Google Maps sẽ đổi tên 'Vịnh Mexico' thành 'Vịnh Mỹ'
(CLO) Google Maps thông báo sẽ đổi tên "Vịnh Mexico" thành "Vịnh Mỹ" sau khi tên gọi mới được cập nhật chính thức trong Hệ thống Địa danh Mỹ.
Thông tin này được công bố trên tài khoản mạng xã hội X của Google vào ngày 27/1.
Với người dùng Việt Nam, Google Maps hiển thị tên là Vịnh Mê-hi-cô. Ảnh chụp màn hình.
Tại Mỹ, người dùng sẽ thấy tên mới là "Vịnh Mỹ" (Gulf of America). Tại Mexico, tên gọi vẫn sẽ là "Vịnh Mexico". Ở các quốc gia khác, Google Maps sẽ hiển thị cả hai tên gọi: "Vịnh Mỹ (Vịnh Mexico)".
Quyết định này được đưa ra sau khi Bộ Nội vụ của chính quyền Tổng thống Donald Trump thông báo đã chính thức đổi tên "Vịnh Mexico" thành "Vịnh Mỹ" vào ngày 21/1, chỉ một ngày sau khi ông Trump nhậm chức.
Lệnh đổi tên là một phần trong loạt hành động hành pháp mà ông Trump ký ngay sau khi nhậm chức, thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử. Ngoài ra, ngọn núi Denali tại bang Alaska – ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ – cũng được đổi lại tên cũ là "Núi McKinley".
Bộ Nội vụ Mỹ cho biết: "Theo chỉ đạo của Tổng thống, 'Vịnh Mexico' giờ đây sẽ chính thức được gọi là 'Vịnh Mỹ', và đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ sẽ một lần nữa mang tên Núi McKinley".
Việc đổi tên "Vịnh Mexico" thành "Vịnh Mỹ" gây tranh cãi, nhưng cũng phản ánh cách Google áp dụng linh hoạt tên gọi để phù hợp với đặc điểm khu vực và chính trị địa phương. Thay đổi này không chỉ mang ý nghĩa chính trị mà còn có thể tác động đến quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia láng giềng như Mexico.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.