Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Dương sẽ là tỉnh được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

(CLO) Liên quan đến lộ trình tiêm vaccine trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Hải Dương sẽ là một trong những tỉnh được ưu tiên tiêm trước theo các đối tượng được ưu tiên quy định theo Nghị quyết 21.

Audio

Chiều nay (2/3), tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã thông tin liên quan đến tiến độ tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, ngày 24/2, lô vaccicne đầu tiên của công ty AstraZeneca (Anh) đã về tới Việt Nam. Hiện, Bộ Y tế giao Viện kiểm định vaccine Bộ Y tế kiểm định lô vaccine này và việc kiểm định cơ bản đã xong.

Tuy nhiên, ông Trương Quốc Cường cho biết, trước khi tiến hành tiêm cho người dân, phía Việt Nam còn phải chờ cơ quan kiểm định khác của ngành Y tế của phía Hàn Quốc, hi vọng cuối tuần này, đầu tuần sau sẽ có kết quả.

“Chúng tôi đang hối thúc phía Hàn Quốc để sớm có kết quả này. Khi có kết quả kiểm định thì sẽ tiêm ngay với các đối tượng được quy định”, ông Cường nói.

Về kế hoạch tiêm vaccine, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, các cơ quan sẽ thực hiện ngay cho đối tượng ưu tiên và đối tượng miễn phí theo Nghị quyết 21 của Chính phủ. Ngoài ra, ngành y tế thực hiện tiêm phòng tại các khu vực ưu tiên đang có dịch. Trong tỉnh, thành phố có dịch thì ưu tiên tiêm cho người ở trong vùng dịch.

“Đối chiếu theo quy định này, tới đây, tỉnh Hải Dương sẽ được xét cấp vaccine để tiêm chủng trước”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, hiện nay chúng ta đang có 117.000 liều vaccine phòng COVID-19 được nhập khẩu ngày 24/2, cuối tháng 4 tới sẽ nhập một lô khoảng 1 triệu liều, tiếp tới sẽ có mấy triệu liều nữa.

"Chúng ta có đến đâu sẽ tiêm đến đấy, hiện Bộ đã chuẩn bị mọi điều kiện để sẵn sàng tiêm vaccine", Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Quốc Trần