Hà Nội thống nhất miễn phí vé tham quan danh thắng, di tích dịp Quốc khánh 2/9

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa đồng ý với đề xuất mở cửa miễn phí toàn bộ các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí trên địa bàn trong ngày lễ Quốc khánh 2/9 năm nay.

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản ngày 25/8 thông báo về chủ trương mở cửa miễn phí các địa điểm tham quan có thu phí trên địa bàn nhân dịp Quốc khánh 2/9. Quyết định này được đưa ra sau khi UBND TP Hà Nội thống nhất với đề xuất phương án từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội.

clo_br_1787653764569-1851524308586055998-1850110018088457251-678e4fa4debe9b4c4bf5ce1d10c53dfe.jpg
Hà Nội thống nhất miễn phí vé tham quan danh thắng, di tích dịp Quốc khánh 2/9. Ảnh: Hà Đương

Để triển khai chủ trương này một cách hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính để hướng dẫn các đơn vị liên quan thực hiện. Yêu cầu đặt ra là việc tổ chức đón khách miễn phí phải bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hiện hành.

Không dừng lại ở sự kiện ngày Quốc khánh 2/9 năm nay, UBND TP Hà Nội còn đặt mục tiêu xây dựng một cơ chế miễn phí mang tính bền vững và lâu dài. Thành phố đã giao nhiệm vụ cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng các cơ quan, sở ngành liên quan tiến hành rà soát.

Từ đó, các đơn vị này sẽ tham mưu cho UBND Thành phố ban hành các nguyên tắc, tiêu chí và cơ chế cụ thể về việc miễn phí vé tham quan tại các danh thắng, di tích lịch sử, công trình văn hóa do Thành phố trực tiếp quản lý. Cơ chế này sẽ được áp dụng trong các ngày lễ lớn, cũng như các sự kiện quan trọng của đất nước và của Thủ đô Hà Nội.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố, nội dung tham mưu này phải đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền và yêu cầu hoàn thành ngay trong năm 2026.

ctnt2-9.jpg

Xem thêm

Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Gỡ ‘điểm nghẽn’ từ nghị trường, mở đường cho phát triển

Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Gỡ ‘điểm nghẽn’ từ nghị trường, mở đường cho phát triển

(CLO) Nhìn lại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, các đại biểu Quốc hội cho rằng dấu ấn nổi bật không chỉ nằm ở khối lượng công việc lớn được giải quyết trong thời gian ngắn, mà quan trọng hơn là tinh thần chủ động, quyết liệt trong tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, khơi thông nguồn lực và đáp ứng những vấn đề đặt ra từ thực tiễn.

Luật tín ngưỡng, tôn giáo 2026: "Bảo kiếm" quản lý không gian số và bài học thực tiễn từ vùng biên Cao Bằng

Luật tín ngưỡng, tôn giáo 2026: "Bảo kiếm" quản lý không gian số và bài học thực tiễn từ vùng biên Cao Bằng

(CLO) Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2026 vừa được Quốc hội thông qua là một bước tiến quan trọng về lập pháp. Đối chiếu với thực tiễn tại tỉnh Cao Bằng, đạo luật này được ví như "bảo kiếm" nhằm bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng chính đáng, đồng thời quản lý chặt chẽ không gian mạng, kiên quyết ngăn chặn các tổ chức bất hợp pháp núp bóng tôn giáo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam - Singapore lần thứ nhất

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam - Singapore lần thứ nhất

Sáng 25/8/2026, tại Singapore, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cùng Phó Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Singapore, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Bộ trưởng Điều phối dịch vụ công Chan Chun Sing đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam - Singapore lần thứ nhất giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Hành động Nhân dân Singapore.

Lễ đón Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Singapore

Lễ đón Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Singapore

Sáng 25/8, Phó Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng, kiêm Bộ trưởng Điều phối Dịch vụ công Chan Chun Sing đã chủ trì lễ đón trọng thể Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam thăm chính thức Singapore, đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam- Singapore lần thứ nhất. 

UNICEF cần nghiên cứu chiến lược bảo vệ trẻ em trong thời đại AI

UNICEF cần nghiên cứu chiến lược bảo vệ trẻ em trong thời đại AI

(CLO) Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) nghiên cứu sâu, mang tính chiến lược về bảo vệ trẻ em trong môi trường số và thời đại AI; xây dựng các giải pháp để tận dụng cơ hội công nghệ, đồng thời phòng ngừa những tác động đến sức khỏe tâm thần, dinh dưỡng, trí tuệ và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Việt Nam và Chile phát huy vai trò cửa ngõ kết nối Đông Nam Á và Mỹ Latin

Việt Nam và Chile phát huy vai trò cửa ngõ kết nối Đông Nam Á và Mỹ Latin

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh nhu cầu kết nối vận tải, hậu cần và chuỗi cung ứng, phối hợp tại các diễn đàn và cơ chế đa phương và liên khu vực nhằm gắn kết chặt chẽ hơn hai nền kinh tế, đồng thời phát huy vai trò của Việt Nam và Chile làm cửa ngõ kết nối và hội nhập giữa Đông Nam Á và Mỹ Latin.

Quyết sách phải đi vào cuộc sống, không để người dân, doanh nghiệp chờ đợi

Quyết sách phải đi vào cuộc sống, không để người dân, doanh nghiệp chờ đợi

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương khẩn trương tổ chức thực hiện các luật, nghị quyết; tiếp tục đổi mới nếp nghĩ, cách làm, việc thuộc thẩm quyền cấp nào thì cấp đó chủ động quyết định, quyết làm, không trông chờ, đùn đẩy, không để người dân, doanh nghiệp phải chờ đợi.

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu rà soát, chấn chỉnh hoạt động thu phí điện tử không dừng

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu rà soát, chấn chỉnh hoạt động thu phí điện tử không dừng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh vi phạm (nếu có) trong hoạt động thu phí điện tử và các ứng dụng trên nền tảng ứng dụng thu phí điện tử của các đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng, bảo đảm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đúng Hợp đồng thu phí (BOO), không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia giao thông.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Giáo sư Trần Thanh Vân và phu nhân

Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Giáo sư Trần Thanh Vân và phu nhân

(CLO) Chiều 24/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), cùng phu nhân là Giáo sư Lê Kim Ngọc.

Cỡ chữ bài viết: