Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Kỷ luật gần 100 cán bộ thanh tra xây dựng

(CLO) Báo cáo của UBND Thành phốHà Nội cho biết, có 98 cán bộ, công chức, lao động hợp đồng thuộc lực lượng thanh tra xây dựng bị xem xét kỷ luật, trong đó hai phó chánh thanh tra xây dựng do có liên quan đến những sai phạm về trật tự xây dựng.

Báo nói Công luận
Nhiều công trình bị phản ánh vi phạm trật tự xây dựng tại phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy)

Nhiều công trình bị phản ánh vi phạm trật tự xây dựng tại phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy)

Sáng 25/3, HĐND TP.Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. UBND TP.Hà Nội và các đơn vị liên quan được yêu cầu giải trình tập trung vào 7 nhóm vấn đề bao gồm:

Xử lý các công trình vi phạm tại các khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở; công trình xây dựng vi phạm trên đất công, đất nông nghiệp, xử lý các công trình xây dựng vi phạm trên đất lâm nghiệp, đất rừng trong đó có vi phạm đất rừng tại Sóc Sơn, Ba Vì.

Theo báo cáo của UBND TP.Hà Nội về kết quả xử lý các công trình xây dựng vi phạm tại các khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố, kết quả rà soát, tổng hợp của Sở Xây dựng ghi nhận đã rà soát 2.518 dự án.

Trong đó có 232 dự án có vi phạm trật tự xây dựng. Cụ thể: có 99 trường hợp xây dựng không phép, 85 trường hợp xây dựng sai phép, 31 trường hợp xây dựng sai quy hoạch, sai thiết kế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; 17 trường hợp xây dựng công trình có tác động đến chất lượng công trình lân cận, ảnh hưởng đến môi trường, cộng đồng dân cư.

Kết quả, có 147 trường hợp vi phạm đã được xử lý, khắc phục; 85 trường hợp vi phạm đang trong quá trình xử lý.

Bên cạnh đó, trên địa bàn thành phố còn nhiều công trình xây dựng vi phạm trên đất lâm nghiệp, đất rừng. Đặc biệt là tại vườn quốc gia Ba Vì, rừng phòng hộ Sóc Sơn; vấn đề nhà siêu mỏng, siêu méo...

Cùng với đó, Thành phố Hà Nội cũng đã xử lý 98 cán bộ, công chức và các lao động hợp đồng thuộc lực lượng thanh tra xây dựng do có liên quan đến các sai phạm xây dựng. Trong đó, 72 trường hợp bị khiển trách, 16 bị cảnh cáo, 3 bị hạ bậc lương, 2 bị giáng chức và 5 trường hợp bị buộc thôi việc.

Trong số 98 trường hợp bị áp dụng hình thức kỷ luật, có 20 trường hợp là cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo (2 Phó Chánh Thanh tra, 7 trưởng phòng/đội trưởng; 11 phó phòng/đội phó).

P.V