Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông, nhiều người bất ngờ

Sáng ngày 1/2, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP Hà Nội) ra quân xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông. Trong ngày đầu tiên tiến hành xử phạt, nhiều người đã tỏ ra bất ngờ vì không biết đến quy định này.

Audio

(CLO) Sáng ngày 1/2, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP Hà Nội) ra quân xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông. Trong ngày đầu tiên tiến hành xử phạt, nhiều người đã tỏ ra bất ngờ vì không biết đến quy định này.

Cụ thể, lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt người vi phạm gồm các lỗi đi không đúng làn đường, không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường... Trong buổi sáng, đội Cảnh sát giao thông số 1 đã phạt tiền 2 trường hợp và nhắc nhở nhiều người sang đường không đúng nơi quy định.

[caption id="attachment_80545" align="aligncenter" width="640"]Anh Quỳnh (quê Hưng Yên) tỏ ra khá ngỡ ngàng khi bị xử phạt vì hành vi đi bộ không đúng phần đường quy định Anh Quỳnh (quê Hưng Yên) tỏ ra khá ngỡ ngàng khi bị xử phạt vì hành vi đi bộ không đúng phần đường quy định[/caption]

Trong đó, trên khu vực đường Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), đội CSGT số 1 đã xử phạt Anh Đỗ Văn Quỳnh (1986) ở tỉnh Hưng Yên đi sang đường không đúng nơi quy định và bị lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt 70.000 đồng. Anh Quỳnh cho biết: “Tôi không biết đến quy định đi bộ sang đường sai quy định bị xử phạt. Do vậy, khi bị lực lượng chức năng thông báo lỗi, yêu cầu nộp phạt tôi khá bất ngờ. Đây là lần đầu tiên tôi bị xử phạt vì lỗi này”.

Trong buổi sáng, lực lượng cảnh sát giao thông chủ yếu tuyên truyền, nhắc nhở người dân đi sang đường sai quy định tại nhiều tuyến đường khác nhau.

[caption id="attachment_80543" align="aligncenter" width="640"]Lực lượng CSGT phải mở luật để giải thích với người vi phạm Lực lượng CSGT phải mở luật để giải thích với người vi phạm[/caption] [caption id="attachment_80546" align="aligncenter" width="640"]Phần lớn người đi bộ đã chấp hành luật giao thông trong ngày ra quân đầu tiên của phòng CSGT Phần lớn người đi bộ đã chấp hành luật giao thông trong ngày ra quân đầu tiên của phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67)[/caption]

Đại úy Nguyễn Minh Đức - đội phó Đội CSGT số 1 cho biết: “Người đi bộ đi không đúng với tín hiệu đèn, vạch kẻ đường sẽ là nguyên nhân tiềm ẩn gây tai nạn giao thông. Không những thế, đi bộ sai quy định cũng làm xấu đi hình ảnh của Thủ đô, đặc biệt trong mắt khách du lịch. Những ngày đầu chúng tôi sẽ tiến hành tuyên truyền là chính tuy nhiên những trường hợp đi bộ qua đường nguy hiểm cho người tham gia giao thông thì sẽ xử phạt luôn”.

Mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm của người đi bộ như sau:

Phạt tiền từ 50.000 - 60.000 đồng nếu đi không đúng phần đường quy định; không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

Phạt tiền từ 60.000 - 80.000 đồng nếu mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; Vượt qua dải phân cách; Đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn; Đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, duy trì đường cao tốc.

Nguyễn Mạnh