Điều chỉnh kích thước chữ

Giá xăng dầu tại nền kinh tế lớn nhất Đông Phi tăng cao nhất 10 năm

(CLO) Giá nhiên liệu tăng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất Đông Phi và có tác động tiêu cực đối với chi phí thực phẩm, giao thông, điện và sản xuất, khiến những loại chi tiêu thiết yếu này cũng đồng loạt tăng giá.

Audio

Chi phí xăng dầu ở Kenya đã tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ sau khi các nhà chức trách quyết định không sử dụng quỹ giữ giá ổn định và đồng nội tệ suy yếu.

gia xang dau tai nen kinh te lon nhat dong phi tang cao nhat 10 nam hinh 1

Giá xăng tại đất nước sẽ tăng 6% lên 134,72 shilling (1,23 USD)/lít tại thủ đô Nairobi của Kenya.

Cơ quan Quản lý Năng lượng và Dầu mỏ Kenya công bố trong một tuyên bố hôm thứ 3 rằng giá xăng tại đất nước sẽ tăng 6% lên 134,72 shilling (1,23 USD)/lít tại thủ đô Nairobi của quốc gia này. Tỷ giá mới này sẽ có hiệu lực trong một tháng bắt đầu từ ngày 15 tháng 9.

Chi phí xăng tăng chủ yếu do các nhà chức trách không rút quỹ bình ổn như họ đã làm trong vài tháng qua để giữ ổn định tỷ giá bất kể biến động giá dầu quốc tế. Trước đây, họ đã sử dụng quỹ này để bồi thường cho các nhà tiếp thị dầu vì đã cắt giảm lợi nhuận và báo giá thấp hơn.

Daniel Kiptoo, Tổng giám đốc của cơ quan năng lượng cho biết trong một bình luận do người phát ngôn của ông gửi: “Quá trình ổn định giá xăng đã không được thực hiện trong chu kỳ định giá này”.

Theo Renaldo D’Souza, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Sterling Capital có trụ sở tại Nairobi, quỹ bình ổn của Kenya không có tính chất bền vững trong dài hạn. D’Souza nói: “Sẽ hữu ích hơn nếu duy trì dự trữ chiến lược với giả định rằng giá nhiên liệu toàn cầu đang di chuyển theo một hướng, hướng lên.”

Rủi ro lạm phát

Hiện nay tại Kenya, giá dầu diesel đã tăng 7,4% lên 115,6 shilling/lít. Dầu được sử dụng để nấu ăn trong nhiều gia đình ở Kenya, tăng 13% lên 110,82 shilling/lít.

Theo cơ quan năng lượng, chi phí nhiên liệu khi cập bến ở Kenya đã giảm nhẹ. Tuy nhiên, đồng shilling của Kenya đã giảm giá 1,1% so với đồng USD trong cùng thời gian này.

Giá nhiên liệu tăng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất Đông Phi và có tác động tiêu cực đối với chi phí thực phẩm, giao thông, điện và sản xuất, khiến những loại chi tiêu thiết yếu này cũng đồng loạt tăng giá. Lạm phát nhiên liệu sẽ trở thành tiêu điểm khi ủy ban chính sách tiền tệ họp vào ngày 28 tháng 9 để xem xét lãi suất chuẩn. Tỷ lệ này đã ở mức 7% trong hơn một năm qua.

Stephen Mutoro, Tổng thư ký Liên đoàn Người tiêu dùng Kenya, cho biết: “Ảnh hưởng trực tiếp khi giá xăng tăng là lạm phát sẽ ngay lập tức tăng lên. Việc định giá nhiên liệu không rõ ràng và không thể đoán trước của Kenya sẽ tiếp tục gây tổn hại cho nền kinh tế và gây căng thẳng cho các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài tiềm năng vào nước này”.

                                                               Huy Hoàng (Theo Bloomberg)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021: Thể hiện tinh thần dấn thân và cảm xúc của người chụp

(CLO) Năm 2021, sau hơn 3 tháng phát động, Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 nhận được 1.895 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 1.798 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng: 97 tác phẩm) của 270 tác giả trên toàn quốc.

Latvia là quốc gia đầu tiên tái phong tỏa do làn sóng Covid mới ở Châu Âu

(CLO) Latvia đã thông báo phong tỏa Covid-19 kéo dài một tháng sau khi số ca nhiễm trùng tăng cao chưa từng có, trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu áp dụng lại các hạn chế sâu rộng trong bối cảnh bùng phát ca nhiễm mới ở các quốc gia trên khắp lục địa này.

Elon Musk có thể sớm trở thành tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên trong lịch sử

(CLO) Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự đoán Elon Musk có thể trở thành tỉ phú nghìn tỉ USD đầu tiên trong lịch sử hiện đại.

Biến thể mới và số ca nhiễm tăng, cuộc chiến chống COVID của Anh có thể về 'vạch xuất phát'

(CLO) Các chuyên gia y tế của Vương quốc Anh đã kêu gọi chính phủ khẩn cấp áp dụng lại một số hạn chế Covid, do số ca nhiễm và nhập viện gia tăng mạnh. Một viễn cảnh rất xấu đang lơ lửng ở phía trước khi một loại biến thể phụ cũng đã xuất hiện ở nước này.

Thị trường chứng khoán hôm nay 21/10: Bị kiềm chế bởi áp lực từ các cổ phiếu lớn

(CLO) Theo công ty chứng khoán, chỉ số thị trường có thể tiếp tục bị kiềm chế bởi áp lực từ các cổ phiếu lớn. Nhà đầu tư nên tập trung vào cổ phiếu cụ thể khi xu hướng tăng của thị trường vẫn còn tiếp diễn.

Gia hạn nhận tác phẩm tham dự Cuộc thi ảnh, video clip Khoảnh khắc vàng đến 29/10

(CLO) Ngày 20/10, tại Báo Nghệ An, Ban Tổ chức Giải Cuộc thi ảnh báo chí, video clip Khoảnh khắc vàng đã tổ chức họp để triển khai các nội dung cho vòng chung kết.

Samsung ra mắt điện thoại Galaxy Z Flip3 Bespoke Edition, giá 1099 USD

(CLO) Tại sự kiện Unpacked Part 2 vừa mới được Samsung tổ chức trực tuyến, nhà sản xuất này đã giới thiệu thêm một phiên bản mới của chiếc Galaxy Z Flip3 mang tên Galaxy Z Flip3 Bespoke Edition. Với phiên bản mới, Samsung cho phép người dùng có thể tuỳ chỉnh thiết kế màu sắc của Z Flip3 theo ý muốn.

Chạy theo bánh xe đô thị hoá, Trung Quốc ôm nhiều

(CLO) Các toà nhà chọc trời không có ai sống mắc kẹt trong núi bụi, đại lộ rộng không có xe chạy; “triển lãm” kiến trúc của các toà nhà hoành tráng không có chức năng rõ ràng là đặc điểm nổi bật của các thành phố ma chạy theo xu hướng đô thị hoá của Trung Quốc.

Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm

(CLO) Ủy ban Tư pháp tán thành chủ trương bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.