Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Nhiều bệnh viện lớn vi phạm quy định về PCCC, người bệnh “thấp thỏm” lo sợ

(CLO) Nhiều bệnh viện lớn tại Hà Nội, dù chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã đưa bệnh nhân vào thăm khám và điều trị, khiến cho nhiều người bệnh đến thăm khám luôn trong tình trạng “thấp thỏm” lo sợ nếu có sự cố cháy nổ xảy ra.

Audio

 

Vi phạm quy định về PCCC tại công trình Bệnh viện Tuệ Tĩnh tại Số 2 Trần Phú, quận Hà Đông. Ảnh: Công an thành phố Hà Nội

Vi phạm quy định về PCCC tại công trình Bệnh viện Tuệ Tĩnh tại Số 2 Trần Phú, quận Hà Đông. Ảnh: Công an thành phố Hà Nội

Công tác phòng chống cháy, nổ tại các bệnh viện là một trong những nhiệm vụ đang được ưu tiên hàng đầu, bởi lẽ an toàn cháy nổ đồng nghĩa với an toàn người bệnh. Thế nhưng, thời gian qua tại nhiều bệnh viện lớn ở Hà Nội, dù chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã đưa bệnh nhân vào thăm khám và điều trị, khiến cho nhiều người bệnh đến thăm khám luôn trong tình trạng “thấp thỏm” lo sợ nếu có sự cố cháy nổ xảy ra.

Mới đây nhất là hàng loạt các vi phạm quy định về PCCC tại công trình Bệnh viện Tuệ Tĩnh tại Số 2 Trần Phú, quận Hà Đông được Công an TP Hà Nội chỉ rõ.

Theo đó, công trình Bệnh viện Tuệ Tĩnh còn nhiều tồn tại về PCCC, chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC nhưng chủ đầu tư là Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam một số phòng bệnh từ tầng 1 đến tầng 6 đã có bệnh nhân vào điều trị (có người làm việc trong giờ hành chính) và công trình vào hoạt động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, mất an toàn. 

Cụ thể, ngày 11/6/2019, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với Cục Cảnh sát PCCC&CNCH - Bộ Công an tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC đối với công trình theo hồ sơ đã được Cục Cảnh sát PCCC&CNCH thẩm duyệt tại Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC số giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC số 1135/TD-PCCC-P6 ngày 21/4/2016 và văn bản thẩm duyệt số 7022/PCCC&CNCH-P6 ngày 17/11/2017 với quy mô gồm 01 tầng bán hầm và 10 tầng nổi.

Qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng nhận thấy công trình còn một số nội dung không đảm bảo an toàn về PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản nghiệm thu về PCCC theo quy định như, chưa xuất trình bản vẽ được thẩm duyệt thể hiện đường giao thông phục vụ chữa cháy.

Tại thời điểm kiểm tra thực tế, chưa xác định được khả năng tiếp cận của xe thang đối với công trình; Cửa vào buồng thang bộ thoát nạn tại tầng bán hầm mở ngược chiều thoát nạn; Chưa thi công tách biệt buồng thang bộ thoát nạn từ tầng bán hầm lên tầng 1 với buồng thang bộ chung của nhà;

Thang bộ thoát nạn loại N1 của công trình có chiều rộng vế thang chưa bảo đảm 1,35 m; Chưa có giải pháp ngăn cháy lan giữa khu vực đặt cụm bơm chữa cháy, máy phát điện, các phòng kỹ thuật với khu vực để xe tại tầng bán hầm; Quạt hút khói tại tầng bán hầm chưa được bọc bảo vệ ngăn cháy;...

Công an TP Hà Nội chỉ rõ, việc chủ đầu tư đã đưa một số phòng bệnh và công trình vào hoạt động như đã nói ở trên đã vi phạm quy định về PCCC theo Điều 17 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính Phủ. 

Đoàn kiểm tra đã thông báo cho chủ đầu tư những sai phạm và yêu cầu khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC cho đến khi được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC theo quy định, lập biên bản vi phạm hành chính về PCCC đối với hành vi nêu trên. 

Đồng thời, Công an thành phố Hà Nội đã có văn bản đề nghị Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên nước sạch Hà Đông không cấp điện, nước sử dụng cho công trình khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC theo chỉ đạo của UBND thành phố.

UBND huyện Thanh Trì ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, khi đưa từng phần công trình, hạng mục công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu với số tiền là 55.000.000 đồng. Ảnh: Hà Đương

UBND huyện Thanh Trì ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, khi đưa từng phần công trình, hạng mục công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu với số tiền là 55.000.000 đồng. Ảnh: Hà Đương

Trước đó, Công trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (giai đoạn 2) có địa chỉ tại Quốc lộ 1A, Ngọc Hồi, Thanh Trì, TP. Hà Nội, mặc dù chưa tổ chức nghiệm thu công trình nhưng đã “ngang nhiên” đưa vào sử dụng.

Theo đó, nhiều hạng mục công trình còn để ngổn ngang, bừa bộn nhưng đã được đưa vào sử dụng, khám chữa bệnh cho người dân. Hệ thống phòng cháy chữa cháy tại đây còn có dấu hiệu chưa hoàn thiện. Hơn nữa, hệ thống thang máy của tòa nhà vẫn chưa có tem kiểm định…

Với những tồn tại trên Đội Quản lý trật tự Xây dựng đô thị huyện Thanh Trì đã có Biên bản vi phạm hành chính về hoạt động đầu tư xây dựng của Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp: Đưa từng phần công trình, hạng mục công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu. Cụ thể, bệnh viện đã đưa vào sử dụng và hoạt động các tầng 01; 02; 03; 04; 05; 08.

Ngày 16/7/2019, UBND huyện Thanh Trì ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp về các lỗi trên với số tiền là 55.000.000 đồng (Năm mươi năm triệu đồng chẵn). Và buộc trong thời hạn 1 tháng phải tổ chức nghiệm thu theo quy định và buộc bồi thường thiệt hại cho bên có quyền lợi, nghĩa vụ có liên quan (nếu có).

Còn nhớ, trong năm 2018, theo danh sách các cơ sở, công trình tồn tại vi phạm về phòng cháy chữa cháy được Cảnh sát PCCC Hà Nội công bố xuất hiện nhiều cơ sỏ bệnh viện nằm trong danh sách này như, Bệnh viện Thanh Nhàn tại địa chỉ 42 Thanh Nhàn (phường Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội); Nhà E – Bệnh viện mắt TW số 85 Bà Triệu (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng), Tòa nhà 9 tầng – Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương – Cơ sở II tại xã Tam Hiệp (huyện Thanh Trì)...

Công tác đảm bảo an toàn PCCC rất quan trọng, có thể chỉ là một sơ suất nhỏ hay những lỗi tưởng chừng không đáng cũng có thể dẫn đến hỏa hoạn chết người.

Đặc biệt, tại các bệnh viện lớn, mỗi ngày điều trị, chăm sóc sức khỏe cho rất đông bệnh nhân nhưng nếu chủ quan, vi phạm an toàn PCCC, nguy cơ đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Minh Chí