Hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp gặp nhau ở Berlin

(CLO) Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến thăm Đức vào hôm thứ Hai (9/5) trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi tái đắc cử.

Tại cuộc họp báo trước cuộc hội đàm, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ca ngợi tình hữu nghị Pháp-Đức và nói với các phóng viên "chúng tôi sát cánh cùng Ukraine như một phần của đại gia đình châu Âu". Hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ thảo luận về an ninh và năng lượng của châu Âu trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine.

hai nha lanh dao duc va phap gap nhau o berlin hinh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến Berlin hôm thứ Hai để hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz về cuộc chiến ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Đức nói rằng cuộc tấn công của Nga đối với nước láng giềng là "một bước ngoặt trong lịch sử", đòi hỏi các nước châu Âu phải làm việc cùng nhau. "Chúng tôi hỗ trợ Ukraine về mặt đạo đức, tài chính và quân sự...", ông Scholz nói.

Tổng thống Macron cho biết ông muốn "nhấn mạnh tầm quan trọng của tình hữu nghị Pháp-Đức" bằng cách đến Berlin trong chuyến công du quốc tế đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Theo truyền thống của Berlin và Paris, ông Scholz cũng từng chọn Pháp trở thành điểm đến nước ngoài đầu tiên của mình sau khi trở thành thủ tướng vào năm ngoái.

Tổng thống Pháp cho biết hai nước sẽ "tạo ra một châu Âu mạnh hơn, sẵn sàng đối phó với những thách thức lớn", chẳng hạn như số hóa và bảo vệ khí hậu. Ông Macron nói: “Chúng tôi cũng sẽ củng cố các lập trường chung về quốc phòng và chính sách đối ngoại".

Ông cho biết các nước châu Âu sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong khi gia tăng các biện pháp cấm vận đối với Nga. Cả hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch từ Nga và hạn chế tác động của các vấn đề cung cấp thực phẩm và năng lượng trầm trọng hơn do xung đột.

Vũ Long (theo DW)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: