Giả văn bản UBND TP Đà Nẵng lừa đảo 23 tỷ đồng, "đại gia bất động sản" lĩnh 20 năm tù

(CLO) HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Đặng Huy Biền 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của các cơ quan, tổ chức”.

Ngày 16/10, TAND TP Đà Nẵng xét xử Đặng Huy Biền (SN 1936, trú P. 7, Q. Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) về 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của các cơ quan, tổ chức”.

Theo hồ sơ cáo trạng, dự án khu phức hợp Đô thị, Thương mại dịch vụ Royal Era 1, phường Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng (gọi tắt là khu Royal Era 1) gồm  91 lô dất, trong đó có 13 lô đất thương mại dịch vụ và 78 lô đất ở biệt thự do Công ty Cổ phần Sơn Trà - Điện Ngọc (địa chỉ: Tầng 2, tòa nhà Đà Nẵng Plaza, 16 Trần Phú, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng) làm chủ đầu tư.

Bị cáo Đặng Huy Biền.

Bị cáo Đặng Huy Biền.

Ngày 17/3/2011, UBND TP Đà Nẵng cấp 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất đối với 91 lô đất trên cho người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất là Công ty Cổ phần Sơn Trà - Điện Ngọc. Trên cơ sở này, từ tháng 3/2011 đến nay, Công ty đã triển khai bán 91 lô đất cho khách hàng.

Khoảng tháng 10/2011, ông Đặng Huy Biền liên hệ ông Huỳnh Thanh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sơn Trà - Điện Ngọc để thỏa thuận việc chuyển nhượng quyền sử dụng 29 lô đất tại dự án khu Royal Era 1 với tổng giá trị hợp đồng là 456,408 tỷ đồng.

Ông Hoàng đưa cho ông Biền hồ sơ liên quan gồm bản Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bản kê chi tiết các lô đất, mẫu biên bản giao nhận tiền cọc ghi nội dung nộp tiền cọc vào các ngày 18/10/2011 và 28/10/2011.

Ông Hoàng và ông Biền thỏa thuận vào các ngày 18/10/2011 và 28/10/2011, ông Biền phải nộp tiền cọc tổng cộng 316.948.125.000 đồng để xúc tiến thủ tục ký kết hợp đồng nêu trên để ra sổ. Tuy nhiên, ông Biền không có tiền nộp nên giao dịch trên không được thực hiện. Công ty Sơn Trà - Điện Ngọc nhiều lần yêu cầu ông Biền trả lại hồ sơ liên quan nhưng ông Biền không trả.

Mặc dù giao dịch giữa Biền và Công ty CP Sơn Trà - Điện Ngọc không thực hiện được, ông Đặng Huy Biền không phải chủ các lô đất nhưng ông Biền đưa ra các tài liệu, thông tin gian dối để chào bán các lô đất nêu trên, nhận tiền cọc của người khác rồi chiếm đoạt.

Ông Biền sử dụng các tài liệu giả không rõ nguồn gốc gồm Hợp đồng chuyển nhượng đất số 36-2011/HĐCNĐN-T18 ngày 8/11/2011, ký giữa Huỳnh Thanh Hoàng và Đặng Huy Biền. Các biên bản giao nhận tiền cọc thể hiện nội dung Biền nộp tiền đặt cọc mua các lô đất. 4 GCNQSDĐ, QSDNO và TSGLVĐ số BE 778643, BE 778634, BE 778645 đứng tên Đặng Huy Biền của các lô đất A8, A23, A24, A25 thuộc Khu phức hợp Đô thị, Thương mại và Dịch vụ Royal Era 1 đưa cho ông Lê Minh Hoàng, ông Hoàng Xuân Sáu.

Bằng việc dựa vào sự tin tưởng của 2 người này, ông Biền đã nhận tiền cọc rồi chiếm đoạt tổng cộng số tiền 23,050 tỷ đồng.

Với hành vi này, HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Đặng Huy Biền 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm  tù về tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của các cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt mà bị cáo phải chấp hành là 20 năm tù.

Thanh Hải

Xem thêm

“Siêu robot” chữa cháy ở kho xăng dầu Nghệ An

“Siêu robot” chữa cháy ở kho xăng dầu Nghệ An

(CLO) Trước tình huống giả định cháy lớn ở kho xăng dầu Nghệ An, lực lượng cứu nạn đã sử dụng siêu robot điều khiển từ xa TAF35, phối hợp cùng nhiều lực lượng, phương tiện hiện đại nhanh chóng khống chế đám cháy.

Kỳ 2: Hàng loạt văn phòng nhà xe tại Đà Nẵng biến thành “bến cóc” đón trả khách, cơ quan chức năng nói gì?

