Điều chỉnh kích thước chữ
Nghệ An:

Giá rớt thê thảm, nông dân bỏ rau thối đầy ruộng

(CLO) Điệp khúc "được mùa mất giá" một lần nữa khiến người dân ở các huyện của Nghệ An thiệt hại nặng. Nhiều diện tích rau màu đang vào mùa thu hoạch cho năng suất cao, tuy nhiên giá rớt thê thảm, không có người mua khiến nông dân phải vứt bỏ.

Audio
Rớt giá thê thảm, nông dân Nghệ An vứt bỏ rau tại ruộng

Rớt giá thê thảm, nông dân Nghệ An vứt bỏ rau tại ruộng

Sau Tết Nguyên đán, vào cao điểm thu hoạch nhưng cánh đồng rau ở nhiều xã của huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thật đìu hiu. Nhiều diện tích rau được mùa nhưng giá thu mua lại rớt thê thảm. Nhiều cánh đồng rau mơn mởn nhưng người trồng rau không buồn hái vì không có thương lái đến mua.

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc tuyến đê biển ở xã Quỳnh Liên (TX. Hoàng Mai, Nghệ An), có hàng chục ha cây su su chín trắng ruộng. Giá rẻ, không có người mua nên một số hộ dân để cho su su rụng đầy vườn hoặc hái tập trung lại một đống để làm phân bón.

Nhìn vườn su su rụng kín mặt đất, chị Nguyễn Thị Vân (trú xã Quỳnh Liên, TX. Hoàng Mai, Nghệ An) buồn rầu than thở: năm nay 13 sào su su của nhà chị được mùa, sai trĩu quả nhưng chẳng ai đến mua cho. Do su su chín đồng loạt nên một số rụng kín mặt đất, chị đành phải vứt bỏ.

Những năm trước, ruộng của chị Vân thu hoạch và bán với giá 2.000 đồng/1kg và thu về hơn 100 triệu đồng. Năm nay chị chưa kịp mừng vì rau được mùa thì lại phải để rau thối đầy ruộng khi giá rau xuống thấp và chẳng ai mua.

Nông dân buồn bã vì rau rớt giá

Nông dân buồn bã vì rau rớt giá

Cùng chung cảnh ngộ, bà Hồ Thị Ngọ (trú xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu) cho biết, vụ này gia đình bà trồng hơn 3 sào rau với nhiều loại như: cải bắp, rau cúc, hành hoa, cà chua, su hào. Tất cả rau đều được mùa nhưng không thấy ai đến mua.

"Những năm trước tôi bán 4.000-6.000 đồng/kg cải bắp, bình quân thu được 7 triệu đồng/sào. Năm nay giá chỉ 300-500 đồng/kg nhưng người mua cũng thưa thớt. Vừa rồi, tôi bán cả xe rau cao ngút mà chỉ được hơn 100.000 đồng, chưa đủ tiền công thuê hái. Không ai mua nữa nên tôi phải nhổ rau vứt bỏ", bà Ngọ buồn bã nói.

Tình trạng rau được mùa, mất giá cũng diễn ra ở các huyện đồng bằng khác như Diễn Châu, Hưng Nguyên, Nghi Lộc với hàng nghìn hộ dân nơi đây. Nhiều hộ nuôi lợn, bò có thể tận dụng rau mang về làm thức ăn, còn nhiều hộ đành hái rau để đi vứt bỏ.

Nông dân gom su su thành từng đống để làm phân

Nông dân gom su su thành từng đống để làm phân

Ông Phan Xuân Vinh - Phó Chủ tịch huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, toàn huyện có 2.000 ha trồng rau xanh, ước tình có hàng nghìn tấn nông sản đang ế ẩm. "Trước tình trạng rau xanh ế ẩm, cơ quan chức năng huyện Diễn Châu đang tính tổ chức các chuyến xe vận chuyển rau xanh từ địa phương đi các huyện khác trong và ngoại tỉnh để bán giúp người dân thu lại tiền vốn trồng", ông Vinh cho biết.

Một số hình ảnh rau được mùa nhưng rớt giá thảm hại, nông dân vứt bỏ đầy ruộng:

Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận

Tuệ Lâm