Điều chỉnh kích thước chữ

Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD

(CLO) Tổng thống Joe Biden đã giành chiến thắng về pháp lý đầu tiên khi Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ virus Corona trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la vào ngày thứ Bảy (27/2), mặc dù đảng Dân chủ phải đối mặt với những thách thức đối với hy vọng sử dụng dự luật để tăng lương tối thiểu.

Audio
Hạ viện Mỹ đã thông qua kế hoạch cứu trợ 1,9 nghìn tỷ đô la - Ảnh: Reuters

Hạ viện Mỹ đã thông qua kế hoạch cứu trợ 1,9 nghìn tỷ đô la - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Kế hoạch cứu trợ COVID-19 được thông qua với 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống sau cuộc bỏ phiếu vào tối ngày 26/2. Gói cứu trợ này sẽ được chuyển đến Thượng viện,nơi Phó Tổng thống Dân chủ Kamala Harris có thể phải bỏ phiếu bất hòa khi đảng Cộng hòa kiểm soát 50 ghế và đảng Dân chủ và đồng minh của họ kiểm soát 50 ghế còn lại.

Kế hoạch cứu trợ COVID-19 dự kiến sẽ chi trả cho vắc xin và vật tư y tế, đồng thời cung cấp một đợt hỗ trợ tài chính khẩn cấp mới cho các hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ và chính quyền bang và địa phương.

Các đảng viên Đảng Dân chủ cho biết gói này là cần thiết để chống lại đại dịch đã khiến hơn 500.000 người Mỹ tử vong và cướp đi việc làm của hàng triệu người. “Người dân Mỹ cần biết rằng chính phủ của họ luôn sẵn sàng giúp đỡ họ”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu trong cuộc tranh luận tại Hạ viện.

Tuy nhiên, phía đảng Cộng hòa, những người đã ủng hộ rộng rãi chi tiêu COVID-19 trước đây, cho biết phần lớn gói hiện tại là không cần thiết khi chỉ ra các yếu tố như tàu điện ngầm gần quận San Francisco của bà Pelosi. Họ cho biết chỉ có 9% trong tổng số tiền sẽ trực tiếp chi ra để chống lại đại dịch virus Corona. “Nó chỉ như ném ra tiền mà không có trách nhiệm giải trình”, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Hạ viện Kevin McCarthy nói.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện là một cuộc thử nghiệm thành công đầu tiên đối với đảng Dân chủ, những người chiếm đa số với chênh lệnh nhỏ, 221 so với 211 ghế của đảng Cộng hòa. Những người tiến bộ và ôn hòa trong đảng, những người thường xuyên mâu thuẫn sẽ phải đối mặt với những trận chiến pháp lý khó khăn hơn trước mắt, về các sáng kiến ​​về nhập cư và biến đổi khí hậu mà chính quyền Biden muốn thúc đẩy.

Tổng thống đương nhiệm đã tập trung vào những tuần đầu tiên nắm quyền để giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn nhất của Hoa Kỳ trong một thế kỷ, cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng đến hầu hết các khía cạnh trong đời sống xã hội Mỹ.

Đảng Dân chủ đặt mục tiêu đưa dự luật để ông ký thành luật trước giữa tháng 3, khi trợ cấp thất nghiệp tăng cường và một số loại viện trợ khác sắp hết hạn. Các khoản lớn của hóa đơn bao gồm khoản thanh toán trực tiếp 1.400 đô la cho các cá nhân, trợ cấp thất nghiệp liên bang 400 đô la mỗi tuần cho đến hết ngày 29 tháng 8 và trợ giúp cho những người gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà và thế chấp nhà trong đại dịch.

Cũng trong ngày hôm qua (26/2), Hạ viện Mỹ đã thông qua đề xuất tăng mức lương tối thiểu theo giờ quốc gia lần đầu tiên kể từ năm 2009, từ 7,25 đô la lên 15 đô la. Tăng lương là ưu tiên hàng đầu của các đảng viên đảng Dân chủ tiến bộ.