Kỳ 2: Hàng loạt văn phòng nhà xe tại Đà Nẵng biến thành “bến cóc” đón trả khách, cơ quan chức năng nói gì?

(CLO) Không đón trả khách tại bến xe Trung tâm TP Đà Nẵng, hàng loạt nhà xe chạy tuyến đường dài từ Đà Nẵng đi các tỉnh đã biến văn phòng hoặc điểm giao nhận hàng hóa gần đó thành “bến cóc” đón trả khách. Những “bến cóc” núp bóng này không chỉ trở thành điểm nóng gây mất an toàn giao thông, mất an ninh trật tự mà còn tiềm ẩn rủi ro cho hành khách.

Khi nông dân đưa nơm tre lên “chợ số”

Khi nông dân đưa nơm tre lên “chợ số”

(CLO) Từng theo chân những phiên chợ quê suốt hơn một thế kỷ nay, chiếc nơm tre của làng Hoàng Tiến dần có mặt trên “chợ online”. Những người nông dân dù không còn trẻ nhưng cũng đã dần chuyển hướng, đưa sản phẩm quê lên “chợ số” tìm khách hàng. Hướng đi này mở ra cơ hội cho nghề truyền thống đang dần mai một.

Chủ xe 96 lần vi phạm giao thông, bị phạt gần 475 triệu đồng mắc những lỗi gì?

Chủ xe 96 lần vi phạm giao thông, bị phạt gần 475 triệu đồng mắc những lỗi gì?

(CLO) Hệ thống camera giám sát AI trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành, tỉnh Phú Thọ, ghi nhận một ô tô vi phạm giao thông tới 96 lần. Qua xác minh, lực lượng Cảnh sát giao thông xác định phương tiện đã qua nhiều đời chủ nhưng không làm thủ tục sang tên, trong khi người đang sử dụng xe liên tục vi phạm.

Gia Lai: Hỗ trợ 5 công dân bị Thái Lan trục xuất vì cư trú trái phép trở về đoàn tụ với gia đình

Gia Lai: Hỗ trợ 5 công dân bị Thái Lan trục xuất vì cư trú trái phép trở về đoàn tụ với gia đình

(CLO) Tin lời mời gọi, dụ dỗ vượt biên sang Thái Lan với những lời hứa hẹn "việc nhẹ, lương cao", 5 công dân người DTTS tại Gia Lai vừa bị trục xuất do cư trú bất hợp pháp. Mới đây, Công an tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ, đưa họ trở về địa phương an toàn và đoàn tụ với gia đình.

VSIP Nam Định: “Nâng bước tương lai” cho trẻ em khuyết tật tại Giao Hưng

VSIP Nam Định: “Nâng bước tương lai” cho trẻ em khuyết tật tại Giao Hưng

(CLO) Ngày 12/8/2026, trong không khí phấn khởi chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn VSIP, Công ty TNHH VSIP Nam Định đã tổ chức chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa mang tên “Nâng bước tương lai” tại Trường Trẻ em khuyết tật xã Giao Hưng, tỉnh Ninh Bình. Sự kiện này là một điểm nhấn quan trọng trong chuỗi hoạt động “VSIP Community Day – V30”, thể hiện cam kết mạnh mẽ của doanh nghiệp đối với trách nhiệm xã hội.

Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều di vật quý trong mộ liệt sĩ vô danh tại Nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi

Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều di vật quý trong mộ liệt sĩ vô danh tại Nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi

(CLO) Trong quá trình mở các phần mộ liệt sĩ chưa xác định được danh tính để lấy mẫu sinh phẩm phục vụ giám định ADN, lực lượng chức năng phát hiện nhiều di vật có giá trị. Những hiện vật này được kỳ vọng sẽ góp thêm manh mối giúp tìm lại tên tuổi cho các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống.

Cô gái ngồi xe lăn miệt mài trao sinh kế cho những người cùng cảnh ngộ

Cô gái ngồi xe lăn miệt mài trao sinh kế cho những người cùng cảnh ngộ

(CLO) Bị khuyết tật vì ảnh hưởng của chất độc da cam nhưng chị Đặng Thị Kim Oanh luôn nổ lực vượt lên số phận. Không chỉ bước vào giảng đường đại học, sau khi ra trường chị chọn về quê để trao sinh kế, giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ. Với phương châm sống “thay vì mặc cảm, tôi chọn bước tiếp”, nhiều năm qua dù phải ngồi trên xe lăn nhưng đôi chân chị chưa bao giờ dừng lại…

Cỡ chữ bài viết: