Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 6 trường chuyên 'căng' hơn thi đại học

(CLO) Tỉ lệ chọi lên đến 1/30, kỳ tuyển sinh lớp 6 các trường THCS top đầu tại Hà Nội khiến không ít học sinh “toát mồ hôi”.

Audio

Ngày 27/6, kỳ tuyển sinh lớp 6 bắt đầu với sự chạy đua của các trường top đầu. Đình đám nhất có thể kể đến là Trường THCS Ngoại Ngữ (ĐHQG Hà Nội), chỉ tiêu tuyển sinh 100 nhưng lại có gần 2.000 hồ sơ đăng ký dự thi.

Ông Nguyễn Phú Chiến – Hiệu trưởng Trường THCS Ngoại Ngữ cho biết, trường sẽ không đặt mức điểm sơ tuyển đầu vào, điểm ưu tiên hay điểm khuyến khích, do đó cơ hội của học sinh là như nhau. Để vào trường, các em sẽ làm ba bài thi đánh giá năng lực gồm Khoa học tự nhiên và Toán, Khoa học xã hội và Tiếng Việt, Tiếng Anh. Từ đầu năm, trường đã thông báo cấu trúc đề, câu hỏi mẫu cho học sinh tham khảo.

Ngoài THCS Ngoại ngữ, hiện nay nhiều trường THCS khác ở Hà Nội cũng có tỷ lệ “chọi” rất cao như: THCS – THPT Lương Thế Vinh, THCS – THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam…

Cụ thể, năm học 2020-2021, trường Marie Curie tuyển 360 học sinh lớp 6, chia làm 12 lớp. Tuy nhiên, số học sinh được đặc cách từ lớp 5 của trường lên thẳng là khoảng 260 em. Học sinh lớp 5 các trường khác phải thi tuyển vào trường với hai môn Toán và Tiếng Anh. Với chỉ tiêu tuyển 100 học sinh lớp 6, tỉ lệ chọi của trường có thể lên tới 1/9. 

bo-chuan-giao-vien

Còn tại trường THCS Lương Thế Vinh, cô Văn Liên Na - Phó hiệu trưởng chia sẻ trường dự tính nhận được khoảng 2.000 hồ sơ ở cả hai cơ sở theo hình thức nộp trực tuyến. Tỷ lệ chọi vào lớp 6 khoảng 1/5, tương tự như các năm học trước.

Theo cô Liên Na, kì thi vào lớp 6 của trường Lương Thế Vinh sẽ bao gồm 3 môn Văn, Toán và tiếng Anh. Đây là kì kiểm tra năng lực chứ không phải đánh giá kiến thức đơn thuần nên không cần ôn luyện quá nhiều. Các em cứ làm hết khả năng, trường sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Tiếp đến là THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, chỉ tiêu năm nay hạ, chỉ tuyển 180 thí sinh so với 200 em năm ngoái. Cho nên, hồ sơ dự thi có thể phải 3 điểm 9 thay vì chỉ có 1 điểm 9 (điểm tổng kết các môn học từ lớp 1 đến lớp 5) nên nhiều người dự đoán lượng thí sinh dự thi có thể lên tới con số 3.000.

Chưa kể, các trường THCS chất lượng cao như: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm… hằng năm có chỉ tiêu tuyển sinh thấp nhưng cũng được số lượng phụ huynh khổng lồ săn đón. 

Trường THCS Cầu Giấy cũng vừa công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 6 năm học 2020-2021, trong đó có 240 chỉ tiêu vào hệ chất lượng cao. Để lọc bớt thí sinh từ vòng hồ sơ, trường THCS Cầu Giấy đưa ra điều kiện đăng ký dự thi vào trường, học sinh phải có tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán và Tiếng Việt (từ lớp 1 đến lớp 5) từ 18 điểm trở lên/năm; điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn tiếng Anh (đối với lớp 3,4,5) đạt từ 8 điểm trở lên/năm.

anh2_riwb

Trên Facebook, nhiều hội nhóm đồng hành cùng học sinh lớp 5, chuẩn bị thi vào lớp 6 trường THCS chất lượng cao ở Hà Nội được lập ra. Thành viên chủ yếu là phụ huynh có con sắp vào THCS và một số giáo viên mở lớp luyện thi, mỗi nhóm từ 3.000 đến 25.000 người. Hàng ngày, phụ huynh thường trao đổi, chia sẻ tài liệu ôn thi, tỷ lệ chọi, tìm thầy cô, gia sư hoặc xin tư vấn về chất lượng giảng dạy của các trường.

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng, nhiều phụ huynh ép con chạy sô với các buổi học chính, học thêm để thi bằng được vào các trường tốp đầu sẽ khiến học sinh căng thẳng, mệt mỏi. Điều quan trọng là học sinh giữ sức khỏe, tâm lý thoải mái để làm bài thật tốt. Đề thi sẽ không đánh đố và phản ánh đúng năng lực của các em.

DL