Hà Nội: Nhiều tuyến đường ngày càng bí bách, "ngộp thở" vì chung cư

Thứ hai, 08/08/2022 19:06 PM - 0 Trả lời

(CLO) Hiện tình trạng nhiều chung cư cao tầng, dự án bất động sản đã và đang ồ ạt mọc lên dọc các tuyến đường giao thông của Hà Nội không chỉ khiến hạ tầng bị quá tải mà ùn tắc càng thêm nghiêm trọng.

Vừa qua, dư luận không bất ngờ trước thông tin Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra hàng loạt vi phạm trong quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, quản lý xây dựng theo quy hoạch tại một loạt dự án dọc tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.

ha noi nhieu tuyen duong ngay cang bi bach ngop tho vi chung cu hinh 1

Chung cư cao tầng ồ ạt mọc lên dọc các tuyến đường, phố Hà Nội kéo theo hàng loạt những hệ lụy về quá tải hạ tầng, ùn tắc giao thông.

Nhiều đơn vị điều chỉnh quy hoạch sai quy định, nhồi cao ốc tăng gấp 6 lần. Các dự án chuyển chức năng từ văn phòng, công cộng thành hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và căn hộ chung cư để bán; có dự án điều chỉnh tăng từ 5 tầng thành 30 tầng.

Trục đường Lê Văn Lương, Tố Hữu là một trong những tuyến giao thông huyết mạch hướng Tây Nam vào nội đô. Nhưng nhiều năm qua, hàng loạt dự án chung cư cao tầng không ngừng “chen chúc” mọc lên dọc hai bên đường gây nên sự quá tải về hạ tầng.

Không chỉ Lê Văn Lương, Tố Hữu mà tại nhiều tuyến đường, phố như Mễ Trì, Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm), Xuân Thủy, Duy Tân (quận Cầu Giấy), Nguyễn Tuân, Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), Láng Hạ (quận Đống Đa),...nhiều cao ốc cũng ồ ạt mọc lên gây ra tình trạng quá tải hạ tầng, ùn tắc giao thông.

Ghi nhận thực tế của PV trên đường Nguyễn Tuân với chiều dài khoảng 1 km, rộng 6 - 7m nhưng hiện phải "gánh" tới hơn 20 toà chung cư cao tầng với hàng ngàn cư dân.

ha noi nhieu tuyen duong ngay cang bi bach ngop tho vi chung cu hinh 2

Đường Nguyễn Tuân đang quá tải do nhiều dự án chung cư cao tầng đã và đang ồ ạt mọc lên.

ha noi nhieu tuyen duong ngay cang bi bach ngop tho vi chung cu hinh 3

Đất giao thông hiện đang không phục vụ giao thông mà trở thành một dự án bất động sản.

ha noi nhieu tuyen duong ngay cang bi bach ngop tho vi chung cu hinh 4

Một dự án bất động sản trên đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy) đang được gấp rút hoàn thiện.

Thường xuyên đi làm qua đường Nguyễn Tuân, chị Lan Hương bức xúc, đường thì nhỏ hẹp mà quá nhiều nhà cao tầng, quá nhiều dân cư đến ở khiến ùn tắc giao thông là điều đương nhiên. Mỗi khi đi làm cũng trở về nhà đều là một cực hình.

Khu đất rộng gần 3,7 ha tại số 90 Nguyễn Tuân trước đây do Xí nghiệp xe buýt thuộc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) quản lý, sử dụng. Nhưng không hiểu vì sao đất giao thông nay lại không dành cho giao thông mà lại mọc lên một tổ hợp dự án bất động sản...?

Tình trạng tương tự cũng xuất hiện trên trục đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy), nhiều chung cư, dự án bất động sản cũng đang được gấp rút thi công hoàn thiện khiến không gian càng thêm ngột ngạt.

Hay trên phố Láng Hạ (quận Đống Đa) với chiều dài gần 2km nhưng hiện nhiều chung cư cao tầng với quy mô hàng trăm căn hộ, hàng nghìn cư dân sắp đưa vào sử dụng chắc chắn sẽ gây ra áp lực không nhỏ với hạ tầng khu vực.

ha noi nhieu tuyen duong ngay cang bi bach ngop tho vi chung cu hinh 5

Tuyến phố Láng Hạ đang bị bủa vây bởi các chung cư cao tầng.

Bác Nguyên, một người dân sinh sống lâu năm trên phố Láng Hạ chia sẻ, đây là một trong những tuyến phố đẹp của Hà Nội với nhiều cây xanh. Nhưng thời gian qua nhà cao tầng cứ ồ ạt mọc lên với hàng ngàn dân cư vào ở khiến ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra vào khung giờ cao điểm.

Nhìn chung cư cứ như “tổ tò vò” mà đường thì chỉ có vậy không mở rộng thêm được khiến không gian càng thêm bí bách, chật chội,...bác Nguyên ngán ngẩm.

Theo TS.KTS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, các quy hoạch xác định rất rõ bên cạnh phát triển các khu đô thị phải đồng bộ phát triển hạ tầng kỹ thuật. Khi có quy hoạch giao thông đi trước phải đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, sau đó mới làm các khu đô thị mới.

Vấn đề phân bố dân cư chưa chú trọng phân bố theo trình tự ưu tiên cụ thể nên có những khu vực mật độ dân cư quá lớn gây áp lực với giao thông. Bài học ở tuyến đường Lê Văn Lương đã thấy rất rõ.

Thế Anh

Tin mới

Hàng chục cây gỗ bị đốn hạ, xác định đối tượng khai thác rừng tự nhiên

Hàng chục cây gỗ bị đốn hạ, xác định đối tượng khai thác rừng tự nhiên

(CLO) Ngay sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, phối hợp với chính quyền địa phương xác minh, xác định đối tượng có hành vi khai thác rừng trái phép.

Điều tra
Nghi án 'chồng hờ' bạo hành con riêng của vợ

Nghi án 'chồng hờ' bạo hành con riêng của vợ

(CLO) Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Hồ Trần Minh Có (SN:1995, trú tại khóm Vĩnh Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.

Vụ án
Thúc đẩy hệ sinh thái quảng cáo số Việt Nam

Thúc đẩy hệ sinh thái quảng cáo số Việt Nam

(CLO) Chiều 31/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Liên Chi hội Quảng cáo và Nội dung số Việt Nam (VDAA). Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành quảng cáo và nội dung số tại Việt Nam.

Nghề báo
Hai Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp về tình hình, kết quả thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Hai Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp về tình hình, kết quả thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia

(CLO) Chiều 31/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì cuộc làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tình hình, kết quả thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tin tức
Hàng loạt mẫu ô tô nhập khẩu được giảm thuế

Hàng loạt mẫu ô tô nhập khẩu được giảm thuế

(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ, từ 31/3/2025, giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng ô tô mã HS 8703.23.63 và 8703.23.57 từ 64% xuống 50% và mặt hàng ô tô mã HS 8703.24.51 từ 45% xuống 32%.

Tin tức
'Tái sinh' từ đống tro tàn tình yêu nông nghiệp

"Tái sinh" từ đống tro tàn tình yêu nông nghiệp

(CLO) Những phụ phẩm từ cây trồng tưởng chừng như bỏ đi, nhưng qua bàn tay của những người yêu thiên nhiên thì một lần nữa nguyên vật liệu ấy được "tái sinh" và mang lại giá trị kinh tế cao.

Công luận 24H
Thanh Hóa: Khánh thành Khu tưởng niệm các giáo viên và học sinh đã hy sinh tại công trường đê Nam sông Mã

Thanh Hóa: Khánh thành Khu tưởng niệm các giáo viên và học sinh đã hy sinh tại công trường đê Nam sông Mã

(CLO) Kỷ niệm 60 năm Hàm Rồng chiến thắng (3,4/4/1965 - 3,4/4/2025), ngày 31/3, TP Thanh Hóa đã tổ chức lễ khánh thành khu tưởng niệm các giáo viên và học sinh đã hy sinh tại công trường đê Nam sông Mã ngày 14/6/1972, thuộc phường Nam Ngạn.

Đời sống
Dự báo thời tiết ngày 1/4: Nam Bộ mưa to, Bắc Bộ trời rét

Dự báo thời tiết ngày 1/4: Nam Bộ mưa to, Bắc Bộ trời rét

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 1/4, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, cảnh báo ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Khu vực Bắc Bộ trời tiếp tục rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ.

Môi trường và cuộc sống
Công bố quyết định hợp nhất Báo Hà Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh

Công bố quyết định hợp nhất Báo Hà Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh

(CLO) Chiều 31/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức hội nghị công bố quyết định về hợp nhất Báo Hà Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và công tác cán bộ.

Đời sống
Nam Định chốt thời gian thi vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026

Nam Định chốt thời gian thi vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định đã ban hành Văn bản số 569/SGDĐT-QLCLGD gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở; các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thông báo về thời gian thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026.

Giáo dục
Iran cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ tiến hành ném bom

Iran cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ tiến hành ném bom

(CLO) Ngày 31/3, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố Mỹ sẽ phải hứng chịu một đòn đáp trả mạnh mẽ nếu thực hiện lời đe dọa ném bom Iran mà Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Thế giới 24h
Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 sang Bộ Công an

Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 sang Bộ Công an

(CLO) Chiều 31/3, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố kết luận thanh tra Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 sang Bộ Công an.

Tin tức
Thanh Hóa: Cảnh giác với thủ đoạn mua bán người trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí

Thanh Hóa: Cảnh giác với thủ đoạn mua bán người trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí

(CLO) Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát đi cảnh báo cảnh giác với thủ đoạn mua bán người trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí.

Đời sống
Bộ Tài chính cảnh báo facebook giả mạo

Bộ Tài chính cảnh báo facebook giả mạo

(CLO) Gần đây, Bộ Tài chính nhận được thông tin phản ánh trang facebook có tên “Tiếp nhận Xử lý Thu hồi và Hoàn Trả Vốn Treo” sử dụng hình ảnh và thông tin của Bộ Tài chính, tự nhận là đại diện Bộ Tài chính “thu hồi tiền” cho các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.

Kinh tế vĩ mô
Phát động cuộc thi 'Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2025'

Phát động cuộc thi 'Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2025'

(CLO) Tạp chí Heritage của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa chính thức công bố Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2025. Đây là một trong những giải thưởng nhiếp ảnh uy tín, có chất lượng chuyên môn cao, thu hút sự tham gia của đông đảo nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên.

Đời sống văn hóa
Mặt sân Mỹ Đình kém chất lượng, HAGL chịu tổn thất lớn sau trận thua Viettel

Mặt sân Mỹ Đình kém chất lượng, HAGL chịu tổn thất lớn sau trận thua Viettel

(CLO) Mặt sân vận động Quốc gia Mỹ Đình xuống cấp đã trở thành nguyên nhân khiến Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) chịu tổn thất nặng nề về lực lượng trong trận thua 0-2 trước Thể Công Viettel ở tứ kết Cúp Quốc gia 2024/2025 vào tối 30/3.

Thể thao
Bình Luận

Tin khác

Xe bồn va chạm với xe máy, 2 người nguy kịch

Xe bồn va chạm với xe máy, 2 người nguy kịch

(CLO) Ngày 31/3, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ tai nạn giữa xe bồn và xe máy trên Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP HCM khiến 2 người nguy kịch phải vào viện.

Giao thông
Xe tải lật ngang giữa cầu rồi va vào xe ô tô, xe máy đang chạy

Xe tải lật ngang giữa cầu rồi va vào xe ô tô, xe máy đang chạy

(CLO) Ngày 31/3, lực lượng chức năng quận 8, TP HCM đang khám nghiệm hiện trường, điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ xe tải lật trên dốc cầu chữ Y, đoạn quận 8, TP HCM.

Giao thông
Hiện trạng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ được đề xuất mở rộng lên 10 - 12 làn xe

Hiện trạng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ được đề xuất mở rộng lên 10 - 12 làn xe

(CLO) Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ là tuyến đường huyết mạch, cửa ngõ của Thủ đô Hà Nội với hàng ngàn lượt xe di chuyển mỗi ngày. Đặc biệt thường xuyên ùn tắc vào dịp nghỉ lễ, Tết nên tuyến đường đang được nghiên cứu đầu tư mở rộng.

Giao thông
Xử lý nhóm thanh niên đi xe máy vi phạm an toàn giao thông trên cầu Nhật Tân

Xử lý nhóm thanh niên đi xe máy vi phạm an toàn giao thông trên cầu Nhật Tân

(CLO) Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP.Hà Nội đang tiến hành củng cố hồ sơ, xử lý nhóm thanh niên điều khiển xe máy vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên cầu Nhật Tân gây bức xúc dư luận.

Giao thông
Đầu tư mở rộng cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành lên 8 - 10 làn xe

Đầu tư mở rộng cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành lên 8 - 10 làn xe

(CLO) Ban quản lý dự án 7 vừa có tờ trình gửi Bộ Xây dựng thẩm định chủ trương đầu tư dự án mở rộng đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành với chiều dài gần 22km.

Giao thông
Khoảng 1.300 tỷ đồng đầu tư hoàn thiện hầm Cù Mông trên cao tốc Bắc - Nam

Khoảng 1.300 tỷ đồng đầu tư hoàn thiện hầm Cù Mông trên cao tốc Bắc - Nam

(CLO) Ban Quản lý dự án 85 vừa có tờ trình gửi Bộ Xây dựng báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng hầm Cù Mông và đường dẫn hai đầu hầm thuộc tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Giao thông
Quyết tâm về đích đúng hạn: Dự án cao tốc Vũng Áng - Bùng tăng tốc thi công

Quyết tâm về đích đúng hạn: Dự án cao tốc Vũng Áng - Bùng tăng tốc thi công

(CLO) Ngày 29/3, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra tiến độ thi công dự án thành phần Vũng Áng - Bùng, thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, các sở, ngành liên quan.

Giao thông
Hà Tĩnh: Va chạm giữa ô tô bán tải và xe máy trên QL8, 3 người thương vong

Hà Tĩnh: Va chạm giữa ô tô bán tải và xe máy trên QL8, 3 người thương vong

(CLO) Chiều 29/3, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại Km57+130 quốc lộ 8, thuộc địa phận xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), khiến 3 người thương vong.

Giao thông
Khoảng 4.400 biển báo giao thông bất cập đã được xử lý

Khoảng 4.400 biển báo giao thông bất cập đã được xử lý

(CLO) Theo Cục Đường bộ Việt Nam, qua rà soát hiện cả nước có gần 7.000 biển báo bất cập. Các đơn vị đã xử lý xong 4.386 biển báo bất cập và gần 2.600 biển chưa được xử lý.

Giao thông
Động đất mạnh tại Thái Lan đã ảnh hưởng đến hoạt động hàng không Việt Nam

Động đất mạnh tại Thái Lan đã ảnh hưởng đến hoạt động hàng không Việt Nam

(CLO) Trận động đất mạnh 7,7 độ richter ở Myanmar và Thái Lan ngày 28/3 đã ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của các hãng hàng không Việt Nam.

Giao thông