Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Phủ vật liệu PosiShell để hạn chế ô nhiễm tại các khu xử lý rác thải tập trung

(CLO) UBND thành phố Hà Nội cho biết, trước mắt sẽ chấp thuận đề xuất về việc phun khử mùi, che phủ vật liệu PosiShell tại các ô chôn lấp rác thải để hạn chế ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước tại các bãi xử lý rác thải tập trung của thành phố.

Audio
Xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. (Ảnh TL)

Xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. (Ảnh TL)

Triển khai các giải pháp hạn chế ảnh hưởng đến môi trường tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn tập trung của Thành phố tại Nam Sơn, huyện Sóc Sơn và Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì với các đơn vị và UBND các huyện, thị xã: Sóc Sơn, Ba Vì, Sơn Tây nghiên cứu, đề xuất các giải pháp bàn giao, quản lý diện tích vùng ảnh hưởng môi trường sau khi thực hiện xong giải phóng mặt bằng để sử dụng có hiệu quả, chống việc tái lấn chiếm.

Đồng thời, tiến hành trồng cây xanh trong vùng ảnh hưởng môi trường, có giải pháp công nghệ mới hạn chế ô nhiễm, chuẩn bị vị trí chứa rác tạm thời để ứng phó trường hợp khẩn cấp.

Trước mắt, UBND Thành phố chấp thuận đề xuất về việc phun khử mùi, che phủ vật liệu PosiShell tại các ô chôn lấp rác thải để hạn chế ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước.

UBND Thành phố yêu cầu UBND các huyện, thị xã: Sóc Sơn, Ba Vì, Sơn Tây tập trung hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng diện tích thuộc phạm vi vùng ảnh hưởng môi trường tại các khu xử lý để bàn giao, quản lý sử dụng đúng quy định.

Chủ động nắm bắt tình hình, ý kiến của người dân xung quanh các khu xử lý để kịp thời giải quyết, hạn chế thấp nhất việc người dân cản trở vận chuyển rác vào khu xử lý, đảm bảo an ninh trật tự an toàn vận hành khu xử lý.

UBND thành phố Hà Nội cho biết, việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ hiện đại, thu hồi nhiệt để phát điện đã được Thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư là giải pháp quan trọng nhất để khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí, nước và giảm tỷ lệ rác thải xử lý bằng phương pháp chôn lấp.

UBND Thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì với các đơn vị tiếp tục giải quyết các vướng mắc khó khăn phát sinh trong quá trình triển khai dự án đầu tư, đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng theo đúng cam kết với UBND Thành phố.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì kiểm tra, đề xuất UBND Thành phố xem xét thu hồi các dự án không triển khai mà không có lý do chính đáng hoặc không có năng lực về tài chính, công nghệ.

Hoàng Thao