Điều chỉnh kích thước chữ
Hội thảo trực tuyến "Bảo hiểm thất nghiệp - Điểm tựa cho lao động trẻ":

Giải đáp những vấn đề thanh niên, người lao động quan tâm về Bảo hiểm thất nghiệp

(CLO) Ngày 16/12, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã tổ chức hội thảo “Bảo hiểm thất nghiệp - Điểm tựa cho lao động trẻ” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Đây là chương trình ý nghĩa với người lao động trẻ trong bối cảnh nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, người lao động, nhất là lao động trẻ hiểu đầy đủ và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); Mong muốn trở thành kênh thông tin hỗ trợ xây dựng và đẩy mạnh chính sách BHTN, tạo cơ hội cho thanh niên được trang bị kiến thức thông qua các chương trình hội thảo, tư vấn, tuyên truyền về BHTN; Vai trò và tầm quan trọng của chính sách BHTN trong tiến trình lao động, lập thân, lập nghiệp, góp sức vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

giai dap nhung van de thanh nien nguoi lao dong quan tam ve bao hiem that nghiep hinh 1

Hội thảo trực tuyến "Bảo hiểm thất nghiệp - Điểm tựa cho lao động trẻ". Ảnh: Đình Trung

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô nhấn mạnh: Dịch bệnh COVID-19 đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước. Với người lao động, nhất là những lao động trẻ bị mất việc làm, chính sách BHTN đã và đang trở thành điểm tựa, giúp họ ổn định cuộc sống, đóng góp vào sự vững mạnh của hệ thống an sinh xã hội.

giai dap nhung van de thanh nien nguoi lao dong quan tam ve bao hiem that nghiep hinh 2

Ông Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô phát biểu khai mạc Hội thảo trực tuyến: Bảo hiểm thất nghiệp - Điểm tựa cho lao động trẻ. Ảnh: Đình Trung

BHTN là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm; Hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ BHTN. Tại hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn trẻ.

giai dap nhung van de thanh nien nguoi lao dong quan tam ve bao hiem that nghiep hinh 3

Điểm cầu hội thảo tại trụ sở Thành đoàn Hà Nội. Ảnh: Đình Trung

giai dap nhung van de thanh nien nguoi lao dong quan tam ve bao hiem that nghiep hinh 4

Ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội giải đáp các câu hỏi từ các bạn trẻ. Ảnh: Đình Trung

Ngoài những câu hỏi về BHTN được gửi đến chuyên gia, các bạn trẻ cũng đặt câu hỏi gửi đến đại diện Thành đoàn Hà Nội. Tổ chức Đoàn đã đồng hành cùng thanh niên như thế nào trong việc tuyên truyền tới các bạn trẻ về những quy định pháp luật nói chung và bảo hiểm xã hội nói riêng, trong đó có BHTN?

Anh Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội bày tỏ sự vui mừng khi được đến tham dự hội thảo và cho biết đây là chương trình vô cùng thiết thực. Anh Lý Duy Xuân cho biết, theo thống kê có hơn 100.000 lao động mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Vì vậy các chính sách của Đảng, Nhà nước vô cùng thiết thực với tình hình hiện nay. Hiểu ý nghĩa của BHTN, Thành đoàn Hà Nội đã tích cực tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên qua mạng xã hội, báo chí, truyền hình. Thành đoàn Hà Nội có 110 cơ sở Đoàn, trong đó 21 cơ sở Đoàn tại các tập đoàn, công ty. Bên cạnh đó, Thành đoàn Hà Nội cũng có website và fanpage riêng, nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ Thủ đô và cả nước.

giai dap nhung van de thanh nien nguoi lao dong quan tam ve bao hiem that nghiep hinh 5

Anh Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội trả lời các câu hỏi của các Đoàn viên thanh niên. Ảnh: Đình Trung

