Cách kiểm tra xe cũ có từng gặp tai nạn trước khi mua
(CLO) Trước khi quyết định mua xe cũ, kiểm tra dấu hiệu tai nạn là bước quan trọng để tránh rủi ro về an toàn và chi phí sửa chữa, khi hơn 30% xe cũ từng gặp sự cố lớn.
Theo dõi báo trên:
Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi giáo sư Ko Seung-hwan, tại Đại học Quốc gia Seoul, đã tạo ra “làn da” bằng một loại mực đặc biệt có thể thay đổi màu sắc dựa trên nhiệt độ và được điều khiển bằng những thiết bị tăng nhiệt nhỏ li ti và linh hoạt.
“Nếu bạn mặc đồng phục ngụy trang trên trên sa mạc, bạn có thể dễ dàng bị lộ diện. Nhưng thay đổi màu sắc và hoa văn một cách chủ động phù hợp với môi trường xung quanh là chìa khóa của công nghệ ngụy trang mà chúng tôi đã tạo ra", ông Ko cho biết.
Robot tắc kè hoa phủ lớp da nhân tạo có thể thay đổi màu sắc phụ thuộc vào môi trường xung quanh - Ảnh: Reuters.
Giáo sư Ko và nhóm đã tiến hành trình diễn công nghệ được gọi là TLC này bằng cách sử dụng một robot có cảm biến phát hiện màu sắc. Bất kể màu sắc nào mà các cảm biến "nhìn thấy" xung quanh, da sẽ bắt chước.
Trong một đoạn video, robot bò qua các tầng màu đỏ, xanh lam và xanh lục, ngay lập tức thay đổi màu sắc để phù hợp với nền.
“Thông tin màu sắc được phát hiện bởi các cảm biến được chuyển đến một bộ vi xử lý và sau đó đến các bộ tăng nhiệt thông qua dây nano bạc. Một khi nhiệt độ đạt đến mức nhất định, lớp tinh thể lỏng nhiệt sắc tố sẽ thay đổi màu sắc của nó”, giáo sư Ko trình bày.
Độ dày của lớp da nhân tạo rất đa dạng, có thể nhỏ hơn 100 micromet - mỏng hơn cả sợi tóc của con người. Bằng cách thêm các lớp dây nano bạc bổ sung với các hình dạng đơn giản như chấm, đường thẳng hoặc hình vuông, da có thể tạo ra các hoa văn phức tạp.
Giáo sư Ko dự báo: “Da dẻo có thể được phát triển để sử dụng cho thời trang, ngoại thất ô tô và sơn tòa nhà vì mục đích thẩm mỹ hoặc cho công nghệ hiển thị trong tương lai”.
Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature Communications vào tháng 8/2021.
Tắc kè hoa với da nhân tạo có thể thay đổi cả màu sắc lẫn kiểu dáng theo môi trường xung quanh, qua đó có thể tạo ra hiệu ứng “vô hình” nếu công nghệ này tiếp tục được phát triển hoàn thiện hơn - Ảnh: Reuters.
Công nghệ da nhân tạo thay đổi màu sắc thậm chí có thể áp dụng trong cả lĩnh phục quân sự, giúp các binh lính ngụy trang tránh khỏi sự phát hiện của kẻ thù, thậm chí có thể tạo ra một hiệu ứng vô hình giống như loài “tắc kè hoa”.
Một số loài tắc kè hoa ngoài tự nhiên có thể thay đổi màu da. Chúng thay đổi màu sắc và hoa văn thông qua sự kết hợp của các màu hồng, lam, đỏ, cam, lục, đen, nâu, lam nhạt, vàng, xanh ngọc và tím. Da tắc kè hoa có một lớp bề ngoài chứa các sắc tố, dưới lớp này là các tế bào có tinh thể rất nhỏ (tương đương kích thước nano).
Tắc kè hoa thay đổi màu sắc bằng cách chủ động điều chỉnh phản ứng quang tử của mạng lưới tinh thể dưới da. Việc điều chỉnh này, bằng một cơ chế phân tử chưa được biết tới, khiến thay đổi bước sóng ánh sáng phản xạ ánh sáng, qua đó làm thay đổi màu da.
(CLO) Trước khi quyết định mua xe cũ, kiểm tra dấu hiệu tai nạn là bước quan trọng để tránh rủi ro về an toàn và chi phí sửa chữa, khi hơn 30% xe cũ từng gặp sự cố lớn.
(CLO) Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết, đến hết tháng 3/2025, tổng số khách du lịch đến với tỉnh Lào Cai đạt 3.042.190 lượt người, tổng doanh thu đạt trên 10.000 tỷ đồng
(CLO) Tối 2/4 (giờ Việt Nam), câu lạc bộ Công an Hà Nội để thua đáng tiếc với tỷ số 0-1 trước PSM Makassar (Indonesia) ở lượt đi bán kết cúp Đông Nam Á.
(CLO) Chiều 2/4, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Ngãi (1975 - 2025), đoàn công tác của Báo Hải Dương đã tới thăm và có buổi trao đổi nghiệp vụ với Báo Quảng Ngãi.
