Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: "Nhức nhối" những vi phạm của các nhà xe tại khu vực bến xe Mỹ Đình

(CLO) Là một trong những bến xe lớn trên địa bàn Hà Nội, phục vụ hàng ngàn lượt khách đi lại mỗi ngày, nhưng hoạt động của các nhà xe tại bến xe khách Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm- TP Hà Nội) đã và đang tồn tại nhiều bất cập. Nhiều vi phạm ngang nhiên diễn ra ngay khi xe còn ở trong bến cũng như lúc xuất bến gây bức xúc trong dư luận.

Audio

Sau nhiều ngày quan sát, PV ghi nhận được những vi phạm cả bên trong cũng như bên ngoài bến xe Mỹ Đình. Khi hành khách bước chân đến cửa bến, ngay lập tức đội ngũ “cò mồi” của các nhà xe sẽ bủa vây lấy, hết lời mời gọi cùng với những hành động lôi kéo. Nhiều hành khách dù cảm thấy khó chịu cũng không được thể hiện ra ngoài nếu không muốn những lời mời gọi nhẹ nhàng kia trở thành những lời nói khó nghe thậm chí là thóa mạ.

Tiếp đó, hành khách sẽ nhận được sự “chăm sóc” đặc biệt của đội ngũ bán hàng rong trong bến với đầy đủ đồ ăn, thức uống,... Ai sẽ bảo đảm về chất lượng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm của các loại đồ ăn thức uống kia...? Chẳng những vậy, nhiều nhà xe còn ngang nhiên để hàng rong lên xe buôn bán khi xe đang ở ô chờ đón khách. Hành động này của các nhà xe không chỉ gây mất mỹ quan, mất an ninh trật tự bên trong khu vực bến xe mà còn khiến cho hành khách vô cùng bức xúc, khó chịu. Đồng thời cho thấy sự thiếu trách nhiệm của đơn vị quản lý bến xe khách Mỹ Đình.

Ngổn ngang những vi phạm tại khu vực bến xe Mỹ Đình 

Phía ngoài bến Mỹ Đình, các nhà xe chạy vô tư dừng đỗ, đón trả khách cũng như bốc xếp hàng hóa sai quy định suốt dọc từ cổng bến xe Mỹ Đình tới tận chân cầu vượt Mai Dịch. Đây là khu vực cửa ngõ Thành phố, tập trung nhiều trường đại học lớn lại đang trong quá trình thi công công trình đường sắt trên cao, lưu lượng người tham gia giao thông rất đông nên những vi phạm của các nhà xe càng khiến tình trạng ùn tắc thêm trầm trọng.

Hầu hết các nhà xe khi ra khỏi bến đều có dấu hiệu chạy với tốc độ “rùa bò” nhằm bắt thêm khách cũng như vận chuyển thêm hàng hóa. Tiêu biểu cho những vi phạm này phải kể tới đơn vị vận tải KumHo Việt Thanh chạy tuyến Bến xe Mỹ Đình - Cẩm Phả. Có mặt tại tuyến đường Phạm Hùng tại điểm quay đầu dành cho xe khách, PV ghi nhận được tình trạng xe KumHo Việt Thanh mang BKS 29LD-029.38 vi phạm việc dừng đỗ, bắt khách dọc đường và bốc dỡ hàng hóa sai quy định. Trái ngược hẳn với dòng chữ “Xe không đón khách dọc đường” được in trên nhiều xe, hoạt động vận tải hành khách của KumHo Việt Thanh đang xuất hiện nhiều vi phạm.

Anh Phạm Tuấn Anh - một hành khách có mặt trên chuyến xe KumHo Việt Thanh bức xúc :“Sau khi ra khỏi bến xe Mỹ Đình, xe đi rất chậm thậm chí là dừng hẳn lại để bắt khách và trở thêm đồ. Việc làm của nhà xe kéo dài cả tiếng đồng hồ khiến hành khách vô cùng sốt ruột và lo lắng cho lộ trình của mình”.

Ngoài KumHo Việt Thanh, chỉ sau 30 phút quan sát tại đường Phạm Hùng, PV ghi nhận được rất nhiều những vi phạm của các nhà xe chạy tuyến Hà Nội - Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên…  Hoạt động đón trả khách sai quy định xung quanh khu vực bến xe Mỹ Đình còn có sự tham gia hết sức rầm rộ của các xe hợp đồng chạy tuyến cố định vốn đã nhức nhối từ lâu. Đáng nói hơn nữa là những vi phạm này diễn ra thường xuyên trong thời gian dài nhưng không gặp phải bất kỳ sự xử phạt nào tới từ phía lực lượng chức năng...?

Trước những vi phạm nghiêm trọng của các nhà xe tại khu vực bến xe Mỹ Đình, đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, các cơ quan ban ngành chức năng quận Nam Từ Liêm quyết liệt vào cuộc, xử lý nghiêm những vi phạm này nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cũng như mỹ quan khu vực.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Ngọc Hải