Sang năm sẽ diễn ra Đại hội Đoàn các cấp nên các cấp ủy quan tâm đến tổ chức Đoàn rất lớn; Đặc biệt là đối thoại Đảng với thanh niên trong các doanh nghiệp, từ đó thanh niên được bày tỏ tiếng nói của mình. Một vấn đề nữa là tổ chức Đoàn đã có những cơ chế hỗ trợ vốn vay cho thanh niên để các bạn học nghề, làm chủ nghề. Giải quyết vấn đề thanh niên thất nghiệp là giúp thành phố thực hiện tốt an sinh xã hội, thể hiện vai trò của tổ chức Đoàn trong hỗ trợ lao động trẻ.

giai dap nhung van de thanh nien nguoi lao dong quan tam ve bao hiem that nghiep hinh 6

Bạn trẻ đặt câu hỏi tại Hội thảo. Ảnh: Đình Trung

Bên cạnh đó, trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước cũng thành lập tổ chức Đoàn, tạo điều kiện cho thanh niên công nhân được rèn luyện, đứng trong hàng ngũ của Đảng. Thủ đô có hơn 3 triệu đoàn viên, thanh niên. Xác định đoàn viên, thanh niên Thủ đô đều là nhân tố tham gia phát triển kinh tế nên các tổ chức Đoàn tập trung phát triển kỹ năng, nghiệp vụ cho lao động trẻ, đặc biệt là lao động trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Trải qua 3 tiếng hỏi đáp sôi nổi, buổi Hội thảo đã giải đáp nhiều thắc mắc về chính sách BHTN: Quyền lợi, lợi ích của người lao động về BHTN, toàn bộ điều kiện, mức hưởng, thủ tục hưởng... đồng thời, cho thấy rõ vai trò của BHTN đối với hàng triệu lao động khi giúp họ có nguồn tài chính, vượt qua giai đoạn khó khăn để duy trì cuộc sống.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khánh Hòa thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

(CLO) Ngày 28/6, Tỉnh ủy Khánh Hòa ban hành Quyết định số 525-QĐ/TU thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Khánh Hòa, gồm 15 thành viên.

Hội Nhà báo Việt Nam công bố các quyết định về công tác cán bộ

(CLO) Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam vừa ký quyết định chuẩn y Phó Trưởng Ban Kiểm tra chuyên trách Hội Nhà báo Việt Nam, nhiệm kỳ 2020-2025.

VCCI đề xuất Chính phủ xây dựng luật riêng về kinh tế tuần hoàn

(CLO) Nhà nước và Chính phủ cần định hướng, lựa chọn một số ngành nghề, lĩnh vực phù hợp để áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn. Đề ra lộ trình thích hợp và cam kết mạnh mẽ để khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp thực hiện.

Con đường hoàn lương trên xe cơm từ thiện của gã giang hồ Sài Gòn

(CLO) Hơn 8 năm qua, kể từ những ngày thoát khỏi con đường tù tội, ông Nguyễn Thanh Cường ngày ngày nấu cơm miễn phí, đem phát cho người dân trước bệnh viện Ung Bướu (TP. HCM), một lòng kiên trì trên con đường quay về với cái thiện.

Ông Zelenskyy kêu gọi G7 giúp chấm dứt cuộc chiến vào mùa đông

(CLO) Tổng thống Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Hai (27/6) kêu gọi các cường quốc thế giới nỗ lực hết sức để giúp chấm dứt cuộc chiến giữa Ukraine và Nga vào cuối năm nay.

Giám sát chặt chẽ việc trả lương giờ làm thêm cho người lao động

(CLO) Các cấp công đoàn cần tăng cường công tác giám sát, tham gia thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi cho người lao động.

Phú Thọ cần kiểm tra, rà soát để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Đó là phát biểu của bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong buổi làm việc với tỉnh Phú Thọ vào chiều 28/6.

Chuyển nhượng ngày 28/6: Arsenal mua xong Raphinha trong tuần này?

(CLO) Arsenal sẽ có Raphinha trong tuần này; Conte thích Gordon và Richarlison... là những tin tức chuyển nhượng đáng chú ý ngày 28/6.

Ban tổ chức chương trình “Màu hoa đỏ” tặng 5 nhà tình nghĩa tại tỉnh Quảng Trị

(CLO) Ngày 28/6, đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn công tác đã đến làm việc tại Tỉnh ủy Quảng Trị về nội dung chương trình “Màu hoa đỏ” và trao tặng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, có công với cách mạng.