Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Kiện toàn, sắp xếp tổ chức Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị

(CLO) Sáng 30/11, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án số 06-ĐA/TU ngày 24/9/2013 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Kiện toàn, sắp xếp tổ chức Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị trên địa bàn dân cư, tổ dân phố, thôn, xóm ở xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội”.

Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Đề án số 06-ĐA/TU, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo cho biết, sau 5 năm thực hiện Đề án số 06-ĐA/TU hiện trên địa bàn toàn thành phố có 7.970 thôn, tổ dân phố (giảm 2.018 thôn, tổ dân phố). 

Thực hiện đề án, đảng ủy các xã, phường, thị trấn đã điều chỉnh, chia tách, hợp nhất các chi bộ địa bàn dân cư để bảo đảm thực hiện thống nhất theo mô hình của đề án. Sau 5 năm, toàn thành phố còn 5.236 chi bộ; giảm 402 chi bộ thôn, tổ dân phố. 

Thực hiện đề án, thành phố cũng đã giảm được hàng ngàn đầu mối đoàn thể chính trị - xã hội ở địa bàn dân cư. Cùng với giảm số lượng thôn, tổ dân phố, chi bộ và các đoàn thể chính trị - xã hội, số lượng người hoạt động không chuyên trách ở địa bàn dân cư và người hưởng hỗ trợ chi bồi dưỡng kinh phí từ ngân sách nhà nước đã giảm 9.539 người.

Báo Công luận
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: HNM 

Bên cạnh đó, vẫn còn một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn sau khi sắp xếp mô hình hệ thống chính trị theo Đề án số 06-ĐA/TU như số lượng chi bộ thôn, tổ dân phố có đông đảng viên ngày càng tăng; hoạt động của đảng bộ xuất hiện nhiều khó khăn; quy mô số hộ ở thôn, tổ dân phố một số nơi chưa phù hợp; khó khăn, hạn chế về tổ chức và hoạt động của các chi hội đoàn thể;...

Tại Hội nghị, Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đường Hoài Nam cũng đã trình bày Kế hoạch số 109-KH/TU về “Tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức hệ thống chính trị trên địa bàn dân cư theo Đề án số 06-ĐA/TU ngày 24/9/2013 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội” và Đề án số 09-ĐA/TU ngày 23/11/2018 về “Thực hiện một số mô hình thí điểm theo Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XII)”.

Hội nghị cũng đã tiến hành thảo luận; các đại biểu tập trung phân tích, chỉ rõ những vấn đề còn hạn chế, tồn tại sau 5 năm thực hiện Đề án số 06-ĐA/TU, báo cáo, đề xuất liên quan đến việc thực hiện Kế hoạch số 109-KH/TU và Đề án số 09-ĐA/TU. 

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải biểu dương, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực của các cấp ủy Đảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tập trung thực hiện nghiêm túc Đề án số 06-ĐA/TU trong 5 năm qua. 

Thành phố đã cơ bản kiện toàn và sắp xếp đồng bộ, khắc phục được tình trạng chồng chéo, bất cập, hạn chế trước đây của các tổ chức Đảng, các tổ chức trong hệ thống chính trị ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn.

Báo Công luận
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: HNM 

Nhằm khắc phục một số hạn chế còn tồn tại, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội thành phố tiếp tục thực hiện Đề án số 06-ĐA/TU với tinh thần tập trung hơn, sáng tạo hơn, gắn với thực hiện có hiệu quả Đề án số 09-ĐA/TU và Kế hoạch số 109-KH/TU, khắc phục những bất cập còn tồn tại.

Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo xây dựng Đề án sắp xếp các thôn, tổ dân phố theo quy định mới của Bộ Nội vụ, chủ động tham vấn và xin ý kiến các cơ quan trung ương cơ chế đặc thù của Hà Nội nếu thấy cần thiết, bảo đảm thôn, tổ dân phố có quy mô hộ dân, diện tích hợp lý, phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, tập quán, văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của từng địa phương, đảm bảo khoa học và hạn chế tối đa việc xáo trộn, gây lãng phí nguồn lực.

Đối với Đề án 09-ĐA/TU về “Thực hiện một số mô hình thí điểm theo Nghị quyết của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII)”, đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, đây là vấn đề khó, tác động lớn đến tổ chức, bộ máy. 

Do đó, các cấp, ngành cần lưu ý quán triệt phương châm thận trọng, chặt chẽ, đánh giá và phân tích một cách biện chứng, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, không nóng vội, giảm thiểu các tác động trái chiều, có tính khả thi cao, bảo đảm đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Điều lệ của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội; tạo sự đoàn kết, đồng thuận cao trong cả hệ thống chính trị, tiếp tục góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trong quá trình thực hiện, các cấp ủy cần coi trọng và làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt nhằm nâng cao nhận thức, thống nhất tư tưởng và hành động, tạo sự đồng thuận cao trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; đảm bảo thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng và các cấp ủy, vai trò của cán bộ, đảng viên.

P.V

 
 
Tin mới
Tổng thống Putin tuyên bố hành động nếu NATO đặt tên lửa ở Ukraine

(CLO) Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo rằng Nga sẽ buộc phải hành động nếu NATO do Mỹ dẫn đầu đặt tên lửa ở Ukraine có thể tấn công Moscow trong vòng vài phút.

Năm 2022, Bắc Ninh sẽ

(CLO) Với kỳ vọng cho sự bứt phá và phát triển bền vững hơn trong năm 2022, Bắc Ninh vẫn là điểm sáng của thị trường bất động sản công nghiệp tại miền Bắc, dẫn đầu về nguồn cung và nhu cầu cho hoạt động công nghiệp.

SUV hiệu năng cao BMW XM sẽ được sản xuất trong năm 2022

(CLO) Mẫu concept về dòng SUV hiệu năng cao của BMW có động cơ V8 và mô-tơ điện, sản sinh công suất 750 mã lực cùng mô-men xoắn 999 Nm.

Giá Bitcoin hôm nay 1/12: Hoạt động kém hơn ETH và altcoin

(CLO) Trong 24 giờ qua, Bitcoin hoạt động kém hiệu quả khi Ether và các loại tiền số thay thế (altcoin) khác tăng giá. Giá BTC hiện giao dịch ở mức 57.000 USD.

EU có thể cấp phép vaccine riêng đối phó với biến thể Omicron

(CLO) Liên minh châu Âu có thể sẵn sàng cấp phép cho các loại vaccine được điều chỉnh đặc biệt để đối phó với biến thể Omicron trong 3-4 tháng tới.

Giá xăng dầu hôm nay 1/12: Ghi nhận tháng giảm mạnh nhất trong gần 2 năm

(CLO) Giá dầu thô thế giới giảm mạnh phiên cuối tháng, đưa mức giảm trong cả tháng 11/2021 lên khoảng 20%, mức giảm hàng tháng nhiều nhất kể từ tháng 3/2020.

Điện thoại Redmi Note 11T 5G ra mắt tại Ấn Độ, giá từ 5.1 triệu đồng

(CLO) Xiaomi vừa ra mắt điện thoại Redmi Note 11T 5G tại thị trường Ấn Độ. Đây là sản phẩm kế nhiệm của Redmi Note 10T 5G đã trình làng đầu năm nay.

Nhận định trận Tottenham vs Brentford, 2h30 ngày 3/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Tottenham vs Brentford, 2h30 ngày 3/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Tottenham vs Brentford cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Bologna vs AS Roma, 0h30 ngày 2/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Bologna vs AS Roma, 0h30 ngày 2/12 vòng 15 Seri A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Bologna vs AS Roma cùng các chuyên gia phân tích.