Điều chỉnh kích thước chữ

Giá quặng sắt tăng cao, đại gia mạnh tay mua dự án mỏ công suất lớn

(CLO) Thời gian gầy đây, cùng với diễn biến giá thép tăng cao, giá quặng sắt thế giới cũng liên tục tăng và đã lập mức giá cao kỷ lục 233,10 USD/tấn trong tháng 5/2021. Nhiều đại gia ngành sắt thép và khai thác khoảng sản đã nhìn thấy cơ hội và mạnh tay đầu tư vào mảng này.

Audio

Hòa Phát mua mỏ quặng sắt 320 triệu tấn tại Úc

Tập đoàn Hòa Phát (Mã CK: HPG) vừa mua thành công mỏ quặng sắt tại Úc trữ lượng 320 triệu tấn.

Theo đó, hợp đồng mua 100% cổ phần Dự án mỏ quặng sắt Roper Valley của Công ty con tại Úc thuộc Tập đoàn Hòa Phát vừa được Ủy ban Đầu tư Nước ngoài Liên bang Úc ("FIRB") chấp thuận phê duyệt.

Mỏ quặng sắt Roper Valley tại Australia. Ảnh: Tập đoàn Hoà Phát.

Mỏ quặng sắt Roper Valley tại Australia. Ảnh: Tập đoàn Hoà Phát.

Ước tính, mỏ quặng sắt Roper Valley có trữ lượng khoảng 320 triệu tấn và công suất khai thác 4 triệu tấn/năm. Sau khi giao dịch hoàn tất, Hòa Phát là chủ sở hữu Dự án mỏ quặng “khủng” này.

Được biết, hiện Tập đoàn Hòa Phát đang tiếp tục nghiên cứu để đầu tư mua tiếp một số mỏ sắt mới tại Úc, nhằm đảm bảo về lâu dài nguồn cung ít nhất 50% nhu cầu quặng sắt của Tập đoàn (tương đương 10 triệu tấn/năm).

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đang nghiên cứu để trong tương lai có thể sẽ mua một vài mỏ than luyện cốc của Úc nhằm từng bước tự chủ nguồn nguyên liệu sản xuất quan trọng này.

Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của Hòa Phát vừa diễn ra hồi cuối tháng 4, nhiều nhà đầu tư đã đặt câu hỏi về việc doanh nghiệp có định mua mỏ quặng sắt ở Australia hay không.

Theo ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Hòa Phát, ban lãnh đạo tập đoàn đang nghiên cứu kỹ các phương án, trên tinh thần là việc mua mỏ quặng không chỉ mang lại lợi ích cho hoạt động sản xuất thép của tập đoàn nói chung mà bản thân mỏ quặng đó cũng phải có lãi.

Ông Long cho biết, nếu mua mỏ quặng có lãi thì doanh nghiệp sẽ làm. Hòa Phát không phải mua mỏ quặng sắt thì mới có nguyên liệu đầu vào bởi cung quặng sắt trên thế giới rất lớn. Hiện nay Hoà Phát thành lập bộ phận nghiên cứu để thương thảo mua mỏ quặng ở nước ngoài như Úc, Nam Phi...tối ưu hoá hệ sinh thái nhưng việc này phải có lợi chứ không phải bắt buộc phải mua.

Quặng sắt là đầu vào thiết yếu cho hoạt động sản xuất gang thép bằng lò cao, khác với lò hồ quang điện sử dụng nguyên liệu chính là thép phế liệu. Hòa Phát đang vận hành hai khu liên hợp sản xuất gang thép bằng lò cao ở Hải Dương và Dung Quất, tổng công suất khoảng 7,5 triệu tấn mỗi năm. Theo các chuyên gia trong ngành, để sản xuất 1 tấn thép bằng lò cao sẽ cần dùng khoảng 1,6 tấn quặng sắt.

Nhiều đại gia mạnh tay đầu tư dự án mỏ công suất lớn

Trên thế giới, cùng với diễn biến giá thép tăng mạnh, thời gian gầy đây giá quặng sắt thế giới cũng liên tục tăng và đã lập mức giá cao kỷ lục 233,10 USD/tấn trong tháng 5/2021.

Tuy nhiên, các chính sách kiểm soát giá của Trung Quốc đã khiến giá quặng sắt giảm vào cuối tháng. Mặc dù giá quặng sắt kỳ hạn đã giảm 17% kể từ ngày đạt mức giá cao nhất vào 12/5, nhưng chúng vẫn tăng 1,6% trong tháng.

Ngoài ra, nguồn cung quặng sắt thế giới vẫn khan hiếm nên giá mặt hàng này khó có thể giảm lâu dài.

Giá tăng và khan hiếm nguồn cung, nhiều doanh nghiệp, nhất là các công ty Trung Quốc đã tìm đến đầu tư tại các vùng mỏ tại Tây Phi, Australia hoặc kích hoạt lại những mỏ ngừng hoạt động từ những năm trước khi giá quặng sắt còn thấp.

