Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Nghiêm cấm xe chở rác để rò rỉ nước, rơi vãi gây ô nhiễm môi trường

(CLO) Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị phối hợp đôn đốc, chấn chỉnh hoạt động vận chuyển rác thải sinh hoạt; nghiêm cấm xe chở rác để rò rỉ nước, rơi vãi ra đường gây ô nhiễm môi trường.

Báo nói Công luận
Nghiêm cấm hoạt động với xe chở rác để rò rỉ nước, rơi vãi ra đường trên địa bàn Thủ đô Hà Nội (Ảnh minh họa)

Nghiêm cấm hoạt động với xe chở rác để rò rỉ nước, rơi vãi ra đường trên địa bàn Thủ đô Hà Nội (Ảnh minh họa)

Theo quy định xe vận chuyển rác thải về khu xử lý phải bảo đảm kín khít thùng chứa, không chảy nước rác, rơi vãi rác ra đường gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác.

Tuy nhiên theo Sở GTVT Hà Nội, thời gian qua trong quá trình làm nhiệm vụ, Tổ công tác liên ngành Thanh tra giao thông và Cảnh sát môi trường đã phát hiện một số trường hợp xe vận chuyển rác thải để rác rơi vãi, rò rỉ nước rác ra đường, chở quá tải trọng. Một số trường hợp lái xe khi bị kiểm tra không hợp tác, thậm chí đóng cửa xe bỏ đi, gây khó khăn cho lực lượng kiểm tra.

Bên cạnh đó, UBND huyện Sóc Sơn cũng có báo cáo về giải quyết kiến nghị của người dân vùng ảnh hưởng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Trong đó, có nội dung người dân phản ánh về tình trạng các xe vận chuyển làm chảy nước rác, rơi vãi rác trong quá trình vận chuyển.

Để khắc phục tình trạng trên, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng đề nghị phối hợp đôn đốc, chấn chỉnh hoạt động vận chuyển rác thải sinh hoạt. Các xe tái diễn vi phạm sẽ bị từ chối đăng ký danh sách xe vận chuyển rác về khu xử lý.

Về phía Sở Xây dựng Hà Nội, đơn vị đã giao Ban duy tu các công trình hạ tầng đô thị chủ động làm việc với các Ban quản lý dự án quận, huyện, thị xã (đại diện chủ đầu tư), các nhà thầu vận chuyển rác và các đơn vị chức năng thuộc Sở GTVT, Công an thành phố để đôn đốc, phối hợp kiểm soát.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng yêu cầu Ban quản lý dự án quận, huyện, thị xã giải trình, hoàn thành khắc phục lỗi kỹ thuật các xe vi phạm mới được tiếp tục vận chuyển rác về khu xử lý. 

Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị duy trì thông tin đường dây nóng và phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Sóc Sơn, thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì (nơi có 2 khu xử lý rác thải Sóc Sơn và Xuân Sơn), thông tin kịp thời để không tiếp nhận vào khu xử lý đối với các xe vi phạm.

P.V