Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Hàng nghìn giáo viên thi tuyển viên chức trong tâm trạng hoang mang

(CLO) Ngày 17/11, hàng nghìn giáo viên bước vào vòng thi thứ 2 kỳ thi tuyển viên chức giáo dục thành phố Hà Nội năm 2019. Đây là kỳ thi có tính quyết định “số phận” với nhiều giáo viên hợp đồng tại Hà Nội.

Audio
Điểm thi viên chức giáo dục tại trường trung học cơ sở Lê Ngọc Hân (94 Lò Đúc, Hà Nội) ngày 17/11. Ảnh: An Khang

Điểm thi viên chức giáo dục tại trường trung học cơ sở Lê Ngọc Hân (94 Lò Đúc, Hà Nội) ngày 17/11. Ảnh: An Khang

1 ngày 2 quyết định: Dừng thi và tổ chức thi được đưa ra

Trước đó, ngày 15/11, Chủ tịch UBND. TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có công văn hỏa tốc gửi Giám đốc Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo và chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc thực hiện tuyển dụng đặc cách với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ 2015 trở về trước. Theo đó, Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan thực hiện nội dung văn bản số 5378 của Bộ Nội vụ về việc tuyển dụng đặc cách với giáo viên hợp đồng.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng chỉ đạo tạm dừng việc thi tuyển và xét tuyển kỳ tuyển dụng viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã để tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng trước.

Đứng trước thông tin này, rất nhiều giáo viên đã rất lo lắng cho trường hợp của mình không nằm trong diện xét tuyển của Bộ Nội vụ đưa ra. Nhiều ý kiến cho rằng, việc xét tuyển như vậy sẽ không công bằng đối với nhiều người. Đặc biệt là những giáo viên đã dự thi viên chức vòng thứ 1 vừa qua.

Tuy nhiên, ngay sau đó vào 17h30 cùng ngày 15/11, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục ký văn bản hỏa tốc về việc vẫn tiếp tục thực hiện kỳ thi tuyển và xét tuyển viên chức các cơ sở giáo dục công lập.

Khác so với văn bản trước đó chỉ gửi đến các sở và quận, huyện thì văn bản này được gửi đích danh đến lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên. Theo văn bản, sau khi xem xét báo cáo, đề xuất của Sở Nội vụ tại Công văn 2798 gửi cùng ngày 15.11, cho biết kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo dục thuộc UBND các quận, huyện, thị xã đã được triển khai xong vòng 1 và theo kế hoạch, vòng 2 sẽ được tổ chức vào ngày 17.11. Bộ Nội vụ cũng đã chỉ đạo cho tiếp tục thực hiện vòng 2 của kỳ tuyển dụng theo đúng kế hoạch.

Theo đó, UBND TP.Hà Nội đã giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo, UBND các quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan tiếp tục triển khai vòng 2 của kỳ thi viên chức theo đúng kế hoạch. Sau đó, yêu cầu các đơn vị trên vẫn thực hiện tuyển dụng đặc cách theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Công văn số 9028 của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1480 và của Bộ Nội vụ tại Văn bản số 5378.

Với hai văn bản trên, nhiều giáo viên coi đây là kỳ thi có tính quyết định “số phận” cho nghề giáo viên của mình. Nếu kỳ thi viên chức lần này không vượt qua và không đủ điều kiện trong diện xét tuyển của Bộ Nội vụ thì nhiều giáo viên sẽ đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

Hoang mang, lo lắng là khó tránh khỏi

Có mặt tại điểm thi trường trung học cơ sở (THCS) Lê Ngọc Hân (94 Lò Đúc, Hà Nội), nhóm phóng viên đã kịp thời ghi nhận vòng 2 kỳ thi viên chức nơi đây.

Theo UBND quận Hai Bà Trưng, thực hiện quyết định của UBND. TP Hà Nội về phê duyệt chỉ tiêu và ban hành kế hoạch thi tuyển viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã của TP năm 2019. UBND quận đã triển khai tổ chức thi tuyển đảm bảo yêu cầu về thời gian và đúng quy định. Quận cũng tổ chức thành lập hội đồng thi tuyển viên chức giáo dục, ban coi thi, ban giám sát… đáp ứng tất cả quy định, quy chế của kỳ thi.

