Điều chỉnh kích thước chữ
Tuyến đường trọng điểm nhếch nhác ở phường Phú Thượng:

Hà Nội: Quận Tây Hồ có quên chỉ đạo của thành phố?

(CLO) Mặc dù Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản chỉ đạo các quận, huyện phải đảm bảo vệ sinh môi trường, tuy nhiên tuyến đường rộng 40 mét nối hai vành đai thuộc địa bàn quận Tây Hồ, phường Phú Thượng vẫn vô cùng nhếch nhác…?

Báo nói Công luận

Tuyến đường 40m tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội là tuyến đường trọng điểm của quận Tây Hồ nối hai đường vành đai 2 và 3 đi qua nhiều khu đô thị hiện đại như Khu đô thị của Tập đoàn Sunshine, Khu đô thị Ciputra, tòa nhà Lạc Hồng... Năm 2014, UBND quận Tây Hồ phối hợp với liên danh Công ty TNHH phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long – Tổng Công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị Hà Nội, tiến hành khởi công, xây dựng trong vòng 6 tháng.

Đây là tuyến đường nằm ở ranh giới phía Bắc của dự án Khu đô thị Nam Thăng Long, có tổng chiều dài khoảng 2,6 km, kết nối giữa đường vành đai II và vành đai III của TP. Hà Nội. Tuyến đường được xem là tuyến giao thông huyết mạch của quận Tây Hồ, phục vụ nhu cầu dân sinh cho người dân trong khu vực. Điểm đầu tuyến đường từ nút giao với cầu Nhật Tân (phường Phú Thượng – Tây Hồ), điểm cuối nối với nút giao cầu Thăng Long (xã Đông Ngạc – Từ Liêm).

Cát được tập kết giữa đường, nhưng không có cơ quan chức năng nào xử lý.

Cát được tập kết giữa đường, nhưng không có cơ quan chức năng nào xử lý.

Khi tiến hành khởi công xây dựng, chủ đầu tư và nhà thầu cam kết, sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để triển khai thực hiện dự án an toàn, đúng tiến độ, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng công trình.

Thế nhưng đến nay, sau 5 năm con đường dù đã hoàn thành nhưng lại bị buông lỏng quản lý, trở nên vô cùng nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường, lộn xộn, không đảm bảo an toàn giao thông.

Sau Tết chậu cảnh, đất đá vương vãi khắp một đoạn đường.

Sau Tết chậu cảnh, đất đá vương vãi khắp một đoạn đường.

Con đường luôn trong tình trạng tràn ngập rác thải như chậu cảnh vỡ vụn, cành cây bủa vây. Nhiều nơi vỉa hè cỏ cây mọc um tùm tràn xuống cả lòng đường. Nhiều đoạn người dân ngang nhiên đổ từng đống đất, cát lấn quá nửa đường mà chính quyền địa phương không hề có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Hố ga mất nắp toang hoác giữa đường cũng không ai quan tâm.

Xe tải thường xuyên qua lại khiến con đường luôn trong tình trạng khói bụi.

Xe tải thường xuyên qua lại khiến con đường luôn trong tình trạng khói bụi.

Đặc biệt, xe tải chở đất, xe rác chạy đêm ngày khiến ngày nắng thì bụi bay mù đường, ngày mưa bùn đất lớp nhớp. Nhiều người dân trong khu vực vô cùng bức xúc, nhất là các cư dân đã bỏ khoản đầu tư rất lớn mua nhà tại các khu đô thị rất ngán ngẩm khi không được hưởng không khí trong lành, văn minh đô thị. Đáng buồn hơn là con đường đi qua tòa nhà Lạc Hồng, là tòa nhà tái định cư có nhiều cán bộ của Quận Tây Hồ đang cư trú nhưng dường như chính quyền cũng không quan tâm, bỏ quên con đường ngày một thêm nhếch nhác.

Rác thải bủa vây con đường trọng điểm.

Rác thải bủa vây con đường trọng điểm.

Đem những kiến nghị trên trao đổi với lãnh đạo phường Phú Thượng và Quận Tây Hồ, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi các vị lãnh đạo gần như không quan tâm, né tránh trả lời, cho biết con đường này thuộc phạm vi quản lý của Công ty TNHH phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long, còn việc đổ đất ra đường là do… người dân(!?). Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ thay vì ghi nhận để chỉ đạo kiểm tra khắc phục lại yêu cầu phóng viên liên hệ… Văn phòng để đặt lịch làm việc.

Đây quả là điều không thể chấp nhận nhất là trong bối cảnh chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã có văn bản số 03/CT-UBND ngày 25/2/2019 nêu rõ phải đảm bảo: Công tác trang trí cờ, hoa, cây xanh, pano quảng bá hình ảnh về Việt Nam, Thủ đô Hà Nội, về Hội nghị đảm bảo rực rỡ, trang trọng theo chủ đề “Thành phố Vì Hòa Bình”; Công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự lòng đường, vỉa hè được nâng cao; Thực hiện tốt phương án phân luồng đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường sạch đẹp. “Triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại các tuyến phố, các khu vực công cộng, khu vực các đoàn dự kiến đi qua, khách sạn các đoàn dự kiến lưu trú và nơi dự kiến tổ chức Hội nghị…”.

Tây Hồ là cửa ngõ của Thủ đô, có nhiều trục đường quan trọng các đoàn quốc tế đi từ Nội Bài về trung tâm. Cùng với đó, địa bàn quận còn có phường Xuân La là địa danh lưu niệm di tích Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành và Bác Hồ tới thăm năm xưa nên các phóng viên quốc tế, đoàn khách sẽ tới khá đông. Vì vậy, việc để một con đường nhếch nhác như vậy là không thể chấp nhận. Được biết, chiều 26/2/2019, tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, các nhà báo đã phản ánh vấn đề trên với đại diện Thành ủy Hà Nội. Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội cho biết sẽ tiếp thu, chỉ đạo chấn chỉnh hiện tượng trên. Đề nghị UBND TP. Hà Nội và quận Tây Hồ sớm có chỉ đạo, khắc phục ngay hình ảnh không đẹp trên.

P.V