Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Nhức nhối tình trạng lộn xộn, mất an toàn giao thông trước cổng bệnh viện

(CLO) Nhiều năm qua, tình trạng các phương tiện dừng đỗ trái phép; lấn chiếm vỉa hè, bán hàng quán trước cổng các bệnh viện không chỉ gây mất mất trật tự, mỹ quan đô thị, ùn tắc giao thông mà còn ảnh hưởng tới công tác khám, điều trị, cấp cứu cho bệnh nhân.

Báo nói Công luận
Tình trạng lộn xộn, mất an toàn giao thông trước cổng bệnh viện đã và đang gây bức xúc dư luận

Tình trạng lộn xộn, mất an toàn giao thông trước cổng bệnh viện đã và đang gây bức xúc dư luận

Ghi nhận thực tế của PV Báo Nhà báo & Công luận vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, tại khu vực cổng chính và phụ Bệnh viện Bạch Mai nằm trên đường Giải Phóng và phố Phương Mai cũng trong xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng đặc biệt vào giờ cao điểm.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trạng trên là việc taxi đón, trả khách tùy tiện; xe ôm cả truyền thống lẫn công nghệ đứng tràn lan để bắt khách, những hàng quán tự phát mọc lên, vỉa hè trở thành nơi trông giữ phương tiện;... đã tạo nên khung cảnh hỗn loạn trước cổng bệnh viện.

Ngay cả khu vực đường ray tàu trước cổng viện Bạch Mai cũng bất đắc dĩ trở thành nơi buôn bán, ăn uống tấp nập và gây mất an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm và tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn.

X

Chị Nguyễn Mai Phương, một người dân sống tại khu vực cho biết: “ Lượng phương tiện lưu thông qua khu vực đường Giải Phóng và phố Phương Mai là rất lớn trong khi ý thức của người điều khiển phương tiện lại kém. Nhiều lái xe taxi chạy với tốc độ “rùa bò”, thậm chí dừng xe giữa đường để đón khách, đội xe ôm thì đứng ở khắp nơi khiến giao thông càng thêm ùn tắc”. 

Tương tự, trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức (phố Phủ Doãn, quận Hoàn Kiếm) một trong những bệnh viện thường xuyên tiếp nhận và điều trị cho những ca bệnh nặng; ùn tắc giao thông cũng thường xuyên xảy ra.

Vỉa hè trở thành điểm trông giữ xe máy, hàng quán buôn bán xô bồ người đi bộ phải đi xuống lòng đường; di chuyển cùng với các phương tiện tham gây mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn.

Anh Nguyễn Đức Cường, người nhà bệnh nhân cho biết bức xúc :“Hàng dài taxi nối đuôi nhau chờ bắt khách cực kỳ hỗn loạn. Mùi xăng xe, khói bụi khiến không khí trở nên ngột ngạt và ô nhiễm. Những vi phạm diễn ra tràn lan nhưng không hề bị lực lượng chức năng xử lý nên càng xuất hiện nhiều hơn”.

Empty
Taxi, xe ôm thản nhiên dừng đỗ tràn lan để đón trả khách trước cổng bệnh viện Bạch Mai

Taxi, xe ôm thản nhiên dừng đỗ tràn lan để đón trả khách trước cổng bệnh viện Bạch Mai

Tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra trước cổng bệnh viện Bạch Mai

Tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra trước cổng bệnh viện Bạch Mai

Empty
Nhiều khu vực vỉa hè trước cổng bệnh viện trở thành nơi để xe, buôn bán hàng quán hết sức lộn xộn, mất trật tự

Nhiều khu vực vỉa hè trước cổng bệnh viện trở thành nơi để xe, buôn bán hàng quán hết sức lộn xộn, mất trật tự

Ngoài bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức thì hầu hết tại các bệnh viện lớn trên địa bàn Thành phố Hà Nội như bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108, bệnh viện Mắt Trung Ương, bệnh viện K,... tình trạng ùn tắc, lộn xộn trước cổng vào cũng hết sức nhức nhối.

Trong Y học, thời gian là vô cùng quan trọng; chỉ chậm nhập viện cấp cứu chậm một vài phút là bệnh nhân có thể  mất đi cơ hội cứu chữa. Thế nhưng, khi xe cấp cứu thường xuyên bị ùn tắc ngay tại công viện, ai có thể khẳng định những trường hợp xấu như vậy không xảy ra.

Tình trạng ùn tắc giao thông, mất trật tự trước cổng các bệnh viện lớn xuất hiện hàng ngày, hàng giờ nhưng không được xử lý dứt điểm khiến người bệnh, người nhà bệnh nhân không khỏi bức xúc; người dân lưu thông qua các tuyến đường này không khỏi ngán ngẩm, mệt mỏi.

Đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền các phường sở tại cần có những biện pháp xử lý mạnh, dứt điểm các vi phạm để trả lại bộ mặt xanh - sạch - đẹp cho đô thị và sự thông thoáng tại khu vực cổng bệnh viện.

Minh Nguyệt