Điều chỉnh kích thước chữ
Bà Rịa - Vũng Tàu:

Hai dự án sân bay Gò Găng và Đất Đỏ đang “vướng” ở đâu?

(CLO) Hiện nay các quy định của Luật Đất đai năm 2013 chưa điều chỉnh đối với trường hợp sân bay chuyên dùng nên cần phải bổ sung, điều chỉnh.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông - Vận tải về góp ý kiến đối với nội dung đề án “Định hướng huy động nguồn vốn đầu tư kết nối hạ tầng cảng hàng không".

Trong văn bản này, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết dự kiến đầu tư xây dựng trong kế hoạch 2021-2025 gồm 2 sân bay chuyên dùng là sân bay Gò Găng và sân bay Đất Đỏ.

hai du an san bay go gang va dat do dang vuong o dau hinh 1

Sân bay Đất Đỏ dự kiến đưa nguồn khách quốc tế nhanh chóng đến với cung đường du lịch Hồ Tràm - Bình Châu - Xuyên Mộc của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Trường Nguyên.

Tuy nhiên hiện nay, các quy định của Luật Đất đai năm 2013 chưa điều chỉnh đối với trường hợp sân bay chuyên dùng nên cần phải bổ sung, điều chỉnh Luật Đất đai để đảm bảo có đủ cơ sở pháp lý cho các địa phương nói chung và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng khi triển khai xây dựng sân bay chuyên dùng.

Vì vậy, về nội dung “tổ chức thực hiện” của Đề án, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét bổ sung vào đề án này trách nhiệm của Bộ Tài nguyên - Môi trường về thẩm quyền giao đất và đối tượng giao đất để xây dựng dự án đối với các sân bay chuyên dùng.

Sân bay Gò Găng là sân bay trực thăng  cấp III, sân bay quân sự cấp II khi có nhu cầu và sân bay dân dụng cấp 3C. Vị trí xây dựng dự kiến xây dựng trên đảo Gò Găng, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu.  

Dự án có tổng diện tích toàn sân bay khoảng 248,5ha. Trong đó, diện tích khu Tổng Công ty trực thăng Việt Nam quản lý 91,25ha, diện tích đất khu bay dùng chung 75ha, diện tích khu hàng không chung 20ha và diện tích khu dịch vụ phát triển hàng không 62,25ha.

Ước toán tổng mức đầu tư xây dựng hoàn chỉnh sân bay Gò Găng hơn 9.005 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng là 1.258 tỷ đồng.

Dự án sân bay Đất Đỏ đã có quyết định phê duyệt vị trí xây dựng sân bay Đất Đỏ tại 2 xã Láng Dài và xã Lộc An do do Công ty TNHH Dự án Hồ Tràm làm chủ đầu tư, dự kiến đưa khách quốc tế đến với “thủ phủ” du lịch đẳng cấp Hồ Tràm - Xuyên Mộc - Bình Châu của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sân bay có diện tích hơn 244 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 4.250 tỷ đồng với quy mô đạt cấp 4C theo tiêu chuẩn ICAO với một đường băng có chiều dài 2.400 m, rộng 45 m.

Trường Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bộ trưởng Bộ Công thương nêu giải pháp “kiềm chế” sự leo thang của giá cả vật tư nông nghiệp

(CLO) Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, đối với vật tư nông nghiệp nếu tiếp tục có sự leo thang về giá, Bộ Công Thương sẽ cùng với Bộ NN&PTNN kiến nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ trợ giá một số vật tư thiết yếu.

Phát hiện một hộ dân ở An Giang sản xuất nhớt giả quy mô lớn

(CLO) Ngày 29/5, Tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang cho biết, vừa phối hợp với Công an địa phương kiểm tra, phát hiện một hộ dân trên địa bàn xã Lương Phi (huyện Tri Tôn) sản xuất nhớt giả

Người dân đội mưa, xếp hàng dài chờ mua vé trận đấu giao hữu giữa tuyển Việt Nam – Afghanistan

(CLO) Trong ngày đầu mở bán vé trận giao hữu giữa tuyển Việt Nam – Afghanistan, hàng trăm cổ động viên TP. HCM đội mưa, chờ mua cho được tấm vé xem trận đấu.

Thượng Hải thề sẽ thúc đẩy nền kinh tế và tiếp tục chiến lược “Zero-Covid”

(CLO) Số ca Covid-19 mới tại Thượng Hải đã giảm 35,6% xuống còn 170 ca vào thứ 6. Thị trưởng Thượng Hải Gong Zheng cho biết đẩy nhanh tiến độ công việc và sản xuất để thúc đẩy nền kinh tế sẽ là "nhiệm vụ cốt lõi" trong giai đoạn tiếp theo của thành phố.

Kinh tế Việt Nam tháng 5/2022: FDI, xuất nhập khẩu giảm nhẹ, khách du lịch tăng “sốc”

(CLO) Trong tháng 5/2022, kinh tế Việt Nam đang có đà phục hồi mạnh ở nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, kim ngạch xuất nhập khẩu, FDI đang có xu hướng giảm nhẹ.

Lào Cai: Trích tài khoản ngân hàng để cưỡng chế thuế hơn 23 tỷ đồng một doanh nghiệp

(CLO) Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt - Trung có nhà máy luyện kim lớn nhất tỉnh Lào Cai có công suất 500.000 tấn/ năm và là 1 trong 12 đại dự án nợ nần, thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của ngành công thương vừa bị cưỡng chế thuế với số tiền hơn 23 tỷ đồng.

Hải Dương: Người dân huyện Thanh Hà phấn khởi thu hoạch vải khi được giá cao

(CLO) Những ngày này, người dân tại xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà (Hải Dương) đang tất bật thu hoạch vụ vải năm nay trong tâm trạng phấn khởi khi thương lái đến thu mua tại vườn với giá cao.

Hàng loạt siêu du thuyền liên quan đến Nga đang 'đi đêm' để né các lệnh trừng phạt

(CLO) Các tàu có liên quan với các nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt không còn báo cáo vị trí của họ trên một thiết bị định vị toàn cầu tự động, một số cáo buộc cho rằng đang cố tình lẩn tránh các lệnh trừng phạt.

Sa Pa tạm giữ lái xe gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

(CLO) Theo tin từ Công an thị xã Sa Pa ngày 29/5, đơn vị này đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với lái xe Phùng Bá Bình sau nhiều giờ lẩn trốn ngay khi gây tai nạn giao thông làm chết người trên quốc lộ 4D.