Điều chỉnh kích thước chữ

Giảm tình trạng ô nhiễm môi trường tại các công trình xây dựng

(CLO) Chuyện bụi bẩn phát tán từ các công trình xây dựng, trách nhiệm đầu tiên thuộc về chủ đầu tư, nhà thầu thi công. Cùng với đó, việc kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng thiếu triệt để khiến không khí tại các đô thị lớn càng thêm ô nhiễm.

Bảo đảm an toàn lao động, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường tại các công trình xây dựng

Bảo đảm an toàn lao động, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường tại các công trình xây dựng

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực môi trường nhận định, bên cạnh những nguyên nhân khiến tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội tăng cao như khí thải phương tiện giao thông, tình trạng đốt rơm rạ,… thì còn có một nguyên nhân quan trọng, đó là bụi từ các công trình xây dựng hoặc hoạt động vận chuyển khiến vật liệu xây dựng rơi vãi trên đường do không được che chắn và xử lý kịp thời.

Qua khảo sát thực tế tại một số tuyến đường, phố như: Đại lộ Thăng Long, Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, Võ Chí Công,… đang có nhiều công trình trọng điểm đang được thi công xây dựng, đường phố thường xuyên bụi bẩn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông và đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Cô Tâm, một người dân có nhà ở mặt đường Phạm Văn Đồng cho biết, suốt một thời gian dài, gia đình lúc nào cũng phải đóng kín cửa vì bụi bẩn và ô nhiễm. Có những ngày xe chở vật liệu xây dựng ra vào công trường nhưng không che chắn cẩn thận, đất cát rơi vãi bừa bãi thậm chí nước bẩn chảy đầy ra đường rất mất an toàn giao thông. Bụi từ công trình xây dựng, từ xe chở vật liệu rơi vãi cũng là tác nhân gây ô nhiễm không khí và tiếng ồn từ hoạt động thi công xây dựng khiến người dân rất bức xúc.

Để giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm lĩnh vực này có Thanh tra Xây dựng (đối với công trình), Thanh tra Giao thông (đối với phương tiện ra vào công trình gây bụi bẩn) và chính quyền địa phương. Nhưng thực tế không khó bắt gặp những công trình xây dựng lớn không hề được che chắn bụi theo quy định vật liệu xây dựng, phế thải được để tràn lan trên đường cực kỳ mất an toàn và mỹ quan đô thị.

Hậu quả là bụi trở thành nỗi ám ảnh với những ai sinh sống gần các công trình xây dựng lớn hay thường xuyên phải đi qua khu vực có nhiều công trình đang thi công. Bụi theo gió phát tán, trở thành một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí đô thị.

Rõ ràng, trong câu chuyện bụi bẩn phát tán từ các công trình xây dựng, nguyên nhân đầu tiên là chủ đầu tư, nhà thầu thi công chưa làm tròn trách nhiệm, chưa tuân thủ đúng quy định. Cùng với đó, việc kiểm tra, xử lý cũng chưa "tới nơi tới chốn", thiếu triệt để, nhằm buộc các chủ thể liên quan phải thực hiện đúng quy định.

Xe chở vật liệu xây dựng không che chắn cẩn thận, đất cát rơi vãi bừa bãi thậm chí nước bẩn chảy đầy ra đường

Xe chở vật liệu xây dựng không che chắn cẩn thận, đất cát rơi vãi bừa bãi thậm chí nước bẩn chảy đầy ra đường

Nhằm đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường,...đặc biệt trong mùa mưa bão sắp tới, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các vi phạm thi công xây dựng công trình trên địa bàn.

Theo đó, Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4504/SXD-TTr về tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các vi phạm về vệ sinh môi trường trong quá trình thi công xây dựng công trình trên địa bàn. Đảm bảo an toàn lao động tại các công trình xây dựng theo các quy định hiện hành và Quyết định số 29/2015/QĐ-UBND của UBND Thành phố.

Đặc biệt đề nghị các Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên môi trường, UBND các xã, phường, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về trật tự xây dựng.

Trọng tâm kiểm tra về các nội dung về việc lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc Kế hoạch bảo vệ môi trường, trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt hoặc xác nhận trước khi triển khai dự án đối với các dự án thuộc diện phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc Kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường.

Việc lập thiết kế biện pháp thi công của nhà thầu xây dựng trước khi khởi công xây dựng. Đảm bảo trật tự công cộng, an toàn cho công trình, người lao động, thiết bị, phương tiện thi công của công trình xây dựng và các công trình liền kề trong mọi điều kiện. Thực hiện các biện pháp giảm bụi, tiếng ồn, độ rung,...

Kiểm tra việc lập, thẩm tra phê duyệt phương án, giải pháp phá dỡ của chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng trước khi phá dỡ công trình. Thực hiện theo các nội dung, phương án phá dỡ đã được phê duyệt của tổ chức, cá nhân thực hiện phá dỡ công trình, thu gom, vận chuyển, tập kết phế thải xây dựng.

