Điều chỉnh kích thước chữ

Giáo chủ giáo phái Tân Thiên Địa bị bắt

(CLO) Lee Man-hee, 88 tuổi, giáo chủ giáo phái Tân Thiên Địa đã bị tòa án Hàn Quốc thông qua lệnh bắt vào sáng sớm ngày hôm nay.

Audio
Mọi người xem một bản tin phát sóng của Lee Man-hee tại một nhà ga ở Seoul vào tháng Ba. Ảnh: EPA

Mọi người xem một bản tin phát sóng của Lee Man-hee tại một nhà ga ở Seoul vào tháng Ba. Ảnh: EPA

Lee bị buộc tội tham ô và ra lệnh cho các quan chức nhà thờ che giấu danh tính của người trong giáo phái, cản trở việc truy tìm dấu vết lây nhiễm Covid-19 của các cơ quan y tế.

Giáo phái hoạt động bí mật này là một điểm nóng của của dịch Covid-19 trong giai đoạn đầu sự bùng nổ tại Hàn Quốc hồi tháng 2.

Nhà lãnh đạo của giáo phái gây tranh cãi đã bị bắt vào sáng thứ Bảy vì bị nghi ngờ đã cản trở chính phủ trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus.

Lệnh bắt giữ Lee Man-hee người sáng lập Tân Thiên Địa, đã được tòa án ở thành phố Suwon, phía nam Seoul, đưa ra sau phiên tòa xét xử trước 10 giờ vào thứ Sáu trước đó.

Bất chấp việc Lee đã cao tuổi, tòa án cho biết ông ta đủ sức khỏe để ra tòa trong khi bị tạm giam tại một trung tâm giam giữ.

Lee bị buộc tội cản trở nỗ lực ngăn chặn virus bằng cách ra lệnh cho các quan chức nhà thờ không tiết lộ danh tính của những người trong giáo phái hoặc các địa điểm của các phiên truyền giáo bí mật đã, điều này bị cáo buộc đã thúc đẩy sự lây lan của virus tại Hàn Quốc.

Ông cũng bị buộc tội biển thủ 5,6 tỷ won (4,69 triệu USD) từ các quỹ của nhà thờ và chỉ đạo tiêu hủy bằng chứng buộc tội - điều mà tòa án cho biết ông sẽ tiếp tục làm nếu được phép tự do trong phiên tòa xét xử, theo hãng tin Yonhap.

Một phát ngôn viên của Tân Thiên Địa đã gọi quyết định của tòa án là điều đáng tiếc, và nói rằng các thành viên của nhà thờ sẽ làm hết sức mình để cho sự thật thắng thế trong phiên tòa xét xử.

Vụ bắt giữ Lee diễn ra ngay sau vụ bắt giữ ba quan chức cấp cao của nhà thờ vào thứ Ba với các cáo buộc bao gồm vi phạm luật pháp về kiểm soát bệnh truyền nhiễm và sự cản trở công lý.

Hàng ngàn tín đồ giáo phái này đã dương tính với SARS-CoV-2. Hàn Quốc là một tâm điểm ban đầu của đại dịch nhưng phần lớn đã kiểm soát được sự bùng phát của nó thông qua các biện pháp truy vết mạnh mẽ và các quy định nghiêm ngặt về xã hội.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, nước này đã ghi nhận 36 trường hợp mới vào thứ Sáu, 22 trong số đó là từ bên ngoài về, nâng tổng số ca lên 14.305 với 301 trường hợp tử vong.