(CLO) Ngày 2/4, Tạp chí Trẻ em Việt Nam chính thức phát động cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025 với chủ đề “Đô thị xanh hạnh phúc”. Tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng.
(CLO) UBND TP Hà Nội quyết định thành lập Tổ công tác đánh giá Hồ sơ đăng ký thực hiện 02 Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội (NƠXH) Tiên Dương 1 và xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.
(CLO) Phó Thủ tướng Mai Văn Chính mong muốn Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng (tỉnh Khánh Hòa) ra đời phải là khu công nghiệp thông minh, hiện đại và bền vững, hình thành các hệ sinh thái công nghiệp - đổi mới sáng tạo - đô thị - dịch vụ - công nghệ cao; đảm bảo phát triển hài hòa với cộng đồng, hạ tầng cơ sở và phát triển kinh tế tri thức cho địa phương.
(CLO) Về thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị Quảng Ninh tiếp tục chủ động triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương trên tinh thần "vừa chạy vừa xếp hàng" trong công tác tinh gọn, sắp xếp bộ máy.
(CLO) Ngày 2/4, theo thông tin từ UBND thành phố Hải Dương, bài đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS trọng điểm năm học 2025 - 2026 sẽ có thêm môn tiếng Anh.
(CLO) Ngày 2/4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Dương, Sở này vừa ban hành thông báo công khai kế hoạch, danh mục các khu đất thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025 (đợt 1) trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 3/4, Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ, sáng sớm sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Khu vực Nam Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.
(CLO) Ngày 2/4, triển lãm “Nghe vải kể chuyện” đã diễn ra tại Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam. Đây là triển lãm cá nhân lần thứ ba của họa sĩ Trần Thanh Thục, người đã dành 45 năm theo đuổi nghệ thuật hội họa trên vải cắt dán - một thể loại hiếm gặp.
(CLO) Trưng bày “Hội ngộ gốm Nam Bộ xưa - Tiền Giang 2025” giới thiệu hơn 200 hiện vật, trải đều trên các dòng gốm.
(CLO) Dù hiện nay Thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật về trụ sạc xe điện mới chỉ đang là dự thảo, tuy nhiên dự kiến có hiệu lực từ 15/6, tức là khoảng hơn 2 tháng nữa. Nhiều ý kiến cho rằng thời gian áp dụng tương đối ngắn.
(CLO) Chỉ từ 30.000 đồng, bạn đã có thể sở hữu một chiếc mũ bảo hiểm bắt mắt trên vỉa hè Hà Nội. Nhưng đằng sau mức giá “hạt dẻ” ấy là những chiếc mũ mỏng manh, sẵn sàng vỡ tan khi va chạm,
(CLO) Tin từ Cục Đường sắt (Bộ Xây dựng), dự kiến sẽ có 9 dự án đường sắt quốc gia trên toàn mạng lưới được khởi công xây dựng trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.
(CLO) Ngày 2/4, Israel tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự tại Gaza với kế hoạch chiếm giữ các khu vực rộng lớn hơn và đưa vào vùng an ninh do nước này kiểm soát.
(CLO) Chính quyền Trung Quốc vừa cấp giấy phép đầu tiên cho dịch vụ taxi bay không người lái, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc phát triển giao thông hàng không tầm thấp.
(CLO) Nhà Trắng xác nhận rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố mức thuế quan mới trong tuần này, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về quy mô và phạm vi của các biện pháp, khiến các nhà quan sát lo ngại về khả năng chiến tranh thương mại toàn cầu leo thang.
(CLO) Nga đẩy mạnh tuyển quân với đợt nhập ngũ lớn nhất trong nhiều năm, trong khi Đức lần đầu tiên triển khai quân thường trực sát Kaliningrad của Nga, làm gia tăng căng thẳng quân sự ở Đông Âu.
(CLO) Châu Âu đang có động thái mạnh mẽ nhằm gây sức ép lên Nga bằng hai biện pháp then chốt: tiếp tục đóng băng hàng trăm tỷ USD tài sản Nga, đồng thời công bố hàng loạt gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine.
(CLO) Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Nga không thể chấp nhận đề xuất ngừng bắn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến tại Ukraine.
(CLO) Chính quyền Mỹ bắt đầu sa thải hàng loạt 10.000 nhân viên tại các cơ quan y tế Mỹ vào thứ Ba. Một số nhân viên bị cấm vào nơi làm việc chỉ vài giờ sau khi nhận thông báo thôi việc.
(CLO) Hôm 1/4, Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán 20 máy bay chiến đấu F-16 và các thiết bị liên quan trị giá 5,58 tỷ USD cho Philippines, một đồng minh thân cận của Mỹ.
(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp đón Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow trong khuôn khổ chuyến thăm ba ngày nhằm tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia.
(CLO) Trong bối cảnh tình hình chính trị và toàn cầu ngày càng bất ổn, nhiều công dân Mỹ đang chọn cách sở hữu hộ chiếu thứ hai như một biện pháp đảm bảo trước những rủi ro trong tương lai.