Giáo hoàng Francis muốn gặp ông Putin để bàn về cuộc khủng hoảng Ukraine

(CLO) Đức giáo hoàng Francis đã từng đề nghị đến Moscow để gặp Tổng thống Vladimir Putin nhằm xoa dịu cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, song vẫn chưa nhận được hồi đáp.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Corriere della Sera của Ý ngày 3/5, Giáo hoàng Francis nói rằng ông đã yêu cầu nhà ngoại giao hàng đầu của Vatican gửi thông điệp muốn gặp gỡ và trao đổi tới ông Putin khoảng 3 tuần sau khi xung đột ở Ukraine diễn ra.

giao hoang francis muon gap ong putin de ban ve cuoc khung hoang ukraine hinh 1

Giáo hoàng kêu gọi hòa bình ở các nước đang xảy ra chiến sự vào ngày 3/5. Ảnh: Vatican Media

Các giáo hoàng trong nhiều thập kỷ gần đây vốn đã tìm cách đến thăm Moscow như một phần của nỗ lực lâu dài nhằm hàn gắn mối quan hệ Vatican và Nga. Giáo hoàng Francis tuyên bố sẵn sàng đến Moscow để thảo luận về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine.

Tuy nhiên, Giáo hoàng cũng bày tỏ lo ngại rằng ông Putin chưa thể sắp xếp cuộc gặp vào thời điểm này. Nhất là trong thời điểm căng thẳng giữa Nga và Ukraine khó để có thể hòa giải ngay lập tức. Giáo hoàng Francis từng nhiều lần kêu gọi và cầu nguyện hòa bình cho Ukraine.

Giáo hoàng Francis cũng thường xuyên bày tỏ quan ngại về ngành công nghiệp vũ khí và việc phương Tây công bố tăng chi tiêu quốc phòng trong những tuần gần đây. Ông cũng lên tiếng bảo vệ quyền của người Ukraine, việc bảo vệ lãnh thổ của họ và cho đó là phù hợp với tín ngưỡng Công giáo.

Giáo hoàng Francis, 85 tuổi, cũng đã tham gia một số cuộc phỏng vấn với các phương tiện truyền thông trung lập nhằm nhấn mạnh lời kêu gọi chấm dứt xung đột và các sáng kiến cứu trợ nhân đạo cho người Ukraine.

Ngọc Anh (Theo AP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: