọc Thanh (SN 1993, trú tại huyện Ea H’Leo, tỉnh Đăk Lăk) phá cửa sau để đột nhập vào nhà ông N.V.T. (xã Đăk Sơ Mei) trộm 5 bao tiêu (hơn 200 kg) bán lấy tiền tiêu xài.
Từ tháng 8/2022 đến khi bị bắt, Nhung và Thanh đã liên tục đột nhập các nhà rẫy và nhà dân ở thôn 3, xã Hải Yang lấy trộm tiêu, điện thoại, máy cắt cỏ, máy bơm, phân bón đem bán lấy tiền để ăn nhậu. Ngay sau đó, Công an huyện Đăk Đoa đã tiến hành bắt giữ Nguyễn Ngọc Thanh.
Tiếp tục điều tra xác minh, hai đối tượng Thanh và Nhung khai nhận thêm đã cùng với các đối tượng Kyim (SN 1994), Kyư (SN 1985) và Kui (SN 1995, cùng trú tại làng Bok Rei, xã Đăk Sơ Mei) đã gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản khác.
Ngay sau đó, Công an huyện Đăk Đoa đã bắt giữ thành công 3 đối tượng còn lại. Qua xác minh ban đầu, Cơ quan Công an xác định, Nhung và Thanh là đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong nhóm trộm cắp tài sản. Nhóm đối tượng thường chia nhau đi các địa bàn, lợi dụng sơ hở đột nhập nhà kho, nhà rẫy và nhà ở của người dân để trộm cắp nông sản, máy bơm nước, tiền mặt, điện thoại… sau đó bán lấy tiền để cùng nhau tiêu xài.