Hà Nội: Xóa sổ đường dây cho vay nặng lãi 'cắt cổ' 180%/năm

(CLO) Đường dây cho vay nặng lãi do Trần Minh Quang cầm đầu có thủ tục cho vay đơn giản nhanh chóng, tuy nhiên lãi suất cắt cổ lên đến 180%/1 năm.
Các đối tượng trong ổ nhóm tín dụng đen tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp.

Các đối tượng trong ổ nhóm tín dụng đen tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp.

Ngày 16/7, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây cho vay nặng lãi, bắt giữ đối tượng cầm đầu là Trần Minh Quang cùng đàn em với 200 hợp đồng cho vay, tổng số tiền trên 4 tỷ đồng.

Trần Minh Quang (SN 1997, trú huyện Thanh Thuỷ, Phú Thọ) xuống Hà Nội lập đường dây cho vay nặng lãi. Quang đã mua một trang web có tên miền là F98credit.vn rồi đăng tin hỗ trợ tài chính trên trang này với các mức lãi suất khác nhau.

Ngoài ra, Quang còn đăng ký tài khoản online để nhập dữ liệu liên quan đến việc cho vay và cầm cố tài sản.

Để hoạt động, Quang tuyển thêm đàn em là: Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1998), Ngô Văn Tráng (SN 1998) và Trần Quốc T. (15 tuổi). Đều là đối tượng lêu lổng, có quen biết, trú cùng quê với Quang để giúp sức.

Các đối tượng Tráng, Sơn và T. chịu trách nhiệm thực hiện các việc do Quang giao như: làm hồ sơ vay cho khách, gọi điện để đòi nợ khách, trực tiếp đi gặp khách để đòi nợ và nhận tiền và đe dọa khách để đòi nợ khi khách chậm trả tiền.

Để thuận tiện cho việc đi đòi nợ Quang cũng lập cho đàn em mỗi người một tài khoản phụ trên trang online để tiện theo dõi các khoản vay của con nợ.

Khi khách có nhu cầu vay tiền, các đối tượng liên hệ trực tiếp và làm thủ tục cho vay nhanh chóng chỉ cần CMND hoặc giấy khai sinh, hoặc hộ khẩu hoặc các giấy tờ tuỳ thân khác.

Nhưng yêu cầu khách hàng vay tiền viết giấy nhận tiền với nội dung: xin việc, mua tài sản, thỏa thuận mua bán... cùng với các thông tin cá nhân khác như: gia đình bố, mẹ, vợ hoặc chồng.

Thủ tục cho vay nặng lãi đơn giản nhanh chóng, tuy nhiên lãi suất cắt cổ lên đến 180%/1 năm.

Cụ thể với khoản tiền cho vay 50 triệu đồng, trong thời gian 1 năm, lãi suất phải trả lên đến 90 triệu + 50 triệu tiền gốc. Như vậy tổng tiền gốc + tiền lãi phải trả là 140 triệu.

Để gây áp lực lên con nợ nhóm của Quang dùng nhiều cách như gọi điện cho người nhà, đến trực tiếp nhà con nợ, nhắn tin đe doạ, rải tờ rơi in hình ảnh, thông tin thông tin cá nhân của con nợ rồi rải ở nơi làm việc để gây sức ép.

Nắm được thông tin, lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy đã chỉ đạo lực lượng hình sự xác lập chuyên án để áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch để triệt phá băng ổ nhóm cho vay lãi nặng, gồm các đối tượng liên quan.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Trần Minh Quang phát hiện 1 túi tài liệu bên trong có khoảng 200 hợp đồng, giấy nhận tiền với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng, 2 xe ô tô, 2 xe máy và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

Xem thêm

Tập đoàn Stavian triển khai dự án "Ươm hy vọng - Dựng tương lai" trao tặng lớp học STEM và thiết bị y tế tại tỉnh Bắc Ninh

Tập đoàn Stavian triển khai dự án "Ươm hy vọng - Dựng tương lai" trao tặng lớp học STEM và thiết bị y tế tại tỉnh Bắc Ninh

Ngày 20/8 tại Bắc Ninh, Tập đoàn Stavian phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao tặng lớp học STEM và thiết bị y tế thuộc Dự án "Ươm hy vọng - Dựng tương lai" tại xã Trung Chính, tỉnh Bắc Ninh. Chương trình là một trong những hoạt động trách nhiệm xã hội trọng điểm của Tập đoàn, thể hiện cam kết đồng hành cùng cộng đồng thông qua việc đầu tư cho giáo dục và chăm sóc sức khỏe, góp phần kiến tạo nền tảng phát triển bền vững cho các thế hệ tương lai.

