Điều chỉnh kích thước chữ

Giật mình với khả năng chịu lực của chân cột đèn trang trí sau giông tại Nghệ An

(CLO) Trận mưa và giông chỉ xảy ra trong khoảng thời gian ngắn những đã “hạ gục” hàng loạt cột đèn trang trí đoạn từ ngã tư đại lộ Lê Nin giao đường Phạm Đình Toái đến ngã tư sân bay Vinh, khiến nhiều người tỏ ra kinh ngạc về chất lượng ở công trình tiền tỷ này.

Audio

 Người dân nghi ngờ chất lượng công trình

Hàng loạt cột đèn trang trí bị quật ngã sau giông

Hàng loạt cột đèn trang trí bị quật ngã sau giông

Chiều tối ngày 17/5, trên địa bàn TP Vinh, Nghệ An xảy ra mưa giông kèm theo gió khá mạnh. Mặc dù chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn nhưng nhiều cột đèn trang trí vừa được đầu tư xây dựng trên đại lộ Lê Nin đã bị quật ngã, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông qua đây.

Theo ghi nhận, hầu hết các cột đèn trang trí bị gãy đổ ngay trên giải phân cách. Tuy nhiên, 2 cánh lớn đang gây trở ngại cho người dân khi tham gia giao thông. Các mối hàn của các cột bị gãy đổ đều bị bung và các thanh thép chịu lực đều bị biến dạng. Một hệ thống các thanh thép chịu lực đã bị gãy hoàn toàn. Nhiều cột đèn trang trí khác không bị gãy thì cũng nghiêng xiêu vẹo, các vỏ nhựa đã bị bung.

Ngay sau đó, lực lượng CSGT Công an TP Vinh đã lập tức có mặt tại những vị trí trên để đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông qua đây. Đồng thời TP Vinh cũng đã cử lực lượng tháo dỡ những cột đèn bị hư hỏng để đảm bảo an toàn.

Các thanh thép chịu lực đã bị gãy hoàn toàn

Các thanh thép chịu lực đã bị gãy hoàn toàn

Theo người dân cho biết, tối qua giông to nhưng không nghĩ ghê gớm đến việc quật ngã hầu hết các cột đèn trang trí như vậy. Hệ thống đèn trang trí này chỉ mới trải qua trận giông mà kết cấu chịu lực của chân cột đèn trang trí không trụ vững được, thử hỏi khi mùa bão đến thì chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra. Cần xem lại kết cấu chịu lực của chân cột đèn trang trí tại công trình này.

Được biết, công trình trên được thực hiện từ nguồn vốn xã hội hóa do Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam tài trợ (NH Techcombank) với tổng mức đầu tư 11 tỷ đồng.

UBND TP Vinh cử lực lượng tháo dỡ những cột đèn bị hư hỏng để đảm bảo an toàn

UBND TP Vinh cử lực lượng tháo dỡ những cột đèn bị hư hỏng để đảm bảo an toàn

Công trình được UBND thành phố Vinh cấp giấy phép xây dựng số 227/GPXD-UBND ngày 31/10/2019. Hiện công trình trên chưa được bàn giao cho UBND thành phố Vinh quản lý, sử dụng thì xảy ra sự cố trên.

Theo báo cáo ban đầu của UBND thành phố Vinh về nguyên nhân khiến công trình 11 tỷ đồng bị “hạ gục” là do kết cấu chịu lực của chân cột đèn trang trí yếu (tổng cộng chân cột đèn có 16 thành thép hộp 4x4cm) không đủ khả năng chịu lực khi xẩy ra trận mưa to, gió lốc lớn?

Trần Phong – Anh Tuấn