Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Siết chặt kiểm tra, quản lý bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông

(CLO) Trước tình trạng nhiều bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) trái phép ven sông chậm được xử lý, Sở TN&MT Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước của UBND cấp xã đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong hoạt động bãi chứa trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông trên toàn địa bàn TP.

Audio

Việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản do đại diện Thanh tra Sở TN&MT tham gia Đoàn kiểm tra thực hiện. Ảnh minh họa.

Theo đó trong hai tháng 10 và 11/2018, Sở sẽ làm việc với UBND cấp huyện về thực hiện các nhiệm vụ trong quản lý hoạt động bãi chứa trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông trên địa bàn, theo chỉ đạo của UBND TP và quy định của pháp luật có liên quan. Kiểm tra tình hình hoạt động bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông của các tổ chức, cá nhân.

Việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản do đại diện Thanh tra Sở TN&MT tham gia Đoàn kiểm tra thực hiện.

Thông qua công tác kiểm tra lần này nhằm đánh giá được thực trạng công tác quản lý, hoạt động bãi chứa trong chuyển vật liệu xây dựng ven sông của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP; đôn đốc UBND cấp huyện, cấp xã thực hiện chỉ đạo của UBND TP trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hoạt động bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của UBND TP.

Tổng hợp kết quả kiểm tra, những tồn tại hạn chế trong công tác quản lý hoạt động động bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông; tham mưu chỉ đạo khắc phục kịp thời những hạn chế, thiếu sót nhằm tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường và quản lý sử dụng đất đai trong hoạt động bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông.

Sở TN&MT Hà Nội yêu cầu các đơn vị trực thuộc trong hoạt động kiểm tra thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các tổ chức, cá nhân hoạt động theo quy định của pháp luật.

Theo Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội, hiện nay, ven các tuyến sông trên địa bàn TP còn tồn tại các bến bãi chứa vật liệu xây dựng, nhiều bến bãi hoạt động thiếu giấy phép nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cụ thể, dọc các tuyến sông trên địa bàn TP có 202 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng tập trung trên các tuyến đê, trong đó, có 188 bãi hoạt động và 14 bãi đang tạm dừng hoạt động. Trong số bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng đang hoạt động, có 37 bãi có giấy phép.

Ngoài các điểm tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng hoạt động ở khu vực bãi sông, trên tuyến đê tả Đáy thuộc địa bàn các huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa tồn tại các điểm tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng nhỏ lẻ nằm trên mặt đê, mái đê, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn công trình đê điều cũng như gây mất an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Minh Châu