Điều chỉnh kích thước chữ

Hạ viện Mỹ thất bại trong việc đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống, tình trạng khẩn cấp vẫn tồn tại

(CLO) Ngày 26/3, Hạ viện Mỹ đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu nhằm đảo ngược quyền phủ quyết đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khiến tình trạng khẩn cấp quốc gia vẫn tồn tại và bức tường biên giới dự kiến vẫn sẽ được xây.

Audio
Hình ảnh bức tường biên giới ở thành phố Santa Teresa, New Mexico. Ảnh: Reuters

Hình ảnh bức tường biên giới ở thành phố Santa Teresa, New Mexico. Ảnh: Reuters

Đảng Dân chủ với quyền kiểm soát Hạ viện đã không giành được đủ sự ủng hộ cần thiết từ các nghị sỹ đảng Cộng hòa nhằm có được 2/3 số phiếu để đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống. Chỉ có 14 nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ dự thảo này, cùng với 234 nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ, dẫn tới kết quả bỏ phiếu  248 phiếu thuận và 181 phiếu chống. 

Như vậy, với kết quả này Tổng thống Trump có thể huy động các khoản tiền từ ngân sách liên bang để chuyển cho dự án xây dựng bức tường biên giới mà ông cho rằng là cần thiết để ngăn chặn nạn buôn ma túy và nhập cư bất hợp pháp.

[Lầu Năm Góc cấp một tỷ USD xây tường biên giới với Mexico]

Tuy nhiên Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho hay đảng Dân chủ sẽ tiếp tục ngăn chặn Tổng thống thu thập nguồn quỹ cần thiết, cũng như tiếp tục tiến hành bỏ phiếu đảo ngược trong 6 tháng tới.

"Cảm ơn những nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện vì đã đoàn kết và mang lại chiến thắng lớn ngày hôm nay", ông Trump viết trên Twitter sau cuộc bỏ phiếu. 

Ngày 15/2, ông Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm gây dựng đủ quỹ để xây dựng bức tường biên giới. Thượng viện Mỹ đã ngay lập tức thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp này.

Tuy nhiên, ngày 15/3, Tổng thống Trump đã tuyên bố phủ quyết dự luật mà ông cho là "nguy hiểm" và "thiếu thận trọng."

Hoàng Việt (theo Reuters)