Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ GPMB phục vụ thi công ga ngầm đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội

(CLO) Hiện đoạn tuyến trên cao Nhổn - Cầu Giấy thuộc dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đã đạt hơn 99,5% khối lượng. Tuy nhiên tổng tiến độ đoạn ngầm và ga ngầm mới đạt hơn 5% và chưa nhà ga ngầm giải phóng xong mặt bằng.

Hiện 4 ga ngầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vẫn chưa thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng. Ảnh: TL

Hiện 4 ga ngầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vẫn chưa thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng. Ảnh: TL

Dự án tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đang được xây dựng có chiều dài 12,5km, gồm 8,5km đi trên cao và 4km đi ngầm, đi qua quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm.

Tổng mức đầu tư xây dựng dự án 1.176 triệu Euro; được khởi công từ tháng 9/2010, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2017. Theo điều chỉnh mới nhất; đoạn tuyến trên cao dài 8,5km từ Nhổn - Cầu Giấy sẽ được đưa vào khai thác, vận hành vào tháng 4/2021 và khai thác toàn tuyến vào tháng 12/2022.

Thông tin từ Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, gói thầu xây dựng đoạn tuyến trên cao từ Nhổn - Cầu Giấy hiện đạt hơn 99,5% khối lượng và dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2019; hoàn thành toàn bộ các ga trên cao và Depot trong tháng 10/2020.

Tuy nhiên tổng tiến độ gói thầu số 3 (hầm và các ga ngầm) của dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đến nay mới đạt hơn 5%. Trên đoạn đường ngầm 4km của dự án có 4 nhà ga gồm: Kim Mã, Cát Linh, Văn Miếu, Trần Hưng Đạo; nhưng chưa ga nào giải phóng mặt bằng để phục vụ thi công.

Cụ thể, ga Kim Mã còn vướng gần 1% diện tích mặt bằng, trong đó có 3 hộ dân chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng, đang được chủ đầu tư phối hợp với UBND quận Ba Đình tiếp tục vận động, đồng thời xây dựng kế hoạch cưỡng chế giải phóng mặt bằng (GPMB).

Ga Cát Linh còn 6 hộ dân và 6 cơ quan, đang trong thời gian hoàn thiện công tác đo vẽ hiện trạng, xác minh nguồn gốc đất để lập phương án thu hồi. Ga Văn Miếu còn hơn 5% diện tích, ga Trần Hưng Đạo còn 6% diện tích.

Vừa qua, UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết công tác GPMB, thi công các hạng mục công việc còn lại của từng gói thầu.

Trong đó phân công rõ trách nhiệm của từng lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động tham gia triển khai từng nội dung công việc của dự án; đôn đốc nhà thầu tập trung nguồn lực thi công triển khai ngay trên tất các các vị trí đã được bàn giao mặt bằng.

UBND các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm có trách nhiệm chủ động, phối hợp với Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội xây dựng kế hoạch chi tiết GPMB đối với các phương án còn tồn tại làm cơ sở thực hiện và quản lý tiến độ.

P.V

 
 
Tin mới
Kinh tế Việt Nam tháng 5/2022: FDI, xuất nhập khẩu giảm nhẹ, khách du lịch tăng “sốc”

(CLO) Trong tháng 5/2022, kinh tế Việt Nam đang có đà phục hồi mạnh ở nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, kim ngạch xuất nhập khẩu, FDI đang có xu hướng giảm nhẹ.

Lào Cai: Trích tài khoản ngân hàng để cưỡng chế thuế hơn 23 tỷ đồng một doanh nghiệp

(CLO) Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt - Trung có nhà máy luyện kim lớn nhất tỉnh Lào Cai có công suất 500.000 tấn/ năm và là 1 trong 12 đại dự án nợ nần, thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của ngành công thương vừa bị cưỡng chế thuế với số tiền hơn 23 tỷ đồng.

Hải Dương: Người dân huyện Thanh Hà phấn khởi thu hoạch vải khi được giá cao

(CLO) Những ngày này, người dân tại xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà (Hải Dương) đang tất bật thu hoạch vụ vải năm nay trong tâm trạng phấn khởi khi thương lái đến thu mua tại vườn với giá cao.

Hàng loạt siêu du thuyền liên quan đến Nga đang 'đi đêm' để né các lệnh trừng phạt

(CLO) Các tàu có liên quan với các nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt không còn báo cáo vị trí của họ trên một thiết bị định vị toàn cầu tự động, một số cáo buộc cho rằng đang cố tình lẩn tránh các lệnh trừng phạt.

Sa Pa tạm giữ lái xe gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

(CLO) Theo tin từ Công an thị xã Sa Pa ngày 29/5, đơn vị này đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với lái xe Phùng Bá Bình sau nhiều giờ lẩn trốn ngay khi gây tai nạn giao thông làm chết người trên quốc lộ 4D.

Sản lượng nông, lâm nghiệp và thủy sản 5 tháng đầu năm tăng trưởng nhẹ

(CLO) Trong 5 tháng đầu năm nay với điều kiện thời tiết thuận lợi, lĩnh vực lâm nghiệp đạt nhiều kết quả tích cực. Sản lượng thủy sản tháng Năm ước đạt 756,9 nghìn tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước...

Thứ trưởng Bộ Công an: Nạn tín dụng đen ở nông thôn đã có sự thuyên giảm

(CLO) Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương mở nhiều đợt cao điểm tấn công triệt xóa quyết liệt các ổ nhóm liên qua đến tín dụng đen; bắt và xử lý hàng nghìn đối tượng. Đến nay, nạn tín dụng đen ở nông thôn đã có sự thuyên giảm.

Tiềm năng năng lượng gió và sóng cao của Việt Nam chưa được khai thác

(CLO) Nhằm triển khai thực hiện kết quả Hội nghị COP26, mục tiêu cam kết của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan Báo cáo tiềm năng năng lượng gió, sóng ngoài khơi tại các vùng biển Việt Nam.

Ukraine cho biết đã nhận được tên lửa Harpoon và pháo tự hành

(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết Ukraine đã bắt đầu nhận tên lửa chống hạm Harpoon từ Đan Mạch và pháo tự hành từ Mỹ.