General Motors tiếp tục đối mặt với kiện tụng liên quan đến động cơ V8 L87 lỗi, với yêu cầu bồi thường lên tới 5 triệu USD.
Đây là vụ kiện mới nhất trong loạt rắc rối pháp lý của hãng trong năm nay, sau các vụ liên quan đến lỗi hệ thống phanh và xử lý không triệt để vấn đề bơm nhiên liệu. Tuy nhiên, động cơ V8 EcoTec3 6.2L đang gây bức xúc lớn nhất cho khách hàng.
Nguyên đơn trong vụ kiện lần này là Ronald S. Hermanowicz, cư dân bang Illinois, theo CarComplaints.com. Ông Hermanowicz mua chiếc GMC Sierra 1500 đời 2024 vào tháng 6/2024.
Đến tháng 3/2025, xe xuất hiện tiếng kêu lớn từ động cơ, dấu hiệu cho thấy bạc bi thanh truyền bị hỏng, sau đó xe chết máy hoàn toàn. Kiểm tra tại đại lý cho thấy bạc bi đã xoay, gây hư hại thanh truyền, trục khuỷu và làm kim loại vương vãi khắp động cơ.
GM đã thay thế toàn bộ động cơ, két nước và đường dẫn dầu miễn phí, nhưng nguyên đơn cho rằng điều này chưa đủ.
Theo đơn kiện, GM được cho là đã biết về lỗi này từ năm 2021. Vấn đề nằm ở kích thước trục khuỷu không đạt chuẩn thiết kế, dẫn đến bạc bi dễ hỏng. Một cuộc tháo rời độc lập cũng xác nhận điều này. Đáng chú ý, không chỉ Sierra 1500 mà nhiều mẫu xe khác cũng sử dụng động cơ L87 gặp lỗi tương tự.
Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã mở rộng điều tra đối với hàng trăm nghìn xe trang bị động cơ L87, dẫn đến một trong những đợt triệu hồi lớn nhất của GM với hơn 877.000 xe bị ảnh hưởng.
NHTSA ghi nhận ít nhất 28.102 khiếu nại, trong đó 14.332 trường hợp mất công suất, cùng 12 vụ tai nạn và 12 người bị thương liên quan đến lỗi này.
Đơn kiện cũng cho rằng nhiều khách hàng khi mang xe đi kiểm tra nhưng không phát hiện lỗi rõ ràng thường chỉ được thay dầu động cơ. Việc này làm tăng ma sát bên trong, giảm hiệu suất, tăng tiêu hao nhiên liệu và ảnh hưởng giá trị bán lại của xe.
Vụ kiện tập thể này được nộp tại Tòa án Liên bang khu vực Đông Michigan, yêu cầu bồi thường 5 triệu USD. Nếu GM bị kết luận vi phạm, hãng có thể phải đối mặt với hàng loạt thỏa thuận bồi thường tiếp theo.