Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Chất lượng không khí 12/12 vẫn ở ngưỡng rất xấu

(CLO) Kết quả đo được của các hệ thống quan trắc sáng 12/12 tại nhiều điểm trên địa bàn Hà Nội cho thấy chất lượng không khí ở ngưỡng đỏ, có nhiều điểm ở ngưỡng tím - ngưỡng rất xấu, có hại cho sức khỏe mọi người.

Báo nói Công luận
Bản đồ chỉ số chất lượng không khí Hà Nội sáng 12/12 được đo tại thời điểm 10h00. Ảnh chụp màn hình.

Bản đồ chỉ số chất lượng không khí Hà Nội sáng 12/12 được đo tại thời điểm 10h00. Ảnh chụp màn hình.

Cụ thể, theo số liệu quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại thời điểm lúc 10h00 sáng nay 12/12 tại 11 trạm quan trắc trên địa bàn thành phố Hà Nội, có tới 3/11 trạm nằm trong ngưỡng rất xấu, màu tím, AQI cao từ 201 đến gần 300. Các điểm còn lại nằm trong ngưỡng xấu Những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Theo đó, chỉ số AQI cao nhất đạt ngưỡng 211 đó là là điểm quan trắc Tây Mỗ. các điểm còn lại là là từ 168 đến 202 đều ở ngưỡng xấu với hình biểu thị là màu đỏ.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, chất lượng không khí đang ở mức xấu và rất xấu, tương ứng với mức cảnh báo thứ 4 và 5 trong 6 mức đánh giá chất lượng không khí. Ở ngưỡng này, tất cả người dân đều bị tác động tới sức khỏe, đặc biệt nhóm nhạy cảm bao gồm người già, trẻ em và người mắc các bệnh về hô hấp.

Với chất lượng không khí như hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiếp tục khuyến cáo, người dân trên toàn thành phố hạn chế ra ngoài (đặc biệt là vào sáng sớm khi chỉ số AQI thường ở mức cao nhất trong ngày), riêng nhóm nhạy cảm không nên ra khỏi nhà.

Trong trường hợp cần thiết phải ra ngoài, người dân nên trang bị khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn. Các trường học không nên cho học sinh tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Người dân nên lưu thông trên đường bằng ô tô hoặc xe bus, đóng kín cửa sổ trong nhà.

Đây là đợt ô nhiễm không khí tiếp theo trong nhiều đợt ô nhiễm không khí từ cuối tháng 8 đến nay. Đặc biệt, đợt ô nhiễm giữa tháng 11 ghi nhận chỉ số AQI lên ngưỡng nâu, là mức nguy hại cao nhất trong ô nhiễm không khí với khuyến cáo tất cả mọi người nên ở trong nhà.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ được xác định do tổng hợp nhiều nguyên nhân như hoạt động giao thông, xây dựng, hoạt động sản xuất công nghiệp và dân sinh, trong đó hoạt động đốt rác, rơm rạ. Trong điều kiện thời tiết nghịch nhiệt, chất ô nhiễm không phát tán được mà tích tụ tại tầng khí quyển sát mặt đất gây ra ô nhiễm nghiêm trọng.

Hà Long