Lắp đặt hàng rào với chiều cao tối thiểu là 2m và có kết cấu chắc chắn, đảm bảo mỹ quan đô thị, tồn tại trong suốt quá trình thi công. Việc lắp dựng màn che khi thi công với kết cấu chắc chắn, không để vật liệu xây dựng rơi vãi xuống hè đường và các công trình liền kề, đảm bảo an toàn cho người, phương tiện hoạt động trên hè, đường, chiều cao thông thủy tối thiểu là 4,5m. Đối với các công trình công nghiệp, dân dụng, nhà ở... màn che cao hơn điểm cao nhất của phần công trình đang thi công tối thiểu 2m.

Kiểm tra việc bố trí hệ thống thoát nước thi công trên công trường, đảm bảo tiêu nước triệt để, không gây ngập úng trong suốt quá trình thi công. Xử lý nước thải thi công trước khi xả vào hệ thống thoát nước chung của Thành phố.

Việc ký hợp đồng của Chủ đầu tư hoặc tổ chức, cá nhân xây dựng công trình với đơn vị có đủ năng lực và tư cách pháp nhân để thu gom, vận chuyển phế thải xây dựng đổ đúng nơi quy định của Hà Nội. Đảm bảo vệ sinh môi trường các trục đường chính, tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng duy trì quét, hút bụi, rửa đường, nhặt rác dải phân cách.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt phát sinh trong ngày, không để tồn đọng; nhất là trong khung giờ từ 18h-22h hàng ngày. Đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình vận chuyển, kịp thời phát hiện và xử lý với các hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Kiểm tra, rà soát và thu dọn toàn bộ khối lượng rác thải sinh hoạt, đất thải, phế thải xây dựng tồn đọng. Thực hiện rắc vôi bột, phun thuốc diệt côn trùng, khử trùng tại các vị trí tập kết rác, các điểm chuyển tải rác thải sinh hoạt.

Thế Anh

 
 
Tin mới
Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM năm 2022 có gì thay đổi?

(CLO) Dự kiến, thời gian và địa điểm tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 sẽ có một số thay đổi.

Sẳm Minh Phát bỏ lỡ đai WBO Oriental sau trận thua knockout trước đối thủ Philippines

(CLO) Trước đối thủ được đánh giá cao người Philippines là ArAr Andales, võ sĩ Việt Nam - Sẳm Minh Phát phải chịu thua knockout ở hiệp thứ 7 trong trận tranh đai WBO Oriental chuyên nghiệp. 

Bắt giữ đối tượng giả danh Giám đốc, lừa bán voucher du lịch Phú Quốc

(CLO) Ngày 23/10, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Quang Trung (28 tuổi) để điều tra tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

TP Thủ Đức ra mắt Trung tâm Điều hành thông minh

(CLO) Trong thời gian dịch bệnh COVID-19, Trung tâm Điều hành thông minh đã phát huy được vai trò là “bộ não số”, để lãnh đạo TP Thủ Đức có những chỉ đạo, điều hành kịp thời.

Nga và Trung Quốc tập trận quân sự chung: Thông điệp mạnh mẽ gửi tới Mỹ

(CLO) Với hàng loạt khoa mục trong cuộc tập trận quân sự chung giữa Nga và Trung Quốc, các nhà phân tích quốc phòng bình luận rằng, các bài tập trong tương lai giữa hai nước sẽ được nâng cao hơn nữa với những cuộc tuần tra chung trên không và trên biển.

Ghi 20.000 điểm, hậu vệ kỳ cựu Chris Paul xô đổ hàng loạt cột mốc lịch sử tại NBA

(CLO) Chris Paul, hậu vệ dẫn bóng kỳ cựu của NBA một lần nữa khẳng định vị thế của mình khi trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử bóng rổ có 20.000 điểm và 10.000 kiến tạo trong sự nghiệp.

Bộ Công an bắt giữ 24 tàu hút cát trái phép trên sông Văn Úc

(CLO) 24 tàu hút cát lậu trên sông Văn Úc, đoạn qua các huyện Tiên Lãng, An Lão, Kiến Thụy (TP Hải Phòng) vừa bị các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an bắt giữ.

Pháp tặng 100 euro cho người thu nhập thấp để kiềm chế bất mãn gia tăng

(CLO) Pháp đã công bố phát 100 euro cho những người có thu nhập từ thấp đến trung bình và hứa sẽ đóng băng giá xăng dầu để cố gắng kiềm chế sự tức giận ngày càng tăng về giá nhiên liệu kỷ lục và sự gia tăng chi phí sinh hoạt.

Hung thủ gây ra vụ thảm án ở Bắc Giang có dấu hiệu di chuyển theo hướng về Hà Nội

(CLO) Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đã vào cuộc, phối hợp với Công an tỉnh Bắc Giang và các đơn vị nghiệp vụ truy bắt hung thủ gây ra vụ án mạng khiến 3 người tử vong ở Bắc Giang.