Đánh thức những dòng sông, mở tầm nhìn 100 năm cho Thủ đô

Đánh thức những dòng sông, mở tầm nhìn 100 năm cho Thủ đô

(NB&CL) Sông Hồng, sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Đuống… không chỉ là những dòng chảy tự nhiên mà còn là một phần ký ức, văn hóa và cấu trúc của Hà Nội. Trong tầm nhìn quy hoạch 100 năm, đã đến lúc những dòng sông được nhìn nhận như “trục xanh” và nguồn lực phát triển mới của Thủ đô.

Quảng Ngãi: Mưa lớn, gần 300 hộ dân bị chia cắt do cầu tràn ngập sâu

Quảng Ngãi: Mưa lớn, gần 300 hộ dân bị chia cắt do cầu tràn ngập sâu

(CLO) Mưa lớn khiến nước lũ từ thượng nguồn đổ về, làm cầu tràn Đăk Ák (xã Đăk Long, tỉnh Quảng Ngãi) ngập sâu, nước chảy xiết, chia cắt 283 hộ dân. Chính quyền địa phương đã bố trí lực lượng túc trực, không cho người và phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn.

Gia Lai: Công an xã vùng khó, biên giới miệt mài đưa số hóa về tận buôn làng

Gia Lai: Công an xã vùng khó, biên giới miệt mài đưa số hóa về tận buôn làng

(CLO) Không để khoảng cách địa lý trở thành rào cản của chuyển đổi số, Công an tỉnh Gia Lai đang miệt mài về tận thôn, làng, đến từng gia đình vận động người dân làm căn cước, kích hoạt định danh điện tử mức độ 2 và hướng dẫn sử dụng VNeID. Sau mỗi chuyến xe vượt đường xa, mỗi hồ sơ được hoàn thiện là câu chuyện về sự kiên trì, tận tâm, đưa những tiện ích số đến gần hơn với người dân vùng khó.

24 cá thể động vật quý hiếm trở về rừng Kon Ka Kinh Gia Lai

24 cá thể động vật quý hiếm trở về rừng Kon Ka Kinh Gia Lai

(CLO) Sau thời gian được cứu hộ, chăm sóc và phục hồi bản năng hoang dã, 24 cá thể động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm đã được Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (Gia Lai) tái thả về môi trường tự nhiên.

Chuyện về ngôi mộ chung của hai liệt sĩ

Chuyện về ngôi mộ chung của hai liệt sĩ

(CLO) Hai người lính không cùng quê, không có chung huyết thống, nhưng chiến tranh đã đưa họ gặp nhau, rồi cùng sát cánh chiến đấu. Cả hai cùng ngã xuống trong một trận đánh, rồi được chôn cất cạnh nhau. Gần 40 năm sau, khi phần mộ được tìm thấy, thời gian đã khiến hài cốt của 2 người lính hòa lẫn vào nhau...

Cầu Trần Hưng Đạo tìm phương án thi công linh hoạt trong mùa mưa lũ

Cầu Trần Hưng Đạo tìm phương án thi công linh hoạt trong mùa mưa lũ

(CLO) Để bảo đảm tiến độ hoàn thành Dự án thành phần 3 - Đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo trước Hội nghị APEC 2027, UBND TP Hà Nội yêu cầu nghiên cứu phương án tổ chức thi công linh hoạt trong mùa mưa lũ, vừa tận dụng thời tiết thuận lợi, vừa bảo đảm an toàn đê điều và khả năng thoát lũ.

Cán bộ công đoàn là ‘cầu nối’ đưa chủ trương đến người lao động

Cán bộ công đoàn là ‘cầu nối’ đưa chủ trương đến người lao động

(CLO) Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Xuân Hùng, mọi chủ trương của tổ chức công đoàn muốn đi vào cuộc sống đều phải thông qua đội ngũ cán bộ. Chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở vì thế phụ thuộc vào năng lực, bản lĩnh và tính chuyên nghiệp của cán bộ công đoàn.

Cỡ chữ bài viết: