Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn giao thông khi đục thông vòm cầu đường sắt trăm tuổi

(CLO) Cục Đường sắt Việt Nam đã đã đề nghị Hà Nội phải đảm bảo an toàn giao thông cho các đoạn đường sắt có vòm cầu được thi công mới được triển khai đục thông vòm cầu.

 Việc thi công sẽ chỉ được thực hiện khi các phương án đảm bảo an toàn được phê duyệt và thẩm định.  Ảnh minh họa.

Cục Đường sắt VIệt Nam cho biết, chưa có văn bản đồng ý để các đơn vị chức năng của Hà Nội thí điểm đục thông 6 vòm cầu gầm đường sắt đoạn qua phố Phùng Hưng đoạn nối Hàng Cót - Hàng Giấy (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Do đoạn đường sắt đi trên cao qua phố Phùng Hưng thuộc tuyến đường sắt quốc gia, Cục Đường sắt Việt Nam đã đề nghị Hà Nội phải đảm bảo an toàn giao thông cho các đoạn đường sắt có vòm cầu được thi công mới được triển khai đục thông vòm cầu. Tuy nhiên, đến nay Hà Nội chưa thẩm định, phê duyệt phương án bảo đảm an toàn nên chưa được triển khai.

Việc thí điểm đục thông vòm cầu gầm đường sắt qua phố Phùng Hưng nằm trong đề án cải tạo, chỉnh trang không gian khu vực hồ Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, do công trình đã tồn tại hơn 100 năm nên an toàn giao thông tại đây phải được đảm bảo trước khi đi vào cải tạo.

Năm 2017, UBND quận Hoàn Kiếm xây dựng đề án cải tạo, chỉnh trang không gian khu vực nói trên nhằm tổ chức các sự kiện văn hóa, phát triển du lịch, trong đó đề xuất đục thông các vòm cầu đường sắt để đưa vào sử dụng. Ban Quản lý phố cổ Hà Nội là đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án thí điểm đục thông 6 vòm cầu, đoạn từ phố Hàng Cót đến Hàng Giầy.

Theo kế hoạch, toàn bộ phố Phùng Hưng có 131 cổng vòm thì đã có 4 cổng được đục ra, còn lại 127 cổng vòm sẽ được chia thành 3 giai đoạn để triển khai. Dự án "Bích họa trên phố Phùng Hưng" nằm trong giai đoạn 1. 

Giai đoạn 2 sẽ đục thông các cổng vòm từ đoạn phố Phùng Hưng đến phố Hàng Cót (mở vòm để phục vụ không gian văn hóa của Hà Nội). Giai đoạn 3 sẽ tiếp tục xử lý các cổng vòm từ Cửa Đông đến phố Lê Văn Linh.

Minh Châu

Xem thêm

Cà Mau: Hơn 3.766 tỷ đồng đầu tư tuyến đường ven biển

Cà Mau: Hơn 3.766 tỷ đồng đầu tư tuyến đường ven biển

(CLO) HĐND tỉnh Cà Mau vừa thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đường ven biển đoạn qua tỉnh Bạc Liêu (trước đây) và đoạn nhánh kết nối đường Nam Sông Hậu, với tổng mức đầu tư hơn 3.766 tỷ đồng.

Chính thức mở bán vé tàu di sản Huế - Phong Nha

Chính thức mở bán vé tàu di sản Huế - Phong Nha

(CLO) Từ hôm nay (ngày 17/8), ngành đường sắt chính thức mở bán vé đôi tàu HQ1/HQ2 với tên gọi “Hành trình kỳ quan - Di sản thế giới” kết nối Cố đô Huế và Phong Nha (Quảng Trị).

Cỡ chữ bài viết: