Điều chỉnh kích thước chữ

Hàn Quốc chuẩn bị công bố kế hoạch tiêm phòng toàn dân

(CLO) Hôm thứ Hai (15/2), Hàn Quốc đã nới lỏng một số quy định về giãn cách xã hội đối với các doanh nghiệp khi các nhà chức trách chuẩn bị công bố kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho toàn dân, dự kiến bắt đầu vào cuối tháng này.

Audio
Một quán cafe ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Một quán cafe ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Quyết định này được đưa ra sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Các ca nhiễm Covid-19 mới tại nước này đã tăng trở lại trên 400 trường hợp trước kỳ nghỉ lễ, nhưng đã giảm trong những ngày vừa qua.

Nước này đang có kế hoạch bắt đầu chương trình tiêm chủng từ ngày 26/2, chi tiết về chương trình này sẽ được người đứng đầu KDCA thông báo vào cuối ngày. Nhân viên y tế và những người lớn tuổi sẽ là những người đầu tiên được tiêm phòng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Kwon Deok-cheol khuyến cáo cần thận trọng khi các ổ dịch tiếp tục hoành hành ở thủ đô Seoul đông dân cư và các khu vực lân cận.

“Luôn có một mối lo ngại về sự lây lan trên diện rộng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán", ông nói trong một cuộc họp chính phủ. "Nhưng nếu chúng ta hạ thấp sự cảnh giác của bản thân khi các lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng, dịch sẽ lại tiếp tục bùng phát trở lại".

Gần 80% các trường hợp mới được báo cáo trong kỳ nghỉ lễ là ở khu vực Seoul, cho thấy tình hình dịch ở thủ đô vẫn còn rất phức tạp, ông nói thêm.

Một số hạn chế đã được nới lỏng ở một số khu vực, có hiệu lực từ thứ Hai. Giờ giới nghiêm đối với các nhà hàng và quán cafe đã được chuyển từ 9 giờ tối xuống 10 giờ tối,trong khi các quán bar và câu lạc bộ đêm đã được phép mở cửa trở lại, nhưng chỉ được hoạt động tới 10 giờ tối và giới hạn lượng khách.

Lệnh giới nghiêm đã được gỡ bỏ đối với các rạp chiếu phim, quán cà phê internet, “trường luyện thi”, công viên giải trí, siêu thị lớn và tiệm làm tóc.

Ở ngoại ô thủ đô Seoul, sẽ không còn lệnh giới nghiêm đối với các doanh nghiệp, các nhà thờ và các sự kiện thể thao đã được phép tụ tập trở lại với lượng người hạn chế.

Các cuộc tụ tập riêng tư với hơn bốn người vẫn bị cấm trên toàn quốc.

Cả nước hiện ghi nhận tổng cộng 83.869 ca nhiễm Covid-19 tính đến Chủ nhật, và 1.527 ca tử vong.