Điều chỉnh kích thước chữ

Giải pháp chống trộm và phân tích hành vi bằng công nghệ Trí tuệ nhân tạo

(CLO) Trong những năm gần đây, các giải pháp Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence –A.I) cho các hệ thống chống trộm ngày càng phát triển và dần được đưa vào sử dụng. Trên thực tế, một hệ thống camera giám sát có thể kết nối với các công nghệ A.I để phân tích và hiểu được các hành vi của từng người xuất hiện trong camera.

Audio

Từ đó có thể nhanh chóng nhận dạng hoặc dự đoán được những hành vi bất thường như trộm cắp trong các cửa hàng, siêu thị, hoặc cướp giật ngoài đường phố. Khi đã xác định được đối tượng khả nghi, hệ thống sẽ có những cảnh báo kịp thời, để có hành động ngăn chặn thích hợp. Và hệ thống cũng chụp lại chân dung và lưu lại những thông tin cần thiết hỗ trợ truy bắt tội phạm, nếu hành vi xảy ra.

Những giải pháp này cũng sẽ giúp giảm thiểu số lượng thông tin video cần lưu trữ và thời gian truyền tải, vì A.I sẽ có khả năng tự phân tích, lựa chọn và lưu lại những khoảnh khắc quan trọng từ những khung hình, đôi khi chỉ xảy ra vài giây hoặc vài phút.

Công nghệ A.I. giúp tránh được việc lưu trữ tất cả các khung hình, mà đa số lưu trữ thông tin không quan trọng, trong cả 24 giờ trong ngày. Ngoài ra, công nghệ A.I cũng giúp giảm áp lực và hỗ trợ cho đội ngũ bảo vệ và chăm sóc khách hàng được tốt hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả kinh doanh.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và độ chính xác cao của các hệ thống A.I để có thể áp dụng vào cuộc sống là một điều không đơn giản, đòi hỏi đội ngũ phát triển A.I giàu kinh nghiệm, từng giải quyết các bài toán A.I thực tế, có trình độ và hiểu sâu về các thuật toán A.I và khả năng phát triển những thuật toán mới với độ chính xác cao đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

Để áp dụng vào thực tế một hệ thống A.I đòi hỏi phải giải quyết được rất nhiều thách thức không chỉ đến từ chất lượng của hình ảnh từ camera ghi hình (ảnh nhoè, ảnh chụp từ xa) mà còn phải phân tích được rất nhiều hành vi khác nhau của từng đối tượng. Hơn nữa, những đối tượng khả nghi thường chọn những góc khuất hoặc hành vi được che bởi những người xung quanh.

Hình 1(a) và 1(b) minh hoạ những trường hợp mà ứng dụng phân tích hành vi (bình thường/ bất thường/cướp giật) của A.I có thể được áp dụng cho hệ thống chống trộm trong siêu thị, ngoài đường phố (public places) hoặc các chung cư cao cấp. Hình 1(c) cho thấy ứng dụng giám sát hành vi có thể theo dõi được hành vi của nhiều người cùng lúc với độ chính xác cao.

Báo Công luận 

Xác định được những thách thức trên, một vài công ty A.I hàng đầu tại Việt Nam đã và đang phát triển các hệ thống A.I có thể mô hình và theo dõi các tư thế (human pose) và hành vi (human behaviors) của từng người trong video giám sát quay trong điều kiện thực tế với độ chính xác (accuracy) cao và ổn định (robustness). Từ những thông tin về hành vi có được, các hệ thống A.I có thể nhanh chóng nhận dạng và xác định những hành vi bất thường để đưa ra các cảnh báo

Báo Công luận
 
Được biết, Công nghệ "AI" do ông John McCarthy (1927-2011) nghiên cứu và phát triển. Hiện nay, công nghệ này đã và đang triển khai trên nhiều các lĩnh vực như: Quản lý an ninh, giao thông, công nghiệp và nông nghiệp... Tại Việt Nam các công ty đang triển khai là: Tập đoàn Viettel, Tập đoàn FPT và BKAV....

GSTS Lưu Khoa là người đang  tiếp tục nghiên cứu phát triển đề tài này, ông là  người con của quê hương Tiền Giang có nhiều năm nghiên cứu sinh tại Mỹ, là người có tâm huyết và dành trọn thời gian cho các đề tài về công nghệ A.I sau khi  hoàn thành luận án ông được mời làm giám đốc cho viện nghiên cứu về "AI" của trường Carnegie Mellon University (CMU) và  hiện nay  chuyển sang làm giáo sư ở trường University of Arkansas. 

Nhiều nhà khoa học trẻ của Việt Nam được GSTS Lưu Khoa tận tình hướng dẫn để phát triển công nghệ A.I  ứng dụng nhiều lĩnh vực ở Việt Nam. Hiện nay Công ty Cổ Phần Toshieyes – Việt Nam, do một nhóm nhà khoa học trẻ đang được GSTS Lưu Khoa giúp đỡ và phát triển công nghệ này một cách toàn diện, ứng dụng những thuật toán mới với độ chính xác cao đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

Nguyên Long