Các công ty quặng sắt nhìn thấy cơ hội lớn trong bối cảnh thị trường hiện nay. Nhiều “ông lớn” khai thác quặng trên thế giới tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào các dự án mỏ. Như tập đoàn Champion Iron, chủ mỏ quặng sắt Bloom Lake đã mạnh tay rót 488 triệu USD vào dự án này để tăng gấp đôi công suất hàng năm của mỏ lên 15 triệu tấn quặng sắt. Doanh nghiệp này cũng đã mua một mỏ quặng sắt khác gần đó để mở rộng quy mô.

Tại Việt Nam, ngoài các ông lớn như Hoà Phát, Vnsteel, Tổng Công ty khoáng sản KTV - Vimico, Gang thép Thái Nguyên, Gang thép Cao Bằng, nhiều đại gia sắt thép cũng đang đẩy mạnh hoạt động đầu tư khai thác các dự án mỏ quặng sắt như Công ty Cổ phần Thép An Khang vừa đầu tư khai thác dự án mỏ sắt Suối Thâu tại Hà Giang.

Hiện doanh nghiệp này cũng đang tiếp tục xin cấp phép khai thác thêm các thân quặng khác gồm: thân quặng II, III, IV, V, VI mỏ sắt Suối Thâu, xã Minh Sơn; thân quặng VII, VIII của mỏ sắt Thâm Thiu, xã Giáp Trung…

Mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á có nguy cơ bị “khai tử”

Một thông tin gây nhiều chú ý gần đây liên quan đến mỏ quặng sắt lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam là mỏ quặng sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) đang có nguy cơ bị “khai tử”.

Dự án mỏ sắt Thạch Khê.

Dự án mỏ sắt Thạch Khê.

Mỏ sắt Thạch Khê ở tỉnh Hà Tĩnh dù được phát hiện cách đây nửa thế kỷ nhưng chưa đem lại nhiều hiệu quả kinh tế cho đất nước. Trữ lượng của mỏ Thạch Khê đạt 544 triệu tấn, nằm ven biển cách Hà Tĩnh khoảng 7km. Đây là mỏ sắt xây dựng lớn nhất Đông Nam Á trữ lượng của nó chiếm đến phân nửa trữ lượng quặng sắt Việt Nam. Hàm lượng sắt trung bình cho toàn mỏ là 58%.

Năm 2007, Chính phủ ký quyết định cho phép khai thác mỏ sắt Thạch Khê. Thế nhưng dự án mới được triển khai từ năm 2008 đến năm 2011 thì phải tạm dừng, đến nay đã hơn 1 thập kỷ.

Thời gian qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã nhiều lần đề xuất dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê do còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và thấy không khả thi, nếu tiếp tục khai thác sẽ ảnh hưởng các vấn đề về môi trường, gia tăng nguy cơ xâm nhập mặn…

Tháng 2/2021, UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đề nghị chấm dứt dự án. Đồng thời, sẽ thu hồi 980 ha đất khu vực mỏ để điều chỉnh quy hoạch phục vụ phát triển du lịch.

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê (thành viên của Vnsteel - chủ đầu tư dự án - cho rằng nếu đóng cửa mỏ thì chính quyền phải đền bù thỏa đáng cho nhà đầu tư.

Thanh Thư

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 21/10: Hà Nội trời chuyển rét

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Dự báo thời tiết ngày 21/10, khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác vài nơi, trời trở rét với nền nhiệt giảm xuống thấp nhất từ 17-19 độ.

Mở rộng vận tải hành khách trên tất cả các loại hình, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành: Các địa phương muốn phát triển thì phải sâu sát, là điểm tựa, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

2 ca mắc Covid-19 mới nhất tại Hải Dương đã đi những đâu?

(CLO) Tối 20/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương thông tin, trong ngày địa phương ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19.

Mỹ rót 7 tỷ USD xây dựng nhà máy chip ở Nhật Bản

(CLO) Tờ Nikkan Kogyo ra ngày 20/10 cho biết, nhà cung cấp chip Micron Technology Inc (Mỹ) có kế hoạch đầu tư 800 tỷ Yen (6,99 tỷ USD) để xây dựng một nhà máy mới ở Hiroshima, miền Tây Nhật Bản.

Thêm 9 ca mắc Covid-19, Hà Nội khẩn cấp tìm người từ Bình Dương về bến xe Mỹ Đình

(CLO) Thông báo được đưa ra do liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện chiều 20/10, là người Hà Giang, di chuyển từ Bình Dương về Hà Nội bằng xe khách của nhà xe Vân Tuyến.

Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm thu, chi tại Trường THCS Ngô Quyền

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Lê Chân vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân, TP Hải Phòng

Hành khách đi máy bay phải tuân theo những quy định gì sau ngày 20/10?

(CLO) Tối 20/10, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã Ban hành Quyết định số 1840/QĐ-BGTVT Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong giai đoạn từ ngày 21/10-30/11.

Miễn, giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp chịu tác động bởi Covid-19

(CLO) Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành nghị quyết về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Bitcoin tăng mạnh, chính thức đạt đỉnh mới cao nhất thời đại

(CLO) Bitcoin (BTC) đã tăng giá lên mức cao nhất mọi thời đại mới - sự gia tăng được mong đợi từ lâu đã đẩy BTC / USD vào trạng thái khám phá giá mới. Hiện Bitcoin đạt mức giá 64.800 USD và vẫn còn đang tăng.