Giai đoạn 2 vụ Vạn Thịnh Phát, SCB: Đề nghị truy tố 34 bị can với 3 tội danh

(CLO) Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an đã ban hành Bản Kết luận điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát (giai đoạn 2), đồng thời đề nghị truy tố đối với 34 bị can về 3 tội danh: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" và "Vận chuyển trái phép tiền tệ".

Theo đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra kết luận điều tra và đề nghị truy tố đối với 34 bị can về 3 tội danh: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" và "Vận chuyển trái phép tiền tệ" quy định tại Điều 174, Điều 324 và Điều 189 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

giai doan 2 vu van thinh phat scb de nghi truy to 34 bi can voi 3 toi danh hinh 1

Trước đó ngày 11/4, HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) về tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và 20 năm tù về “Đưa hối lộ”. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Đồng thời, ban hành thông báo gửi Ngân hàng SCB và các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan là bị hại, đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan biết việc kết thúc điều tra vụ án hình sự. Do vụ án có số lượng người bị hại lớn, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an thông báo đến các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan biết về việc kết thúc điều tra vụ án nêu trên.

Ở giai đoạn 2 của vụ án, Bộ Công an tập trung điều tra 2 tội danh chính là "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến trái phiếu và "Rửa tiền" liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Đối với hành vi rửa tiền, số tiền Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) rút được qua hoạt động ngân hàng đã được bị can này đem đi đầu tư, mua gom các bất động sản trên toàn quốc và chuyển một phần ra nước ngoài.

Đối với hành vi lừa đảo phát hành trái phiếu, cơ quan điều tra bước đầu xác định Trương Mỹ Lan đã thông qua 4 doanh nghiệp để phát hành 25 gói trái phiếu. Các lô trái phiếu này có tổng giá trị hơn 30.000 tỷ đồng đã bán cho người mua (trái chủ) nhằm huy động tiền rồi chiếm đoạt.

Từ năm 2018 - 2020, các đối tượng có liên quan tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông, Công ty Cổ phần Đầu tư Quang Thuận, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sunny World và các tổ chức khác đã có hành vi gian dối, làm trái quy định của pháp luật tạo lập 25 gói trái phiếu mã: ADC-2018.09, ADC-2018.09.1, ADC-2019.01, QT-2018.12.1, SNWCH1823001 và 20 mã số hiệu từ SET.H2025.01 đến SET.H2025.20 với tổng giá trị 30.081 tỷ đồng để bán cho người mua (các trái chủ), huy động tiền và chiếm đoạt.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu do 4 Công ty phát hành nêu trên là bị hại trong vụ án và đã ủy thác điều tra đến Cơ quan CSĐT Công an các tỉnh, thành phố theo địa chỉ của trái chủ trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng trái phiếu tiếp nhận thông tin, lấy lời khai bị hại để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Xem thêm

Vỡ nợ, người phụ nữ 61 tuổi ở Đà Lạt làm giả sổ đỏ lừa vay hơn nửa tỷ đồng

Vỡ nợ, người phụ nữ 61 tuổi ở Đà Lạt làm giả sổ đỏ lừa vay hơn nửa tỷ đồng

(CLO) Ngày 4/5, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Phiến (61 tuổi, trú tại phường Cam Ly – Đà Lạt) để điều tra về các hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Tây Ninh: Người dân vây bắt tên trộm xe SH

Tây Ninh: Người dân vây bắt tên trộm xe SH

(CLO) Nhờ sự phát hiện và phối hợp kịp thời của người dân, một đối tượng trộm cắp xe mô tô trên địa bàn phường Tân Ninh, tỉnh Tây Ninh đã bị khống chế, bắt giữ khi đang chuẩn bị tẩu thoát.
Cỡ chữ bài viết: