Điều chỉnh kích thước chữ

Google đón vụ kiện mới từ các nhiếp ảnh gia

Google đón vụ kiện mới từ các nhiếp ảnh gia

Sự kiện: nhiếp ảnh gia


Hết bị các tác giả, nhà xuất bản kiện giờ lại đến các họa sĩ, nhiếp ảnh gia. Google vẫn khẳng định công việc nó làm không vi phạm luật bản quyền quốc tế (Ảnh minh họa).

Đơn này vừa được Hội Nhiếp ảnh Truyền thông Mỹ (ASMP) và các nhóm khác đại diện cho giới họa sĩ và thiết kế đồ họa đưa lên Tòa án quận Nam New York ngày 7/4. Họ chính thức nộp đơn kiện riêng, sau khi biết không thể cùng tham gia với trường hợp của các tác giả và nhà xuất bản đang chờ giải quyết 125 triệu USD từ năm 2005, tuyên bố kế hoạch quét 18 triệu cuốn sách của Google là vi phạm bản quyền của các nhiếp ảnh gia và người thiết kế đồ họa.

Ông James McGuire của công ty luật Mischon de Reya, người dẫn dắt vụ kiện, cho biết: "Trường hợp này là về sự công bằng và bồi thường. Nếu ai đó sử dụng cái mà bạn tạo ra, họ phải trả tiền cho bạn.”

Ông Victor Perlman, Tổng cố vấn của ASMP, phát biểu: "Google liên quan đến một chiến dịch quét, hiển thị và phân phối các tác phẩm một cách bất hợp pháp. Trong số chúng có rất nhiều hình ảnh và tranh minh họa. Họ (Google) làm mà không có sự uỷ quyền của các tác giả, tôi gọi đó là sự xâm phạm.”

Về phí Google, gã khổng lồ này vẫn khẳng định: “Chúng tôi tin rằng Google Books là hoàn toàn phù hợp với luật bản quyền quốc tế. Google Books là một nỗ lực lịch sử để giúp cho tất cả các kiến thức chứa dựng trong các cuốn sách của ttoàn nhân loại có thể được tìm thấy trực tuyến.”

Vụ kiện mới được đưa ra giữa khi Google sắp sửa giải quyết xong trận chiến bản quyền với các tác giả và nhà xuất bản. Trong năm 2008, Google đã đồng ý một thỏa thuận riêng, sẽ trả cho họ một phần doanh thu từ dự án Thư viện Google, nhưng thỏa thuận vẫn bị trì hoãn khi hàng nghìn tác giả không đồng ý tham gia. Phán quyết cuối cùng dự kiến sẽ có trong vài ngày tới.

Tôn Trang
(Theo Telegraph)
 
 
Tin mới
WHO: Omicron không gây bệnh nặng hơn các biến thể Covid-19 trước đó

(CLO) Chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron dường như không gây bệnh nặng hơn các biến thể COVID-19 trước đó và 'rất khó có khả năng' né tránh hoàn toàn hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Lễ nhậm chức của tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ diễn ra như thế nào?

(CLO) Khi Olaf Scholz tuyên thệ nhậm chức vào hôm nay (8/12) với tư cách thủ tướng thứ chín của Đức thời hậu chiến, sẽ không có đoàn xe đưa ông đến Hạ viện Đức trong đám đông vẫy cờ cổ vũ. Mọi thứ sẽ diễn ra rất đơn giản và thực dụng như đúng phong cách của người Đức.

Phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân

(CLO) Ngày 8/12, Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân.”

Tặng Bằng khen của Thủ tướng cho 180 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng, chống COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định trao Bằng khen cho 180 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống COVID-19.

Một phụ nữ ở TP. HCM tử vong sau khi hút mỡ bụng

(CLO) Theo thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115, một phụ nữ ngụ quận 8, TP. HCM đã tử vong sau khi thực hiện hút mỡ bụng ở một cơ sở thẩm mỹ ở quận 1 - TP. HCM.

Đại gia Nguyễn Cao Trí cam kết đầu tư cho siêu dự án Đại Ninh nâng vốn lên 30.200 tỷ đồng

(CLO) Tổng mức đầu tư của dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh là 25.243 tỷ đồng và hiện nay chủ đầu tư muốn điều chỉnh thành 30.291 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Y tế TP. HCM: Có khoảng 1000 nhân viên y tế nghỉ việc vì kiệt sức

(CLO) Đã có khoảng 1.000 nhân viên y tế TP. HCM xin nghỉ việc, lý do kiệt sức. Gần 8 tháng trời nhân viên y tế chưa được nghỉ ngơi ngày nào với mức thu nhập thấp.

Á hậu 4 Jeanè Van Dam lên tiếng về việc về nước ngay sau đêm chung kết

(CLO) Việc Á hậu 4 Jeanè Van Dam người Nam Phi không đồng hành cùng các người đẹp khác trong top 5 Miss Grand International năm nay khiến nhiều khán giả thắc mắc. Mới đây, cô cũng đã giải thích về điều này.

Vì sao các nhà khoa học khuyên nên tiêm mũi vaccine tăng cường?

(CLO) Theo các nhà khoa học, các mũi tiêm vaccine nhắc lại là cần thiết để nâng cao mức độ kháng thể và tăng cường khả năng chống lại các tác động của virus đối với cơ thể.