Điều chỉnh kích thước chữ

Hàn Quốc sẽ mua 44 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân

(CLO) Hàn Quốc đã ký hợp đồng với 4 hãng dược khác nhau để mua lượng vắc xin COVID-19 đủ dùng cho khoảng 44 triệu dân trong năm sau.

Audio
Hàn Quốc sẽ mua 44 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân. Ảnh minh họa

Hàn Quốc sẽ mua 44 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân. Ảnh minh họa

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo ngày 8/12 cho biết Seoul đã thu xếp mua 20 triệu liều vắc xin từ các hãng AstraZeneca, Pfizer, Moderna và thêm 4 triệu liều nữa từ công ty con Janssen của Johnson & Johnson. Số thuốc này có thể đủ dùng cho hơn 34 triệu người.

Ngoài ra, theo ông Park, Hàn Quốc sẽ nhận thêm 10 triệu liều vắc xin từ chương trình vắc xin COVID-19 toàn cầu COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Vị bộ trưởng thông báo Hàn Quốc sẽ không vội vàng thực hiện tiêm chủng, để quan sát thêm tác dụng phụ từ vắc xin.

Dù đang phải đối phó với số ca nhiễm tăng trở lại khiến hệ thống y tế bị quá tải, Hàn Quốc vẫn chọn cách tiếp cận thận trọng này vì đã kiểm soát thành công một số làn sóng dịch trước đó.

"Chúng tôi không thấy cần thiết phải vội vàng thực hiện tiêm chủng mà không đảm bảo nguy cơ từ những vắc xin này đã được xác định", ông Park nói.

Theo Reuters, vắc xin sẽ bắt đầu được đưa đến Hàn Quốc trễ nhất là từ tháng 3, nhưng chính quyền tại đây sẽ tiếp tục quan sát kết quả tiêm chủng từ các quốc gia khác trong vài tháng để đảm bảo an toàn. Việc tiêm chủng hàng loạt có thể sẽ bắt đầu từ nửa sau năm 2021.

Trước đó, công ty dược phẩm GC cho biết, bệnh nhân nam trong độ tuổi 70 đã được điều trị COVID-19 bằng huyết tương trong khoảng 3 tuần.

Bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc kháng virus Remdesivir và những loại thuốc khác nhưng không có tiến triển.

Sau một thời gian chuyển sang chữa trị bằng phương pháp huyết tương, bệnh nhân đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân này đã được xuất viện và sẽ được tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe.

Vaccine của công ty Geneone là loại sử dụng DNA làm phương tiện vận chuyển gen. Sau khi tiêm vaccine này thi gen kháng nguyên bề mặt của virus SARS-CoV-2 sẽ tổng hợp với protein kháng nguyên bề mặt trong cơ thể, kích thích tạo ra kháng thể trung hòa, từ đó loại bỏ virus.

Được biết, Hàn Quốc đã dành thêm 1,2 tỉ USD trong khoản chi của năm 2021 để mua vắc xin. Những liều vắc xin đầu tiên sẽ dành cho nhân viên y tế, người già, những người có nguy cơ lây nhiễm cao và các nhân viên xã hội.

Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, nước này đã ghi nhận 594 ca COVID-19 mới, tính đến đêm 7/12, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 38.755 và 552 trường hợp tử vong.