Quốc hội Trung Quốc sẵn sàng lộ trình vượt qua nền kinh tế Mỹ

(CLO) Trung Quốc sắp diễn ra sự kiện chính trị quan trọng nhất khi ĐHĐB nhân dân toàn quốc nhóm họp hàng năm vào ngày 5 tháng 3. Nước này sẽ thông qua một kế hoạch dài hạn kéo dài 15 năm, theo đó Trung Quốc cho rằng sẽ thay thế Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2035.
Các quan chức tham dự phiên bế mạc của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc vào tháng 5 năm 2020. Trung Quốc dự kiến ​​sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về chiến lược kinh tế dài hạn của mình tại cuộc họp thường niên bắt đầu từ thứ Sáu năm nay. © Reuters

Các quan chức tham dự phiên bế mạc của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc vào tháng 5 năm 2020. Trung Quốc dự kiến ​​sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về chiến lược kinh tế dài hạn của mình tại cuộc họp thường niên bắt đầu từ thứ Sáu năm nay. © Reuters

Bài liên quan

Trung Quốc tuyên bố 'chiến thắng’ cuộc chiến chống đói nghèo ở nông thôn

Trung Quốc giục Tổng thống Biden dỡ thuế, lệnh trừng phạt dưới thời ông Trump

Nền kinh tế Trung Quốc tỏa sáng nhờ tốc độ phục hồi sau COVID

Phiên họp hai tuần của Quốc hội  Trung Quốc (NPC) và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc - một cơ quan cố vấn, diễn ra hơn một tháng sau lễ nhậm chức của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Với mục tiêu chính quyền mới của Mỹ phối hợp với các đồng minh và đối tác để tạo thành một mặt trận thống nhất chống lại Trung Quốc, NPC sẽ bị giám sát chặt chẽ như một cơ hội thúc đẩy cho các chính sách của Bắc Kinh trong 5 năm tới và hơn thế nữa.

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm thứ Sáu (26/2) đã thảo luận chi tiết về kế hoạch 5 năm tiếp theo của Trung Quốc, kéo dài đến năm 2025, cũng như các mục tiêu dài hạn đến năm 2035 và báo cáo công tác hàng năm của chính phủ sẽ được trình bày tại đại hội.

Trong số các mục tiêu của kế hoạch 5 năm mới là mở rộng tầng lớp trung lưu, vốn đã lên tới 400 triệu người và trở thành một quốc gia có thu nhập cao. Nền kinh tế đó sẽ ít dựa vào nhu cầu bên ngoài và được hỗ trợ bởi tiêu dùng trong nước.

Trung Quốc cũng muốn nâng cao sức mạnh công nghệ của mình để xây dựng chuỗi cung ứng miễn nhiễm với các lệnh trừng phạt bên ngoài - một phản ứng đối với việc Hoa Kỳ tranh thủ các đối tác trong cuộc cạnh tranh kinh tế và công nghệ Trung-Mỹ ngày càng tăng.

Nhưng những lo ngại của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình còn vượt ra ngoài tăng trưởng kinh tế, với suy đoán gia tăng rằng Quốc hội có thể thông qua các cải cách bầu cử sâu rộng để thắt chặt quyền kiểm soát Hồng Kông.

Tại đại hội đảng năm ngoái, Trung Quốc đã hoàn tất quyết định áp đặt luật an ninh quốc gia sâu rộng đối với Hồng Kông, với các hình phạt hình sự cho các hành vi ly khai, lật đổ và phản quốc.

Chính quyền Joe Biden đang theo dõi chặt chẽ động thái của NPC. Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng vào năm 2020, khi kiểm soát khá tốt đại dịch COVID-19 so với Mỹ và các nước khác. Tổng sản phẩm quốc nội thực tế của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 8% vào năm 2021.

Ông Tập hồi tháng 11 năm ngoái đã nói rằng 'hoàn toàn có thể' để Trung Quốc tăng gấp đôi GDP hoặc thu nhập bình quân đầu người vào năm 2035.

Với sự phục hồi nhanh chóng từ đại dịch, Trung Quốc có thể lật đổ Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vòng một thập kỷ, tùy thuộc vào cách Mỹ hoạt động và tỷ giá hối đoái đi đến đâu.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: