Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội tiếp tục cho học sinh THPT nghỉ thêm một tuần

(CLO) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp khi phát hiện thêm một ca nhiễm mới, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đồng ý với đề xuất về việc tiếp tục cho học sinh Trung học Phổ thông (THPT) nghỉ thêm 1 tuần.

Báo nói Công luận
Hà Nội tiếp tục cho học sinh THPT nghỉ thêm một tuần. Ảnh TL.

Hà Nội tiếp tục cho học sinh THPT nghỉ thêm một tuần. Ảnh TL.

Theo đó tại buổi giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội sáng 7/3, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết Sở này đề xuất cho học sinh THPT tiếp tục được nghỉ tới hết ngày 15/3.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã đồng ý với đề xuất về việc tiếp tục cho học sinh THPT nghỉ thêm 1 tuần tới hết ngày 15/3. Như vậy, khoảng 2 triệu học sinh toàn Hà Nội sẽ tiếp tục phải nghỉ học do những diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19.

"Tất cả học sinh các cấp, các cơ sở đào tạo và sinh viên các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội sẽ nghỉ tới hết ngày 15/3 trước khi có quyết định tiếp theo," Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Trước đó, trong cuộc họp chiều 6/3 Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung quyết định cho học sinh THPT đi học từ ngày 9/3 do thành phố chưa phát sinh ca nhiễm bệnh nào, các trường học đã có 6 lần tổ chức phun khử khuẩn, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đón học sinh.

Ông Chung cũng yêu cầu các ngành, quận, huyện triển khai rà soát tất cả học sinh, sinh viên là công dân của Hà Nội, đi học ở các nước châu Âu, đã về trong khoảng thời gian từ ngày 20/2 đến nay nhưng chưa thực hiện khai báo.

Tối 6/3, Bộ Y tế công bố ca nhiễm SARS-CoV-2 thứ 17. Bệnh nhân 26 tuổi, sống ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội, từng qua Anh, Italy, Pháp và trở về Việt Nam ngày 2/3 với triệu chứng ho, đau mỏi người, đến ngày 5/3 xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đây là ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Hà Nội.

Nữ bệnh nhân N.H.N 26 tuổi đã đi thăm chị gái tại Anh, cùng chị gái tới Italy, Pháp du lịch và trở về Hà Nội 4h30 ngày 2/3/2020 trên chuyến bay VN0054. Đáng chú ý, bệnh nhân N. khi về nước và nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài nhưng không khai báo y tế.

Kể từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu ra khỏi nhà, chủ động đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà.

Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ ngày 2/3. Ngày 5/3 bệnh nhân xuất hiện sốt liên tục (38 độ C) kèm theo ho nhiều, có đờm, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi (phim chụp XQ có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải).

Do có tiền sử đi từ nước ngoài về, nên bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo đõi điều trị.

Lúc 18 giờ ngày 5/3, bệnh nhân nhập viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện.

Tới 21 giờ 30 ngày 6/3/2020, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 đối với bệnh nhân./.

PV