Đồng thời, UBND quận Hai Bà Trưng cũng đã thông báo công khai rộng rãi trên Cổng thông tin điện tử quận cũng như tại các đơn vị có chỉ tiêu tuyển dụng để thí sinh có nhu cầu tham dự đăng ký tuyển dụng. Năm 2019, tổng số chỉ tiêu tuyển dụng viên chức giáo dục quận là 475 chỉ tiêu. Sau khi kết thúc vòng 1 gần 500 thí sinh đủ để thi tuyển nghiệp vụ vòng 2 trong đó: Khối mẫu giáo - mầm non có 111 thí sinh/196 chỉ tiêu, khối tiểu học có 163 thí sinh/142 chỉ tiêu, khối THCS có 269 thí sinh/137 chỉ tiêu.

Được biết, kỳ thi viên chức năm nay được tổ chức qua hình thức thi tuyển gồm 2 vòng thi: Vòng 1 - thi trắc nghiệm bằng hình thức thi trên máy vi tính với 2 môn Ngoại ngữ (thời gian 30 phút) và Kiến thức chung (thời gian 60 phút), tại Trung tâm Đào tạo Công nghệ Thông tin và Truyền thông (số 1 Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội) vào 14h ngày 23/10/2019. Vòng 2 - thi viết môn Nghiệp vụ chuyên ngành (thời gian 180 phút), tại trường THCS Lê Ngọc Hân (94 Lò Đúc, Hà Nội) vào 7h ngày 17/11/2019.

Cũng theo UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, kết thúc vòng thi thứ 2, hội đồng tuyển dụng viên chức giáo dục quận sẽ đánh giá đầy đủ về năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người dự tuyển và tuyển chọn được đội ngũ viên chức để bổ sung cho ngành giáo dục - đào tạo quận một lực lượng có phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới.

Chị Nga và nhiều giáo viên mầm non trên địa bàn quận Hai Bà Trưng bước vào kỳ thi với tâm lý khá lo lắng. Ảnh: An Khang.

Chị Nga và nhiều giáo viên mầm non trên địa bàn quận Hai Bà Trưng bước vào kỳ thi với tâm lý khá lo lắng. Ảnh: An Khang.

Nói về kỳ thi năm nay, chị Nga giáo viên mầm non (tại điểm thi THCS Lê Ngọc Hân) chia sẻ: “Tôi đã dạy hợp đồng được gần hai năm, trước kỳ thi mình đã chuẩn bị rất kỹ và khá tự tin về phần thi vòng 2 này. Tuy nhiên, tôi vẫn không khỏi lo lắng. Bởi trước kỳ thi có hai công văn hỏa tốc của UBND thành phố Hà Nội khi nhận được thông báo sẽ không thi tuyển viên chức giáo viên nữa. Tôi cảm thấy rất hoang mang và trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, lúc đầu cảm thấy rất bất ngờ, đột ngột, hụt hẫng  về thông tin này. Những giáo viên đã vượt qua vòng 1 như tôi lúc đó không nghĩ đến chuyện sẽ được thi nên rất lo lắng cho số phận của mình.  Chỉ sau khi nhận được công văn tiếp theo của UBND. TP. Hà Nội thông báo lại tiếp tục thi, mình đã vui mừng vô cùng. Tuy nhiên hai thông báo đó cũng ảnh hưởng một phần nào đến tâm lý của mình”.

Nhìn nhận về kỳ thi năm nay, chị Nga cho biết, thời gian thi khá cân đối hợp lý. Tuy nhiên, việc thông báo bắt đầu tổ chức thi từ 7h mà đến 9h các thí sinh mới được vào phòng dẫn đến thời gian thi phải kéo dài đến gần 13h gây nhiều mệt mỏi cho thí sinh và ban tổ chức thi.

Còn lại, mọi khâu tổ chức thi đều được nhiều thí sinh đánh giá an toàn, minh bạch cho tất cả các thí sinh dự thi. Phòng thi có gắn camera mọi người không ai được trao đổi bất cứ điều gì trong phòng thi.

Lương Minh - An Khang