Hạ viện Mỹ thông qua dự luật hôn nhân đồng giới

(CLO) Hạ viện Mỹ hôm thứ Năm (8/12) đã chấp thuận luật cung cấp sự công nhận của liên bang đối với các cuộc hôn nhân đồng giới.

Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân đã giành được sự chấp thuận của Thượng viện vào tháng trước. Dự luật này đã tiếp tục được Hạ viện Mỹ thông qua với 258 phiếu thuận và 169 phiếu chống. Dự luật đã được chuyển đến Tổng thống Joe Biden để ký thành luật. 

ha vien my thong qua du luat hon nhan dong gioi hinh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ký thông qua dự thảo luật Tôn trọng Hôn nhân. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Cuộc diễu hành của những người đồng tính ở Đức thu hút hơn 1 triệu người

Tòa án Nhật Bản giữ nguyên lệnh cấm hôn nhân đồng giới

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật hôn nhân đồng giới

Singapore sẽ xóa bỏ luật chống quan hệ đồng giới

Luật này đã giành được sự ủng hộ của cộng đồng LGBT cũng như một số tổ chức và thực thể tôn giáo, mặc dù nhiều người vẫn gọi hôn nhân đồng tính là đi ngược lại kinh thánh.

Dự thảo luật hoạt động như một biện pháp hỗ trợ, nhằm bảo vệ những gia đình đồng giới do lo ngại rằng Toà án Tối cao có thể lật ngược lại phán quyết vào năm 2015 về việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn quốc.

Luật sẽ cho phép Chính phủ liên bang và các tiểu bang công nhận hôn nhân đồng giới và giữa các chủng tộc miễn là chúng hợp pháp tại các tiểu bang nơi chúng được thực hiện. 

Biện pháp này sẽ bãi bỏ một đạo luật năm 1996 của Mỹ có tên là Đạo luật Bảo vệ Hôn nhân, từng từ chối các lợi ích liên bang cho các cặp đồng giới. Tòa án Tối cao năm 1967 từng tuyên bố việc cấm kết hôn giữa các chủng tộc là vi hiến.

Trong một bài phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã lên án "phong trào thù hận" đằng sau các cuộc tấn công vào cộng đồng LGBT ở Mỹ.

"Luật pháp sẽ giúp ngăn chặn những kẻ cực đoan cánh hữu làm đảo lộn cuộc sống của các cặp đôi đang yêu, làm tổn thương trẻ em trên khắp đất nước và đảo ngược những tiến bộ của đất nước", bà Pelosi nói.

Tại Thượng viện Mỹ, luật đã được thông qua với số phiếu 61-36, với 12 đảng viên Cộng hòa đã ủng hộ. Hầu hết các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đã bỏ phiếu chống.

Đạo luật được soạn thảo bởi một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hoà do lo ngại rằng Tòa án Tối cao một ngày nào đó có thể đưa ra các phán quyết gây nguy hiểm cho hôn nhân đồng giới trên toàn quốc.

Vào tháng 6, Tòa án này từng đã lật ngược phán quyết mang tính bước ngoặt năm 1973 về việc hợp pháp hóa quyền phá thai trên toàn quốc.

Theo Cục điều tra dân số Mỹ, khoảng 568.000 cặp đồng giới đã kết hôn và đang sinh sống ở Mỹ.

Quốc Thiên (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: