Điều chỉnh kích thước chữ

Hai kẻ giúp cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn có thể bị dẫn độ sang Nhật Bản

(CLO) Hai người đàn ông Massachusetts đã giúp cựu Chủ tịch Nissan Motor Co, Carlos Ghosn bỏ trốn có thể bị dẫn độ hợp pháp đến Nhật Bản.

Audio

Sự kiện: Nissan

Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn ra hiệu trong một cuộc họp báo ở Beirut vào ngày 8 tháng 1. Ảnh: Reuters

Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn ra hiệu trong một cuộc họp báo ở Beirut vào ngày 8 tháng 1. Ảnh: Reuters

Thẩm phán Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã phán quyết rằng hai người đàn ông Massachusetts có thể bị dẫn độ hợp pháp đến Nhật Bản để đối mặt với cáo buộc giúp cựu Chủ tịch Nissan Motor Co, Carlos Ghosn bỏ trốn khỏi đất nước Nhật Bản trong một chiếc hộp và trên một chiếc máy bay riêng.

Thẩm phán Thẩm phán Hoa Kỳ Donald Cabell ở Boston đã bác bỏ các lập luận chống lại việc dẫn độ của cựu binh Lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ Michael Taylor và con trai của ông, Peter Taylor, và xác nhận vụ việc để Ngoại trưởng Hoa Kỳ đánh giá.

Các luật sư của Taylors lập luận rằng họ không thể bị dẫn độ vì luật hình sự Nhật Bản không quy định tội giúp ai đó "nhảy lầu" và họ chỉ có thể bị buộc tội nếu nhà chức trách Nhật Bản đã truy bắt Ghosn trước khi trốn thoát.

Nhưng Cabell bác bỏ lập luận đó, nói rằng hành vi của họ "theo nghĩa đen đưa họ vào tầm ngắm" của luật pháp, điều này khiến việc chứa chấp hoặc tạo điều kiện cho một người đã phạm tội như Ghosn là một tội ác.

Các luật sư của Taylors đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các công tố viên Hoa Kỳ nói rằng Taylors đã tạo điều kiện cho "một trong những hành vi trốn thoát trơ trẽn và được dàn dựng tốt nhất trong lịch sử gần đây", cho phép Ghosn trốn đến Lebanon, quê hương thời thơ ấu của ông ta, nơi không có hiệp ước dẫn độ với Nhật Bản.

Ghosn đã bỏ trốn vào ngày 29/12/2019, trong khi chờ xét xử về các cáo buộc ông đã có sai phạm tài chính, bao gồm cả việc khai khống khoản bồi thường của mình trong báo cáo tài chính của Nissan. Ghosn phủ nhận hành vi sai trái.

Các công tố viên cho biết Taylor, một chuyên gia an ninh tư nhân, và con trai của ông đã nhận được hơn 1,3 triệu USD từ Ghosn và các thành viên trong gia đình ông ta cho các dịch vụ của họ.

Hai cha con Taylor đều bị bắt vào tháng 5 theo yêu cầu của Nhật Bản và đã bị giữ mà không được tại ngoại kể từ đó